Hotline
0938 696 012

Chuyển tiền nhầm account: Có thể phong tỏa tài khoản lấy lại tiền cho khách

07:30

Ngân hàng Nhà nước bắt buộc đã bổ sung thêm một số pháp luật về điều phong tỏa trương mục trả tiền trong các trường hợp như account trả tiền gian lận, vi phạm quy định hoặc trường phù hợp đối tượng mua hàng chuyển tiền có nhầm lẫn sơ sót về số hiệu tài khoản, số tiền... nhằm giúp đối tượng mua hàng lấy lại được của cải đã chuyển nhầm cho người khác.

Đây là một trong những qui định mới được Ngân hàng Nhà nước đề nghị sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (Nghị định 101).

Theo đó, Nhà băng Nhà nước cho nhân thức, bây giờ gian lận trong lĩnh vực trả tiền, trong đó có tù đọng sử dụng kĩ nghệ cao có khuynh hướng càng ngày càng tăng thêm và khó kiểm soát. Tù hãm trong ngành kĩ nghệ cao, thanh toán thẻ qua POS, thanh toán điện tử cách đây không lâu có những cốt truyện tinh vi với những hành vi, âm mưu mới, tinh xảo hơn.

Ngoài ra đó, một vài pháp luật hiện hành về mở và dùng account thanh toán, công cụ thanh toán, dịch vụ trả tiền, doanh nghiệp, quản lý, vận hành, giám sát hệ thống thanh toán, giám sát hoạt động trung gian thanh toán... tại Nghị định 101 cần tiếp diễn được kiểm tra, biên tập, bổ sung và hoàn thành để phù hợp với ý định thực tiễn.

Chuyển tiền nhầm tài khoản: Có thể phong tỏa tài khoản lấy lại tiền cho khách - Ảnh 1.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bổ sung nhiều luật pháp nhằm hạn dè bỉu không may trong thanh toán không sử dụng tiền mặt

Cho nên, cần tiếp diễn cập nhật, bổ sung kịp thời các hành vi vi phạm, chế nhạo tài xử lý vi phạm cũng như các pháp luật hiện hành can hệ để chặn lại, phòng ngừa và thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về ngành nghề trả tiền được bình an hiệu quả hơn.

Cho nên, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 101, Nhà băng Nhà nước đã bổ sung thêm các hành vi bị cấm, bao gồm: cho thuê, cho vay trương mục trả tiền nhằm ngăn chặn hiện trạng lợi dụng tài khoản thanh toán của người khác để hoạt động bất hợp pháp, các hành vi liên quan tới dịch vụ trung gian trả tiền và dịch vụ thanh toán không qua trương mục của khách hàng, hoạt động đại lý trả tiền...

Dường như, về qui định thành lập và dùng account trả tiền Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung thêm một số pháp luật về điều phong tỏa tài khoản trả tiền. Theo đó, account có thể bị phong tỏa trong các trường phù hợp như tổ chức cung ứng phục vụ thanh toán nhận thấy và có chứng cớ về việc trương mục trả tiền gian lậu, vi phạm luật pháp.

Đặc biệt, cần doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trả tiền có thể phong tỏa tài khoản khi nhận thấy có lầm lẫn, sơ sót ghi Có nhầm tham gia account trả tiền của khách hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền tài công ty cung cấp dịch vụ trả tiền chuyển tiền do có lầm lẫn, sơ sót so với lệnh thanh toán của người chuyển tiền. Số tiền bị phong tỏa trên tài khoản trả tiền không vượt quá số tiền bị nhầm lẫn, sơ sót.

Theo Nhà băng Nhà nước, qui định này nhằm kiểm soát an ninh và giúp khách hàng lấy lại được tài sản đã chuyển nhầm cho người khác.

Trong khi, account cũng sẽ bị phong tỏa khi có yêu cầu phong tỏa của một trong các chủ tài khoản thanh toán tầm thường hoặc khi có mâu thuẫn giữa các chủ account trả tiền phổ biến.

Trong các trường phù hợp này, trương mục sẽ được hoàn thành phong tỏa khi  có chứng cứ về việc account thanh toán không ăn gian hoặc vi phạm qui định; Khi đã xử lý ngừng sơ sót, lầm lẫn trong trả tiền chuyển tiền hoặc mâu thuẫn giữa các chủ trương mục thanh toán phổ biến đã được khắc phục.

Ngân hàng Nhà nước cũng qui định việc phong tỏa account thanh toán nếu như trái qui định gây thiệt hại cho chủ trương mục thì bên ra lệnh phong tỏa account phải chịu nghĩa vụ đền bù theo pháp luật của quy định.

Theo Hà Loan

An toàn Hà Nội


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city