Hotline
0938 696 012

Chiến thuật bất minh của băng đảng đưa “thùng thép” vào Anh

19:31

Tham gia Giáng sinh năm ngoái ở Pháp đã xảy ra các cuộc biểu tình của phong trào "áo quà" (gồm những người mặc áo gilet phản quang quà), xuất hành trong khoảng việc phản đối tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao… Các Hoa Phượng đỏ và tuyến liên lạc cần thiết tham gia Anh bị chặn, vô tình lại phân thành "màn sương mờ ảo" che giấu những người di cư.

Khi xe tải chở hàng nặng vật nài tới gần Dunkirk (phía Bắc nước Pháp) – một điểm nóng về người di trú mà xe chuyển vận đi qua sau khi xuất hành ở Hoa Phượng đỏ Zeebrugge (Bỉ), tia hy vọng đột nhiên nhen đội ngũ ở những người di cư tuyệt vọng mua đường đến Anh.

Khi trời sáng, giữa hai làn trục đường liên lạc trên phố cao tốc, những người thiên di chia khiến nhì tốp: một hàng ngũ làm các lái xe mất dồn vào một chỗ, hàng ngũ còn lại nỗ lực lẻn vào phía sau xe đang chuyển di.

 Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa “quan tài thép” vào Anh - Ảnh 1.

Những người di trú bị phát hiện trốn trong xe vận tải ở Calais. Ảnh: BART PRO

Vài tài xế xe chuyển vận đồng lõa với các băng đảng buôn người , phổ thông người lại biến thành nạn nhân của chuyện tiến công đấm đe dọa. Ông Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận vận tải Con đường bộ có hội sở tại Anh, cho biết trong 5 năm qua, các nam tài xế bị tiến công bằng gậy bóng chày và dao, nữ tài xế thì bị dọa cưỡng hiếp.

Những kẻ buôn người chẳng e sợ gì trên các tuyến các con phố đông đúc ở châu Âu. Chúng quẳng cây chắn ngang con đường, đốt lửa trong cỗ ván phuy, ném đồ vô kính chắn gió buộc tài xế dừng lại để người di trú có thể lẻn trèo lên xe. Thậm chí, vài lái xe bị ngạt trong xe khi đang ngủ.

Khi các lái xe dừng ở một trạm dừng nào đó, họ để cửa sổ mở hay tạo dựng toang cửa lên xuống để không khí lưu thông lúc ngủ trưa. Ông Burnett kể rằng chính thời điểm đó, những kẻ buôn người sẽ lép khí gas hạ gục lái xe, rồi xe chuyển vận sẽ chở đầy dân di cư mà tài xế chẳng hay nhân thức gì. Lúc thức giấc dậy, tài xế thấy mệt người mà chẳng nắm bắt được duyên cớ nhưng vẫn tiếp tục lộ trình định sẵn. Lái xe xe chuyên chở tên John Jones (48 tuổi, đến trong khoảng thị trấn Banbury của Anh) kể rằng ông bị ghé khí gas 2 lần; một lần ở Bỉ, một lần ở Pháp.

 Chiến thuật đen tối của băng đảng đưa “quan tài thép” vào Anh - Ảnh 2.

Bầy buôn người có chìa của các chiếc khóa được đóng hộp hàng loạt của hòm container. Ảnh: PHIL WILLS

Khi ở gần Dunkirk, lái xe Barry Woods (57 tuổi) kể: "Những người di trú ủ ấp chờ đợi hễ khi thấy bóng dáng xe chuyển vận và lái xe. Họ núp trong bụi rậm, dán mắt canh chừng ở các trạm dừng xe chuyên chở, bãi đậu xe bách hóa, vạt đất cạnh xa lộ để dừng xe. Có rộng rãi tài xế sẵn lòng cho "quá giang" miễn thanh toán mặt sòng phẳng".

Bên cạnh hồ nước tại Dunkirk, những chiếc xe có biển số Anh và Irealand đi rề rà để kiếm chút giao dịch đen. Trạng thái đó gần giống ở một trạm nhiên liệu ở Vern, ngay bên trong Bỉ, một điểm hot buôn người mới. Một lái xe kể với Vice News rằng "những chiếc xe chạy theo kế bên và hỏi xem anh có muốn kiếm thêm tiền không". "Cộng đồng họ muốn đưa lậu người di cư, buôn lậu thuốc lá, ma túy nhưng tôi sẽ không bao giờ làm cho nhân tố đó" - lái xe này nói.

Bà Sherralin Ballard (55 tuổi), có 34 năm kinh nghiệm tài xế, tự khiến cho chủ hãng chế tạo xe vận chuyển 40 tấn. Bà kể bản thân mình bị những kẻ buôn người doạ dọa. Chúng đề xuất trả 2.000 bảng/người (tức khoảng 59 triệu tiền việt) nhưng bà luôn từ chối những khoản tiền này và tránh các Hoa Phượng đỏ quấy quả như Calais.

Có lần xe bà bị giữ lại vì khi các nhà chức trách thành lập cửa container, người ta nhận thấy thấy 11 người Iraq (gồm 10 người đại trượng phu và 1 thanh nữ). Sau khi khảo sát, cảnh sát cho nhân thức bè cánh buôn người có chìa khóa của các chiếc khóa được đóng gói hàng loạt phía sau container. chậm tiến độ là lý do người thiên di chui được vào bên trong.

Theo H.Bình

NLĐ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city