Hotline
0938 696 012

Cậu bé nhỏ cả gan ném đá đổ vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: 'Có tĩnh tại thì đời mới an lạc'

07:30

Giữa thời đại nhanh nhẹn, ai cũng nỗ lực chạy đua thật nhanh trên đoạn đường sự nghiệp để kiếm tiền, dĩ nhiên trên những chuyến hành trình ngược xuôi với tốc độ chớp nhoáng ấy, có khách hàng nào nhận ra rằng bản thân nhịn nhường như đã tấn công mất thứ gì không? Câu tư vấn cho thắc mắc này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị lái buôn trẻ rất phong lưu đang lái chiếc ôtô vừa sắm về nhà trong niềm hân hoan hết sức. Bất thần thay khi đang chạy đến một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe trị giá hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném vào và vỡ lẽ toang hoang.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Tức giận, hồi hộp trước sự cố khiến chiếc xe yêu quý “bị thương”, vị doanh nhân liền tạo dựng cửa phóng xuống xe kiểm tra xem khách hàng nào “cả gan” khiến cho điều đó. Và kẻ ném hòn đá không ai khác chính là một cậu nhỏ dại. Cậu ta khép nép nhìn vị thương lái với ánh mắt sợ sệt.

Vị thương nhân ngay ngay lập tức lao tới, hùng hổ mắng cậu nhỏ dại một trận ra trò: “Tại sao cháu lại làm như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú tậu hết bao nhiêu tiền không? Hiện giờ sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị thương gia mắng như tát nước vào mặt, cậu gầy bật khóc và lí nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách thức nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị doanh nhân bỗng nghe chú ranh con nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu la hét ở đây mong dân chúng hỗ trợ mà chẳng ai nghe thấy, đại chúng lướt qua mà không lưu ý gì tới cháu. Cháu đành phải ném đá vào ô tô chú để gây xem xét. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị doanh gia bỗng dịu lại, anh ta bất thần trước lời khẩn cầu của cậu gầy nhưng cũng nhanh chóng chạy tới giúp một tay đỡ người anh tật nguyền của cậu bé nhỏ dậy và kiểm tra chiếc xe lăn.

Làm ngừng, cậu bé nhỏ lại tất tả xin lỗi vị doanh nhân đồng thời không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú rộng rãi lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp anh em cháu. Chú tốt bụng nhất định sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu nhỏ dại đẩy xe lăn đưa anh chính mình đi, nhị bóng dáng nhỏ nhắn nhỏ nhắn gò cứ thế qua đời xa dần xa dần giữa dòng người vội vã.

Quay quay về chiếc xe sang mới mua, vị doanh gia thở dài tự giày vò bản thân mình: “Giá như bản thân không nhanh nhẹn xem nhẹ lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của nghi vấn đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả thật, vì phổ biến nguyên do, chúng ta vô tình bỗng nhiên trở nên vội vàng giữa kỷ nghuyên này, lý do vậy có thể là vì kiếm tiền nuôi gia đình hoặc nhiều lúc cũng vì muốn chẳng thua kém bạn nào,... Chẳng ai cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng bạn nào bắt chúng ta nên sống lờ đờ lại đi, đương nhiên nếu như vội vàng mà xem nhẹ đi lương tri cũng như là các trị giá của đạo làm cho người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường nhật của chính mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi khiến cũng tu,... Tu ở đây không phải là cái gì quá cừ khôi xa vời ăn chay trì chú, tu nghĩa là giữ cho nhân tâm bản thân mình trong sạch, không u mê mù quáng chạy theo bất cứ thứ gì mà đánh mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có hối hả sống cũng sẽ không bao giờ bị bất cứ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ lâu dài. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà chẳng chú ý lương tri thì sớm muộn trước sau gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi làm thấy cụ già hoặc một số đứa trẻ muốn sang con đường, dừng xe một số phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây hỗ trợ mua,... Tu là như thế đó, món vàng ngay ngay tức thì nhận được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng hăng hái giúp ý thức lúc nào cũng tràn ngập nụ cười và hạnh phúc vì đã làm cho được việc tốt.

Món quà to lớn hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city