Hotline
0938 696 012

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cũ kĩ” tràn tham gia các tỉnh phía Nam

12:00

Chiêu trò cũ - vị trí mới!

Những ngày cuối tháng 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại con đường Nguyễn Văn Nhơn, thị xã Gò Vấp, TPHCM), đứng ở không yên ổn khi đã bị dụ bỏ cả tháng lương hưu để tậu một số vật phẩm liên quan tới hồng sâm. Theo bà H, khi nhập cuộc tập sinh dưỡng gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời đến dự hội nghị khách hàng bỏ ra cho thiếu nữ của đơn vị mang tên Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, vị trí tổ chức tại Trọng tâm tiệc cưới T.U (tuyến đường Nguyễn Oanh, thị trấn 17, quận Gò Vấp, TPHCM).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng quà và game show hài hước kiếm được các phần tiến thưởng giá trị”. Trong giấy mời cũng báo cáo mỗi khách tham dự chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng đa dạng người trong khu thị trấn sắm đến địa điểm này và được ban đơn vị “cấp” cho một thẻ ra vào. Đặc biệt, công ty doanh nghiệp chỉ mời thanh nữ lớn tuổi tham gia, đại trượng phu hay thanh nữ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Trong khi, những người tham dự cũng không được phép quay phim, tự sướng.

Theo bà H, ngày trước tiên, tổ chức kinh doanh không bán hàng mà chỉ trình bày sản phẩm. Từ buổi thứ 2, các vật phẩm hồng sâm Hàn Quốc bắt đầu được bán có khí thế. Bất kỳ khách hàng nào đến tham gia hội thảo, khi ra về đều nhận được vàng. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ chia sớt gần như về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường bận bịu phải cùng chức năng đặc biệt của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ công ty cả bốn tuần, thuê địa điểm nhà hàng thanh lịch rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin yêu” - bà H chia sẻ.

Ngoài ra đó, bà N.T.T (69 tuổi) - láng giềng của bà H cũng dè xẻn số tiền 3,6 triệu tiền việt dành dụm lâu nay để tậu item hồng sâm. Bà T cho biết, để tạo động lực khách hàng, tổ chức kinh doanh vừa bán vừa có vàng tặng đương nhiên như tậu 1 hộp linh chi có giá 3 triệu tiền việt sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Ngoài ra tìm hàng lần đầu sẽ được khuyến mại 100%, nếu tậu một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ tới khi người dùng tin cậy, mất cảnh giác, công ty sẽ bán lấy tiền với tầm giá “cắt cũ rích” như 1 củ sâm có giá 3 triệu đồng, 2 hộp hồng sâm 5 gói bé xíu có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người tham gia của các “hội nghị bán hàng” chỉ là thiếu nữ lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có chí ít khoảng 80 người mua item hồng sâm với trị giá đều ở mức khoảng gần 4 triệu đồng/người. “Tôi có chút tiền tích góp được còn đỡ, có người còn đi mượn vay nhau vì cứ nghĩ tậu hàng là sẽ được tặng quà, mất đi đâu mà thiệt. Hiện nay, nhiều người cho vay tiền cũng chẳng đòi được”, bà T chia sớt.

Tới và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Hai ngày cuối 04 tuần 10 gần đây, bà cũng tham dự chương trình hội nghị đối tượng mua hàng tại một trọng tâm tiệc cưới trên đường Phạm Văn Hai, Thị trấn 3, Tân Bình, TPHCM. Bỏ gần 4 triệu để mua các sản phẩm được giới thiệu rộng rải là sâm Hàn Quốc, tuy nhiên, khi mang vật phẩm về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi vật phẩm hồng sâm bà tậu được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không biết cách dùng, hay liều lượng dùng. Bà Đậm tâm sự: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng vàng nên tôi tới dự. Thấy người ta nói hồng sâm tác dụng chữa bệnh tốt với được giảm giá nên bản thân mình mới sắm. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hứa mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu tiền việt tậu sâm là con gái đưa tôi thanh toán thuê nhà, giờ tôi chẳng nhân thức ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm tìm sâm về đến nay”.

Hơn nữa, khi khách hàng địa chỉ với Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - doanh nghiệp được cho là đã doanh nghiệp bán hàng tại Trung tâm tiệc cưới T.U (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TPHCM), để hỏi cách dùng và tậu thêm về vật phẩm hồng sâm, người đảm đang mau lẹ hứa hứa hẹn sẽ cho người địa chỉ lại để chỉ dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Lỏng lẻo - Chủ toạ UBND phường 17 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chính quyền đã doanh nghiệp kiểm tra và nắm tin tức một nhà hàng trên địa bàn thị trấn có cho Tổ chức kinh doanh Kiều Ngân thuê vị trí tổ chức hội nghị trong 2 lần. Lần đầu phương pháp đây 6 tháng, lần cách đây không lâu tham gia ngày 14.10. Phía đơn vị cho thuê vị trí cũng không nắm rõ cụ thể, chỉ biết công ty này thuê để trưng bày vật phẩm thôi. UBND xã cũng không được xin quan điểm khi họ công ty”.

Bên cạnh đó, ngày 31.10, trả lời PV, đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân nghĩ là “phản chiếu của người địa phương là hơi quá” và việc đội giá item là do phải thanh toán kinh phí tổ chức sự kiện. song song, phía Tổ chức kinh doanh Kiều Ngân cho biết đơn vị đã hỏi quan niệm người địa phương trước khi bán hàng và đây là việc “thuận sắm vừa bán”.

Lúc trước, ngày 29.10, nhận được tin các đối tượng tiếp tục công ty bán hồng sâm với chiêu thức gần giống trên đường Phạm Văn Nhị (quận 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp tới ghi nhận. Tất nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với nhóm tiêu chí là thiếu phụ lớn tuổi, các đối tượng ngay ngay tức thì “cuốn gói” và rời khỏi vị trí bán hàng. Và kết thúc hội nghị chỉ vừa mới nở rộ ít phút trước thôi là sự bàng hoàng, bức xúc của người dân. Bởi thứ vật phẩm họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với giá thành gấp 2 - 3 là thị trường.

Theo tò mò của phóng viên Lao Động, sau khi thực hiện thành công phổ biến “phi vụ” bán hàng tại các thức giấc miền Bắc và miền Trung, hàng ngũ đối tượng bán sâm đang tiếp tục mở mang thị trường trong các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Ngoài ra đó, hoạt động mua bán hồng sâm ngoại vẫn đang tồn tại như một “mê li trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm tàng hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu dùng...

* Theo quy chuẩn khoa học giang sơn với các sản phẩm trong khoảng nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Sản phẩm trong khoảng nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của yếu tố nhân sâm (ginsenosid) đặc biệt và không có tạp chất ngoại lai; vật phẩm cũng phải phục vụ hàng loạt tiêu chí về độ ẩm, tro, dung môi... Khác biệt đơn vị phải báo cáo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong item, hàm lượng này không có định mức bắt buộc. song song, công ty, cá nhân chỉ được phép du nhập, sản xuất, mua sắm và dùng các sản phẩm từ nhân sâm sau khi hoàn tất đạt yêu cầu phiên bản báo cáo phù hợp quy và đảm bảo chất lượng, vệ sinh bình an phù hợp với các quy định của luật pháp.

Theo PV

Công huân


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city