Hotline
0938 696 012

Bức ảnh ngành nghề thủy sản quý 3/2019: Lợi nhuận các công ty đẩy đà dốc trước hàng loạt gian khổ

00:00

Phần lớn các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản quý 3 đều buôn bán giảm bớt so với cùng kỳ, thậm chí có rộng rãi doanh nghiệp lỗ nặng. Dĩ nhiên, vẫn có rộng rãi công ty ngược lại có kết quả kinh doanh phát triển so với cùng kỳ.

Thủy sản Hùng Vương lỗ gần 500 tỷ đồng năm vốn đầu tư 2018-2019

Nhắc đến doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản, chắc hẳn cái tên cần nhắc đến đầu tiên là Thủy sản Hùng Vương (HVG). Nhắc đến đầu tiên chẳng phải vì là công ty lớn nhất, cũng không phải là lợi nhuận lớn hay lỗ sâu, mà bởi đây là tổ chức có đa dạng câu chuyện đáng nói nhất.

Khác với đầy đủ các tổ chức khác, năm tài chính của Thủy sản Hùng Vương bắt đầu trong khoảng 1/10 và kết thúc vào 30/9 năm sau. Thời điểm này công ti đã kết thúc các hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2018 – 2019.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 1.

Kểt quả kinh doanh những năm cách đây không lâu của Thủy sản Hùng Vương.

Điểm lại, 2 quý đầu năm, công bố tự lập của công ti đều ghi nhận lãi sau thuế với số lãi lần lượt là 21,5 và 6,1 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm rơi tham gia khoảng 27,6 tỷ đồng. Đương nhiên sau kiểm toán Hùng Vương đã bất thần bị nhân tố chỉnh từ lãi sang lỗ sâu với số lỗ hơn 134 tỷ đồng. Kiểm toán còn đưa ra vài ý kiến ngoại trừ, và ghi nhận sự sinh tồn của nhân tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi hoặc đáng kể về kỹ năng hoạt động liên tiếp.

Sau 2 quý đầu bị vấn đề chỉnh lỗ, Thủy sản Hùng Vương tiếp tục ghi nhận lỗ 129 tỷ đồng trong quý 3 và lỗ thêm gần 240 tỷ đồng trong quý 4, nâng tổng lỗ cả năm lên hơn 496 tỷ đồng – đây là số lỗ lớn thứ 2 sau lần lỗ kỷ lục 713 tỷ đồng năm vốn đầu tư 2016-2017. Tổng lỗ lũy kế chưa phân phối tới 30/9/2019 lên đến 891 tỷ đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 2.

Kết quả buôn bán theo quý.

Đáng lưu ý, dù kết quả kinh doanh thua lỗ, cổ hủ phiếu HVG trái lại đang tăng mạnh. Từ vùng giá dưới 3.000 đồng/cổ hủ phiếu trước ngày 21/10/2019, đến nay sau hơn nửa 04 tuần, HVG có 14 phiên tăng è trong tổng số 18 phiên giao dịch. Trong đó phiên đàm phán, lên giá tiền 7.230 đồng/cổ lỗ phiếu.

Dường như đó, trong bối cảnh dù cổ lỗ phiếu tăng, nhưng vẫn dưới mệnh giá, Thủy sản Hùng Vương cũng đang dự kiến đưa 5 triệu cổ hủ phiếu quỹ ra bán theo giá hoạt động mua bán tại thời điểm thương lượng. Hiện công ty đang hoàn thành các giấy má cần thiết theo quy định trước khi đăng ký bán.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 3.

Tình tiết giá cổ lỗ phiếu HVG trong 1 năm vừa mới đây.

Thủy sản Minh Phú cho nhân thức đang gặp gian truân về thiếu hụt nguồn nguyên liệu

Không thua lỗ, nhưng Thủy sản Minh Phú (MPC) đang gặp gỡ khá phổ thông điều về thiếu hụt nguồn chất liệu, dẫn tới việc hạn dè bỉu ký kết các đơn hàng mới. Doanh thu xuất khẩu bốn tuần 9/2019 của Minh Phú chỉ đạt gần 60 triệu USD, giảm 33,85% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 tháng đạt 484,56 triệu đô la Mỹ giảm 8,92%. Tổng sản lượng xuất khẩu trong tháng 9 đạt 5.455 tấn, giảm 35,34% cùng kỳ năm trước, 9 bốn tuần đạt 43.464 tấn, giảm 9% cùng kỳ năm trước, chỉ chấm dứt 56% kế hoạch năm.

Minh Phú hiện đang lên kế hoạch tăng mạnh xong xuôi vùng nuôi kĩ nghệ cao Lộc An ngay trong năm 2019 để chủ động hơn nguồn cung và năng lực đáp ứng đơn hàng trong những 04 tuần cao điểm trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Không chỉ vậy, trên thị trường cổ phiếu MPC đang giảm sâu về vùng đáy của rộng rãi năm trở lại đây, hiện đàm phán lòng vòng mức 21.800 đồng/cũ kĩ phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu MPC trong 1 năm vừa mới đây.

Nhìn phổ biến quý 3 đa số các đơn vị ngành thủy sản trên sàn đều có kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ. Trong đó lãi quý 3 của Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) chỉ bằng 1/5 cùng kỳ, đạt 19,2 tỷ đồng. Lãi lũy kế 9 bốn tuần đầu năm cũng giảm hơn 10,5%, còn 132 tỷ đồng.

Lợi nhuận quý 3 của Camimex (CMX) cũng giảm hơn người tình, còn 18,6 tỷ đồng. Cổ lỗ phiếu CMX cũng giảm mạnh hơn nửa kia so với vùng giá đỉnh lập được mấy tháng trước, hiện thương lượng nói quanh mức 16.500 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 5.

IDI đang hoàn thành chuỗi trị giá cá tra dịch vụ cho những thị trường khó tính

Hay tổ chức thủy sản khác như IDI cũng báo lãi quý 3 giảm bớt 57% so với cùng kỳ, còn 62,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 04 tuần đầu năm 2019, IDI đạt 5.454 tỷ đồng tăng 29% so với cùng kỳ trong khi LNST sụt giảm 39% xuống còn gần 279 tỷ đồng tương đương EPS đạt 1.408 đồng.

Trước đó Ban lãnh đạo IDI cho biết, hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, hoạt động mua bán tiêu thụ mở rộng lên đến 150 đất nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. IDI đang đầu cơ để hoàn thành chuỗi giá trị cá tra dịch vụ cho những thị trường khó tính. Trong đó, vùng nuôi của công ti rộng đến 300ha đủ kỹ năng phục vụ hơn 80% nhu cầu chất liệu đóng hộp. Nhì nhà máy thủy sản đông lạnh đạt công suất 400 tấn cá/ngày. Tổ chức kinh doanh cũng đang có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy số 3 với công suất 400 tấn nguyên liệu/ngày.

Kết quả buôn bán giảm sút cũng kéo theo giá cũ rích phiếu đi xuống. Ví như tính trong khoảng đầu năm 2019 thì cổ lỗ phiếu IDI không tăng giảm đa dạng, nhưng ví như so với giá bán xấp xỉ mệnh giá giải quyết được cuối năm 2018, thì cổ lỗ phiếu IDI đã đánh mất đi gần 50% trị giá.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 6.

Lãi quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) giảm 58% so với cùng kỳ

Lãi quý 3 của Vĩnh Hoàn (VHC) cũng giản 58% so với cùng kỳ, còn 254 tỷ đồng. Còn tính phổ biến 9 tháng đầu năm, thu nhập Vĩnh Hoàn đạt 5.699 tỷ đồng, chấp hành được 56% ý tưởnrg. Còn lợi nhuận sau thuế ghi kiếm được 981 tỷ đồng, giảm sút 4% so với cùng kỳ.

Trong lần san sớt gần đây, đại diện Công ti dự báo cho nửa năm còn lại xuất khẩu sang Mỹ sẽ hồi phục, khi mà xuất khẩu sang EU và China vẫn duy trì ở mức cao. Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Thành viên HĐQT - cho biết chi tiết về hoạt động mua bán Mỹ - nơi Vĩnh Hoàn hữu ích thế cạnh tranh, đang có nhiều cơ hội khi cá rô phi vừa bị áp thuế 25% khiến giá đẩy lên cao hơn. Hiện, các chợ nhanh vẫn đang bán cá tra và kết quả thu về rất tốt, song điều cần phải làm cho để giải quyết được kỳ vọng chính là đầu cơ mạnh hơn marketing.

Cổ phiếu VHC cũng đang giảm mạnh về vùng đáy của hơn 1 năm trở lại đây, hiện thương lượng nói quanh mức 78.800 đồng/cũ rích phiếu.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 7.

Các tổ chức thủy sản đang khắc phục bài toán nguồn nguyên liệu

Việc chủ động nguồn chất liệu hiện đang là bài toán cần khắc phục đầu tiên của các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản. Mở mang vùng chăn nuôi, câu kết với các tổ chức, các nhà cung cấp chất liệu là bước đi trước tiên. IDI, Hùng Vương, Minh Phú... cũng đang dần dần giải quyết để chủ động nguồn chất liệu.

Điểm sáng trong lực lượng các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản trên sàn quý 3 vừa mới đây có thế kể đến là Nam Việt (ANV), Agifish (AGF) hay Thủy sản Bến Tre (ABT) với lãi vững mạnh so với cùng kỳ.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Trọng Hữu, trợ lý ban Tổng Giám đốc Nam Việt (ANV) cho biết công ti hiện có 3 nhà máy được thiết kế với công suất 600 tấn/ngày. Hiện Nam Việt đang dồn vào một chỗ vào dự án vùng nuôi Bình Phú với hơn 200 ao cá thịt và 40 ao cá giống. Ngoài ra đó, Nam Việt đang dồn vào một chỗ mạnh cho công trình ý tưởnrg là vùng nuôi Bình Phú, có diện tích 600 ha. Nam Việt chiếm hữu 500 ha trong số đó và được quy hoạch thẳng theo diện tích lớn.

Công ti đã đưa vào cung ứng cho thị trường item mới là chả cá surimi, đây là vật phẩm trị giá gia tăng đầu tiên. Năm 2020, công ti dự định phối phù hợp với một công ti Hàn Quốc chấp hành trực tiếp sản xuất kinh doanh collagen và đang có chiến lược phù hợp tác với công ty đối tác trong khoảng Hàn Quốc.

Kết quả buôn bán của Nam Việt cũng phản ảnh thực trạng tốt của tổ chức kinh doanh. Doanh thu hợp nhất quý 3 tăng 7% so với cùng kỳ, đạt 1.127 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế tăng 34%, lên 152,8 tỷ đồng. Tính chung 9 bốn tuần đầu năm 2019 Nam Việt báo lãi sau thuế trên 506 tỷ đồng, lớn mạnh 65% so với cùng kỳ năm rồi. EPS đạt 3.985 đồng.

Bức tranh ngành thủy sản quý 3/2019: Kết quả kinh doanh giảm sút, điểm sáng ở vài doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng - Ảnh 9.

Thực phẩm Sao Ta (FMC) cũng đạt 76,3 tỷ đồng lãi sau thuế quý 3, tăng 30% so với quý 3 năm ngoái. Nhiều phần thu nhập và lãi của công ti đều từ bán hàng thủy sản.

Tính phổ biến 9 04 tuần đầu năm doanh thu Thực phẩm Sao Ta đạt 2.748 tỷ đồng, giảm 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên lãi sau thuế vẫn phát triển 41%, đạt 168 tỷ đồng. EPS đạt 3.484 đồng.

Các công ty thủy sản đang phổ biến tay dỡ gỡ thẻ tiến thưởng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Đóng gói và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau 2 năm EC cảnh báo thẻ quà đối với hải sản khai thác của vn. Còn các đơn vị cũng nghĩ là, thẻ vàng IUU đã gây ra rộng rãi tác động xấu, tác động trực tiếp tới việc xuất khẩu hải sản sang EU và kéo theo sau là ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác.

Qua 2 năm bền chí với mục tiêu toá gỡ thẻ vàng, các tổ chức hải sản vn đã rất hăng hái phổ biến tay cùng tập thể các doanh nghiệp hải sản đang quyết giữ vững thị trường XK của các mặt hàng thủy hải sản của Việt Nam, khắc phục khó khăn trước mắt để định hình lại hoạt động mua bán.

Dự báo sản lượng xuất khẩu sẽ tăng nhẹ tham gia cuối năm, vì thế các tổ chức trong ngành đang ra sức cạnh tranh để có kết quả buôn bán tốt hơn vào quý 4 cuối năm 2019.

Thạch Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city