Hotline
0938 696 012

Chuyện lạ, sắm căn hộ bình thường cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội

21:00

Sắm căn hộ phải trả thêm phí thuê đất làm trục đường nội bộ

Báo Tiền Phong chiếm được phản chiếu của đa dạng khách hàng sắm nhà tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (huyện Hai Bà Trưng, Thủ đô) do Công ty CP sản xuất nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến cho chủ đầu tư khi tới ngày bàn giao nhưng phát hiện loạt bất cập tại dự án.

Theo đề đạt của đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án 378 Minh Khai, họ cực kì phản ứng trước việc chủ đầu tư thông báo thu phí tiền sử dụng đất cho phần các con phố nội bộ, vỉa hè, vườn hoa: "Khách hàng nào đời bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng trong thích hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí quản lý” hàng 04 tuần 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi tiêu thuê đất để khiến cho đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa tham gia mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình tầm thường cư nào lại đi tính cả tiền làm tuyến phố đi tham gia phí dịch vụ như ở đây", chị D.K, một cư dân tậu nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai phản ứng.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Khách hàng tậu căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ là, nhà đầu tư tính cả chi tiêu thuê đất để khiến các con phố nội bộ, lòng phố, vườn hoa vào mức phí điều hành thông thường cư là vi phạm pháp luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo khách hàng, về nguyên lý khi nhà đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì dĩ nhiên phải có con đường đi. Mức giá khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các tiện thể ích và cơ sở cơ sở vật chất đi kèm tòa nhà. Vì thế, việc tính thêm tiền thuê đất để  làm tuyến phố đi nội bộ trong khu dự án cũng như các một thể ích là trách nhiệm của nhà đầu tư.

song song, thây mặt người dùng nhà cứ liệu, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây đắp hướng dẫn hình thức xác định và điều hành giá dịch vụ nhà thông thường cư luật pháp về “Nội dung các chi phí cấu thành giá phục vụ nhà phổ biến cư” không có luật pháp nào về việc tiền thuê đất được tính vào giá dịch vụ nhà phổ biến cư.

"Như vậy, việc hợp đồng trao đổi căn hộ tầm thường cư của công trình Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để làm cho con đường nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí dịch vụ là trái luật gây phản ứng cho người mua nhà”, đại diện đội ngũ đối tượng mua hàng phân tách.

Người mua nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây vườn trẻ?

Hình như đối tượng mua hàng mua nhà tại Dự án Green Pearl tại 378 Minh Khai phản chiếu về việc chủ đầu tư quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo. Chi tiết, trong các tài liệu giới thiệu rộng rải về công trình, chủ đầu tư đều cung cấp tin tức mỗi tòa nhà có 2 thang chuyển vận rác. Dĩ nhiên đến nay chủ đầu tư tự ý cắt bớt 1 chuỗi hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại chủ đầu tư đã thay đổi công năng sử dụng.

“Việc này đã làm giảm diện tích dịch vụ của tòa nhà, vấn đề đáng nói việc cắt bớt 1 thang vận tải rác không được chủ đầu tư lên tiếng với khách hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tậu nhà họ quảng cáo có 2 chuỗi hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với trang bị hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi phí đầu cơ công trình và phân bổ tham gia giá sàn từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được chủ đầu tư giảm trừ tham gia giá tậu căn hộ”, anh Tiến, một đối tượng mua hàng sắm căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp tới ngày bàn giao nhà, đối tượng mua hàng "tố" hàng loạt bất cập tại công trình công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (huyện Nhì Bà Trưng, Hà Nội) do Tổ chức kinh doanh CP phát hành nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức làm cho nhà đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Bên cạnh đó, khách hàng nhà đề đạt dù đang giai đoàn hoàn thành và bàn giao cho đối tượng mua hàng nhưng phổ thông bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng yếu tố hòa sai các quy chuẩn công nghệ; Lắp cục hot vấn đề hòa không đúng địa điểm theo kiến tạo dự án, điều hòa không đủ công suất….

Đặc biệt, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư dự án cắt bớt diện tích đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên dự án có 2900m2 đất dành để xây đắp chuỗi hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, tới thời điểm bây giờ chúng tôi chưa thấy nhà đầu tư triển khai xây dựng. Từ tháng 6/2019, có đa dạng tin tức rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Vì vậy cư dân chúng tôi rất khiếp sợ việc chuyển nhượng này của chủ đầu tư có hợp lí và khu đất này có được xây dựng nhà trẻ theo đúng quy hoạch được ưng chuẩn”, anh Long - đối tượng mua hàng tậu căn hộ tại dự án Green Pearl số 378 Minh Khai run sợ.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Đối tượng mua hàng phản ánh một số nhà biệt thự, liền kề tại dự án vi phạm phương thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây dựng được phê chuẩn. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc vào khuôn viên đất xây dựng trường mầm non, theo phiên bản vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây xanh nhưng hiện chủ đầu tư cho xây dựng 1 ngôi nhà kiểu biệt thự đơn lập. Chúng tôi cho rằng việc xây dựng ngôi nhà này đang vi phạm phương thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được phê duyệt.

“Chúng tôi hy vọng cơ quan tính năng tham gia cuộc xác minh, làm rõ việc chủ đầu tư có thực hiện đúng với giấy tờ cấp phép xây đắp, giấy tờ bản vẽ kiến tạo thành lập dự án được phê phê duyệt và các giấy má được phê ưng chuẩn vấn đề chỉnh (giả dụ có)”, anh Long nói.

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình biến đổi mục đích sử dụng đất tại địa điểm đắc địa của các tập đoàn nhà nước, DN nhà nước tại Thủ đô công đoạn 2003-2016 trong đó liệt kê một loạt các sai phép tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai. Chi tiết, dự án Green Pearl 378 Minh Khai thi hành sai cách thức quy hoạch khiến giảm diện tích cây cối xuống gần 3 lần, từ 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc nhóm A, nhà cửa cấp I được Cục Điều hành hoạt động xây đắp – Bộ Xây đắp đánh giá kiến tạo hạ tầng ngày 19/9/2015. Tất nhiên, UBND quận Hai Bà Trưng lại cấp giấy phép xây dựng ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây dựng năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của công trình Green Pearl không đúng với số tiền nhất thời tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của nhà đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất lo sợ về sai phạm liên quan đến tiền dùng đất sẽ khiến tác động đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, yêu cầu chủ đầu tư công khai việc thi hành theo kết luận của TTCP để bảo đảm dân cư có đủ cơ sở vật chất khiến sổ đỏ sau khi nhận nhà”, một khác hàng tậu nhà tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được biết, trước phản ứng của lực lượng đối tượng mua hàng về việc thu phí tiền sử dụng đất cho phần con đường nội bộ, lòng phố, vườn hoa, ngày 15/9 phía chủ đầu tư này đã có cuộc họp với các khách hàng. Tại đây, sau khi trao đổi, phía chủ đầu tư công nhận không đúng và cho nhân thức sẽ ký Bạn dạng phụ lục hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền sử dụng đất cho phần khiến đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa  vào mức “phí quản lý” hàng bốn tuần tại công trình trước ngày 15/10. Tuy nhiên tới thời gian này, đối tượng mua hàng cho nhân thức, phía nhà đầu tư vẫn chưa bắt đầu ký phụ lục thích hợp đồng như chắc chắn. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city