Hotline
0938 696 012

'Cái chết' của Forever 21, sự suy vong của phong cách với tốc độ cao và thời cơ cho vn

06:00

Trong một nhà máy bát ngát của Tuntex ở ngoại ô Jakarta, những chiếc xe tự lái chạy ngang qua, chuyển vận nguyên liệu đến các trạm cắt tự động, phát hành các mảnh vải ghép rồi tiếp diễn chuyển đến máy may "bán không người điều khiển" - nghĩa là nửa kia tự động, vẫn có sự tham gia của hơn 1.000 người lao động vào công đoạn giám sát việc đóng gói hàng may mặc sản phẩm hoàn chỉnh.

Tuntex là công ty cung cấp item may mặc cho Adidas, Nike, Puma và các nhãn hiệu thời trang thế giới khác. Họ luôn phải xoay vần nói quanh nói quẩn các dòng vật phẩm, làm cho sao để nhanh hơn các đối thủ, khiến cho sao để khó khăn trong xu hướng thay đổi không xong của hoạt động mua bán phong cách nhanh. Hiện tại, áp lực đối với họ càng lớn, buộc họ phải tốc độ hơn, giận dữ đúng đắn hơn.

"Thời điểm đóng hộp làng nhàng của các nhà máy đã giảm từ 120 ngày xuống còn 90 ngày tham gia 4 năm trước, và bây chừ chỉ còn 60 ngày. ... Một vài nhà đóng gói thậm chí còn khiến tốc độ hơn phổ biến", Stanley Kang, phó tổng giám đốc của Tuntex nói. "Không người điều khiển hóa và số hóa đang thay đổi mọi thứ, và khi mọi thứ đổi mới, chúng tôi phải thay đổi. Ai phản ứng mau lẹ hơn sẽ giành thành công".

Yêu cầu về tính cởi mở bây giờ là vô cùng phức tạp. Các đơn đặt hàng cho mặt hàng áo bóng đá có thể sẽ dựa vào rất lớn kết quả của một trận đấu. 

"Ví như bạn sản xuất áo đấu cho một đội bóng mà họ thành công, thì bạn tiếp diễn bán được đa dạng hơn nữa," Kang nói. "Chúng tôi đóng hộp áo bóng đá của một giang sơn. Giả dụ họ thắng trận, đơn hàng tiếp diễn được đặt, ví như họ thua thì tức thị kết thúc".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tuntex, giống như đa dạng nhà đóng gói khác trong chuỗi cung cấp của ngành may mặc - lĩnh vực giá trị 1,4 nghìn tỷ USD, đang đầu cơ hàng triệu đô la Mỹ mỗi năm tham gia kĩ nghệ và các trật tự mới. Sự thay đổi trong yêu cầu của người tiêu xài đang ổn định lại lĩnh vực này. Kỷ nghuyên của "bắt mắt với tốc độ cao" giá rẻ đã đến hồi kết. Nó sắp bị thay thế bằng một mô phỏng mới, thiên về tốc độ, độ chính xác, khả năng truy xuất xuất xứ và kỹ năng cung lượng hàng lớn trong thời gian ngắn.

Để thay đổi cho phù hợp với khuynh hướng nói trên, các nhà cung ứng đang chuyển trung tâm chế biến của họ qua biên cương để gần hơn với cơ sở cơ sở vật chất, nguyên liệu thô và thị trường sau cùng, chuẩn y họ dè xẻn được thời gian quý báu trong. Họ cũng đang đầu cơ mạnh vào không người điều khiển hóa và số hóa, khi kĩ nghệ trở thành tiên tiến hơn.

Sự đổi mới của ngành nghề kĩ nghệ này có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến các giang sơn ở Nam Á và Đông Nam Á. Những khu vực này là trọng tâm cho các yếu tố cơ bản nhất của chuỗi cung ứng hàng may mặc. Không người điều khiển hóa hoàn toàn trong tương lai có thể doạ dọa thay thế hàng triệu lao động tay nghề thấp trên toàn trái đất.

Cơn địa chấn trong ngành nghề cá tính

Việc cải tổ chuỗi cung ứng đã gây ra những thay đổi chấn động lĩnh vực cá tính. Các chuỗi bán từng cái từng nổi tiếng đầu những năm 2000 đang lâm vào cảnh gian khổ. Forever 21 chịu thiệt thòi lớn nhất. Hãng này nộp đơn xin vỡ nợ hồi bốn tuần 9. Barneys, Diesel, cũng đã nộp đơn xin phá sản.

Các thương hiệu bắt mắt tổng phù hợp online, như Asos, đã có thể vượt qua những cái tên nói trên, bằng phương pháp hối hả đánh vào các thiên hướng phong cách khi chúng mới chỉ bùng nổ trên Instagram hoặc các phương tiện truyền thông thị trấn hội khác. 

Các nhà bán từng cái online dẫn đầu về công nghiệp, như Stitch Fix, đang thu hút khách hàng duyệt việc cá thể hóa đối tượng mua hàng - dùng thuật toán để nắm bắt sở thích của từng khách hàng cá nhân và yêu cầu loại quần áo cho họ. Yếu tố này đang đổi mới toàn thể cách khách hàng buôn bán và thanh toán quần áo. 

Đối với những game thủ lớn còn sống sót, họ đang phải thích nghi với xu hướng mới này. 

Các đại gia bán từng cái, như Inditex, chủ sở hữu nhãn hiệu Zara, hay công ty mẹ của Uniqlo, Fast Retailing , cùng với H&M, đã đầu cơ vào kĩ nghệ để cải thiện trải nghiệm của đối tượng mua hàng tại khu chợ, cùng lúc xây dựng chuỗi hệ thống điều hành dữ liệu và "hậu cần thông minh" để tối ưu hóa chuỗi cung ứng. 

Những động thái này nhằm đảm bảo rằng mẫu quần áo phù hợp sẽ có thể tiếp cận đối tượng mua hàng tham gia đúng thời gian. "Cá tính với tốc độ cao" sẽ phải thay đổi thành "cá tính đúng đắn".

Ông Ricardo Perez Garrido, giáo sư về thay đổi khoa học số và hệ thống tin tức tại IE Business School ở Madrid cho nhân thức. "Một là thiết kế đúng những gì khách hàng thích. Hai là vận hành để ra [sản phẩm] đúng chỗ, đúng thời gian. Ba là Áp dụng công nghiệp để đóng hộp siêu với tốc độ cao, siêu hiệu quả và siêu tư nhân hóa. ... Ví như bạn giữ vững ba ngành nghề đó, bạn sẽ bất khả bại trận".

Từ cái chết của Forever 21 đến sự suy tàn của thời trang nhanh và cơ hội cho Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam hữu ích thế gì?

Tuntex là một chủ đầu tư tại Việt Nam trong khoảng đầu những năm 2000, xây dựng 4 nhà máy, 3 trong số đó ở Sóc Trăng. Tổ chức kinh doanh cũng đã mở hoặc sắm các nhà máy ở China đại lục, Thái Lan, Campuchia và Indonesia. Giống như phổ thông nhà đóng chai trong ngành nghề, họ đang tìm kiếm chi tiêu đóng hộp thấp hơn - bao gồm cả bất động sản rẻ hơn và nhóm công sức mới - để phục vụ ý định không xong của các công ti may mặc, những người muốn vật phẩm chất lượng cao hơn với giá thấp hơn.

Dĩ nhiên, trên khắp các non sông đóng chai hàng may mặc, có một nỗi sợ rằng tự động hóa hoàn toàn, dù sớm dù muộn cũng sẽ ảnh hưởng tới ngành may mặc.

Với nỗ lực không dứt để cắt giảm chi phí, các nhà cung cấp không xong xuôi thay đổi hạ tầng đóng gói của họ giữa các đất nước châu Á, kiếm tìm mức lương thấp hơn và chi phí đóng chai rẻ hơn. 

Nhưng điều đó đã khiến cho chuỗi cung cấp của họ vướng phải khoảng bí quyết địa lý vĩ đại: Một sản phẩm may mặc Adidas hoặc Nike do Tuntex chế biến tại Indonesia, có thể phải nhập vải trong khoảng cách thức đó gần 4.000 km trong nhà máy dệt của công ti tại Đài Loan. Các loại vải có thể phải mất gần một tuần để đến các nhà máy may.

Inditex, đã giải quyết vấn đề bằng bí quyết di chuyển các chuỗi sản xuất tới gần hơn với người tiêu xài của họ. Các nhà máy ở châu Âu hiện đang ngày một tập trung vào dịch vụ châu Âu.

"Thay vì trải qua chu trình kiến tạo, gửi các mặt hàng tới châu Á để đóng gói, và nhập quay về ... số đông các mặt hàng phong cách đều được đóng chai gần điểm bán, có tức thị đắt hơn, nhưng chu kỳ đóng gói và tiêu thụ chỉ mất từ 4 đến 5 tuần" - Garrido nói.

Các nhà phân tích và game thủ trong ngành cho biết, nhờ việc có vị trí địa lý gần với các nhà đóng chai dệt may của China, các nhà máy ở vn sẽ có kỹ năng tiếp diễn phát triển. 

"Vì phần đông các nguyên liệu như sợi và dệt may được chế biến tại China, Việt Nam bổ ích thế về mặt địa lý trong việc chuyển vận chất liệu tham gia các nhà máy", ông Hiroshi Morita, giám đốc điều hành phòng ban dệt may của nhà máy thương mại Nhật Bạn dạng Itochu nói . "Và chính vietnam cũng đã và đang sản xuất các chuỗi sản xuất của riêng mình trong các sản phẩm này (sợi và vật phẩm dệt)".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city