Hotline
0938 696 012

Chủ tịch PVN: 'Đơn vị nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố'

13:30

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên đàm luận tại tổ về Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Trái ngược với việc phổ thông công ty cá nhân muốn khiến cho công ty nhà nước (DNNN), Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh lại giãi tỏ hy vọng PVN được như đơn vị cá nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp cận nguồn lực dễ hơn", vấn đề này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Tuy nhiên, chủ tịch PVN lại nghĩ là, bản chất của "việc ưu ái" này là "làm bao nhiêu phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu cơ". Theo ông È Sỹ Thanh, với hình thức như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ tịch PVN Nai lưng Sỹ Thanh.

Ông Thanh cho rằng, trong ngẫu nhiên được ưu ái gì thì giấy má với DNNN lại cực kì tinh vi, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng tuyến đường".

Chủ tịch PVN ví von, đơn vị đã trưởng thành tới thế hệ thứ 5, khiến cho ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "ko phải xin bố mình mà xin đến ông cố".

"Cho nên DNNN chỉ ước muốn biến thành công ty cá nhân", ông Thanh nói và so sánh ước muốn này cũng giống như công ty tư nhân muốn thành DNNN để tiếp xúc các nguồn khoáng sản, vốn đầu tư nhẹ nhàng hơn.

Ông lấy Chẳng hạn thực tiễn trong khoảng PVN, có tổ chức kinh doanh cổ hủ phần thi hành việc chuyển tiền từ năm rồi (2018) đến nay là 40 triệu đô la Mỹ (khoảng 800 tỉ đồng) về vn trong một thích hợp đồng liên doanh, đã kết thúc hoàn thành nhiệm vụ và thi hành rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh nghĩ là qui định hiện giờ đang có yếu tố, xung đột từng câu, từng chữ nên không có phương pháp làm luật bài phiên bản và nhiều năm kinh nghiệm hơn thì rất khó khăn hiệu quả.

Với ý kiến "có tình cờ sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Tổ chức, ông Thanh nghĩ rằng mỗi người chỉ tiếp cận một góc điều hoặc một hiện tượng, nhưng không nắm bắt được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các doanh nghiệp, thì cần chạy cả mô hình.

Cho nên, ông bắt buộc Chính phủ nên dành thời điểm, công lao để thiết lập các mô phỏng giả định, ủy quyền nhóm công việc của các bộ ngành nghề chạy song song luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có thực hiện được hy vọng quản lý hay không. Tiêu chí là trong khoảng đó phát hiện ngay xung đột nhiên luật pháp và để luật mới ban hành chặt chẽ.

Theo Đào Bích

VTCnews


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city