Hotline
0938 696 012

Cô tí hon 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: 'Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ'

00:00

Tan học, bé Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới kiếm được. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô tí hon khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm nhanh nhẹn trải dài trên đoạn đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa tiệm bán giày thanh lịch, những đôi giày đẹp tươi được bày vẽ đẹp mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô nhỏ bé muốn dừng thêm khoảnh khắc, nhưng chợt nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi hai mẹ con lại tiếp diễn trở về phía trước, lẫn tham gia dòng người xe ngược xuôi trên đường thị trấn Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền thanh toán cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô nhỏ nhắn Trằn Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước tham gia lớp 3 bởi một số năm trước gia đình em gặp biến cố làm con đường đến trường trở nên gian khổ hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế mái nhà dựa vào vào công tác của cha.

"Hồi đó tuy không phong phú nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. Nhưng rồi bé dại Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Gian khổ quá cô dẫn con tham gia Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không chuyển động được.

Lên thành phố hai mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại ô rồi ngày ngày đi bán vé số. Doanh thu tuy không cao nhưng thưởng thức tiết kiệm cũng đủ thanh toán. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng làm thịt nào đâu". Vậy mà cũng qua hết, miễn là có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải tiện lợi, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Bản thân đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ nhân thức ủ ấp mặt khóc" - cô vừa kể vừa ảm đạm tủi. Nhiều người hàng xóm khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tàn tật như vầy nuôi con chỉ khiến cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu nghèo có số rồi. Mức độ nào không còn trông thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn ai hết nhỏ nhắn Hoa nắm bắt rõ những gian khó mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày an ninh. Lớn hơn một tí Hoa biết giúp mẹ các công tác trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Yếu tố con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một mình, ngoài tuyến phố xe cộ rất đông lỡ có chuyện gì mà con không xuất hiện ở đó thì không biết mẹ sẽ xoay xoả ra sao" - Hoa nói, trong khoảng lâu rồi cô bé xíu thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ đi lại ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý cho nên mà dù rất muốn tới phố đi bộ chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ đến 5 năm trời. Nhìn nhỏ tuổi Hoa còn lắm dại dột, cô Bảy không ít lần trằn trọc: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể mở mắt ra nhìn con nữa, lúc đó không nhân thức tí hon Hoa có đủ vững vàng để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Nhân tố ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhị mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền ăn uống, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, ví như không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày hai mẹ con đi chơi cùng nhau. Ốm Hoa suốt ngày chỉ vòng vo lẩn quẩn trong khoảng nhà đến trường, rồi trong khoảng trường đến chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con nhỏ bé cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có ước mong của riêng chính mình. "Nhỏ dại Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi khiến cho có tiền, tìm nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không nhân thức nên vui vì con hiếu thảo, hay nên bi thiết vì chẳng thể cho con một tuổi thơ đầy đủ. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ bé xíu Hoa đòi mẹ sắm một chiếc áo mới hay một vài giày xinh giống như quý khách. Hạnh phúc của em chỉ đơn giản là được ở kế bên mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật hẹp là chốn đi về của nhì mẹ con.

Thương hoàn cảnh hai mẹ con cô quạnh nên người dân bao quanh vẫn nhiều lần gửi cho họ một ít bánh kẹo và quần áo khi có cơ hội. Hôm trước nhỏ nhắn Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô tí hon cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Trông thấy niềm vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi mệt nhọc của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa ton tả khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi nhỏ bé Hoa: Vậy ví như bây giờ có một vấn đề ước con sẽ ước gì?. Cô bé dại cười tít mắt rồi giải đáp ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city