Hotline
0938 696 012

Các đồng bạc trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng cường so với USD

01:30

Bộ phận phân tích SSI Research của Công ty chứng khoán SSI vừa công bố thông báo hoạt động mua bán tiền tệ tháng 10/2019.

Các đồng tiền trên trái đất hồi phục so với USD

Thị trường vốn đầu tư toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương nghiệp Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và quản lý lợi nhuận suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những cốt truyện đan xen nhưng nhìn bình thường các biến số này đều khá tích cực trong bốn tuần 10 gần đây. Cụ thể, Mỹ và TQuốc đã thống nhất trợ thì dừng các chiến lược nâng thuế sau cuộc gặp gỡ 10-11/10 và đang hướng gần tới một ký hợp đồng thương mại quá trình 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 bốn tuần, đến 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lợi nhuận suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lợi nhuận suất trong 04 tuần 10 trong đó rất nhiều là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một vài tổ quốc Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn chấp hành nới lỏng tài khóa phê duyệt giảm thuế để tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức rủi ro của hoạt động mua bán thế giới giảm thấp cho thấy tâm lý sáng sủa đang lan rộng.

Hầu như rất nhiều các đồng tiền đều bình phục mạnh so với Đô la, tuyệt vời nhất chính là GBP. Đồng tiền này đã tăng giá đến 5,3% so với USD chỉ trong tháng 10, bù đắp lại tổng thể phần mất giá từ đầu năm đến nay, chốt tháng ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 đến 1,4%. Thỏa thuận Brexit giữa Chính phủ Anh và EU tham gia ngày 18/10 đã khiến tỷ giá GBP/Đô la bật đẩy mạnh. Tuy sau đó có yếu tố chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại bác bỏ bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không ký hợp đồng được đẩy lùi đến 31/01/2020 và kỹ năng cao sẽ có ký hợp đồng song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong 04 tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với USD dĩ nhiên tỷ giá EUR/Đô la vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có dấu hiệu cải thiện, chỉ số PMI 04 tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh trong khoảng trên 99 xuống 97,2 vào cuối bốn tuần, các đồng bạc của các nước có chịu phổ biến ảnh hưởng trong khoảng chiến tranh thương mại như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều bình phục tốt. Tỷ giá Đô la/CNY cũng giảm liên tiếp về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% trị giá trong bốn tuần 10. Tới thời điểm hiện tại, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những tín hiệu hăng hái trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng nhân tố này rất khó khăn lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu phổ quát áp lực hạ thấp giá so với Đô la. Phát triển kinh tế Trung Quốc Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế vững mạnh.

Bối cảnh nội địa và quốc tế cung cấp Việt Nam Đồng lên giá nhẹ trong 04 tuần 10

Trong bốn tuần, tỷ giá Đô la/VND giảm 20đ/USD ở chiều mua vào và tăng 10đ/Đô la ở chiều bán ra trên ngân hàng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên thị trường tự do, ở mức 23.180/23.200. So với thời gian cuối năm 2018, tỷ giá đàm phán Đô la/VND đã giảm 0,77% trên ngân hàng và 1,24% trên thị trường tự do.

Chênh lệch giữa tỷ giá tậu vào và tung ra của ngân hàng lên đến 150 đ/Đô la Mỹ, là mức giãn bí quyết cao nhất trong rộng rãi năm trở lại đây. Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra tham gia giữa năm 2018, không bằng nhau tỷ giá mua vào – bán ra của các NHTM đã liên tiếp được nới rộng so với mức lúc trước là 70đ/Đô la. SSI Research nghĩ là đây là bí quyết các NHTM giảm thiểu không may trong hoạt động ngoại hối hận khi bối cảnh quốc tế phổ biến cô động khó lường. Tất nhiên, tình tiết thực tế VND lại khá định hình. Thêm vào đó, tỷ giá mua vào của NHTM hiện nay thấp hơn đông đảo so với tỷ giá tìm tham gia của NHNN là 23.200 giữ trong khoảng đầu năm đến nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại hối của các 18 NHTM thương nghiệp trong 9 tháng 2019 đem lại thu nhập 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Tài chính FDI giải ngân trong bốn tuần 10 là 2 tỷ Đô la, cán cân thương nghiệp thặng dư 9 tỷ USD. Việt Nam vẫn nằm trong lực lượng nước nhận kiều ăn năn lớn, ước tính trên 10 tỷ USD trong năm 2019. Dù rằng không ngang nhau lợi nhuận suất VND-Đô la Mỹ có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp diễn bán ngoại tệ về NHNN, ghi kiếm được bốn tuần thứ 4 liên tiếp NHNN sắm tham gia ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối hận hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ Đô la.

Tỷ giá trọng tâm giảm 15đ/Đô la xuống 23.145đ/USD nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá tìm tham gia của NHTM. Tỷ giá này liên tiếp tăng trong khoảng giữa 2018 đến nay và đã vượt lên tỷ giá tậu vào của NHTM tham gia cuối tháng 9. Tương tự, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá mua vào của NHNN và tỷ giá trung tâm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá sắm của NHTM. Các nhà phân tách của SSI Research cho rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt mới đây, hiện trạng ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó nhu cầu ngoại tệ có thể tăng cao thời điểm cuối năm nên tỷ giá USD/Việt Nam Đồng có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/Đô la.

Phương Thảo

Theo Tài chính Plus


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city