Hotline
0938 696 012

Con đường băng nứt vỡ lẽ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay

13:33

 Cơ sở vật chất quá vận chuyển, cạn slot, thiếu nhân lực hàng không,... vậy nhưng hàng loạt hãng hàng không mới vẫn xếp hàng chờ được cấp phép bay chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường hàng không. 

Tất nhiên, hiện chỉ Vn Airlines và Vietjet là lãi lớn, các hãng khác đều lỗ. Nhìn sang Thái Lan, cả 8 hãng bay thương mại của quốc gia này cũng đang lỗ nặng. Các “tân binh” liệu có chỗ chen chân và liệu có “sống nổi”?

Nguy cơ đóng cửa đường băng

Trục đường băng tại các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất hư hỏng nặng tiềm ẩn phổ thông nguy cơ gây mất an ninh bay, thậm chí phải dừng khai thác bất kỳ thời gian nào - lời cảnh báo của lãnh đạo Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Nội Bài vẫn còn nguyên khi các con đường băng đó vẫn chưa được tu sửa.

Những vết hằn vệt bánh máy bay, vết nứt dọc tim kiểu rạn chân chim, bê tông bị lún và “vênh” nhau,... hai đường cất, hạ cánh 11L/29R và 11R/29L thuộc phi trường Nội Bài hư hỏng nặng. Chỉ huy Cảng hàng không quốc tế Nội Bài lý giải là do khai thác quá chuyên chở. Có thời gian một giờ mà 42 chuyến bay cất/hạ cánh, vượt quá năng lực khai thác (37 chuyến. Sản lượng bay bình quân tăng 11%/năm. Chưa kể, máy bay to, vận tải trọng lớn như A350-900, B787-9, B787-10 ngày càng nhiều làm các con phố băng phải oằn bản thân mình gánh đỡ.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Các con phố băng trường bay Nội Bài xuống cấp hiểm nguy, đe dọa bình an bay

Không chỉ tuyến phố băng trường bay Nội Bài mà tuyến đường băng 07L/25R, trục đường lăn W4, W6 Tân Sơn Nhất cũng đến lúc phải đại tu toàn bộ phần móng vì chất lượng đang xuống cấp nặng vật nài.

Việc kiến nghị tu bổ các các con phố băng tại phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất được đưa ra bí quyết đây 2 năm, trong khoảng 2017, nhưng tới nay vẫn bất động.

Tổng tổ chức kinh doanh Hoa phượng đỏ hàng không Việt Nam (ACV) ước tính, kinh phí tu bổ con đường băng hỏng hai phi trường trên khoảng 3.511 tỷ đồng. Song, do vướng “chế độ” vốn, ACV không thể có ý tưởnrg tu sửa, cải tạo quy mô lớn mà chỉ tu sửa thường xuyên để duy trì hoạt động khai thác các con phố băng, tuyến phố lăn theo nguyên tắc hỏng đâu sửa đó.

Dường như đó, việc xây đắp nhà ga T3 được kỳ vọng góp phần nâng công suất phi trường Tân Sơn Nhất lên 50 triệu hành khách/năm vào năm 2025. Tổng mức đầu cơ công trình khoảng 11.430 tỷ đồng, do ACV khai triển bằng tài chính tự có. Nếu như hồ sơ trơn tuột, triển khai ngay, thời gian kết thúc nhà ga T3 cũng mất 3 năm. Song, trên thực tế, dự án chưa nhân thức khi nào khởi công do giấy má kéo dài. Khác lạ là việc xử lý quỹ đất 16,37ha của Bộ Quốc phòng, đợi đến khi trả về địa phương rồi địa phương bàn giao cho ACV là một công đoạn chưa hẹn trước.

Hơn nữa, trong 7 dự án giải cứu kẹt xe cho Tân Sơn Nhất, tới nay mới đưa tham gia hoạt động được 3, còn 4 vẫn án binh bất động do bế tắc khâu giải phóng mặt bằng.

Công trình trường bay quốc tế Long Thành được khai triển nhằm để giảm vận chuyển cho trường bay Tân Sơn Nhất, dự định đưa tham gia khai thác thời kỳ 2023-2025. Ông Lại Xuân Thanh, Chủ toạ HĐQT ACV, cho hay, tổng tổ chức kinh doanh đã lo khoảng 37.000 tỷ đồng tính đến 31/12/2018. Nếu như tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội thông qua và cuối năm nay được Chính phủ phê phê chuẩn, đầu năm 2021 có thể khởi công công trình.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Mùa cao điểm, phi trường Tân Sơn Nhất ken chật khách (ảnh báo Liên lạc)

Trên thực tiễn, tổng mức đầu tư công đoạn 1 công trình cảng hàng không quốc tế Long Thành là 111.689 tỷ đồng (tương đương 4,77 tỷ đô la), dự định ACV sẽ phải đi mượn khoảng 2,62 tỷ đô la. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đang sốt ruột về khả năng vận động một lượng vốn "khủng" cho công trình này, nếu như được Chính phủ bảo lãnh lại làm cho tăng gánh nặng nợ công. Chưa kể, vẫn còn quan niệm nghĩ rằng thay vì chỉ định thầu, nên đấu thầu dự án để thu hút tài chính cá nhân.

Với tình hình bây giờ, liệu 2021 dự án phi trường Long Thành có được khởi công như kế hoạch của ACV? Ví như bị đủng đỉnh trễ, chưa kể những rủi ro phát sinh trong quá trình thành lập, liệu có kịp tiến độ để sân bay Long Thành tròn vai góp phần bớt nhiệt quá chuyển vận cho trường bay Tân Sơn Nhất?

vn đang khai thác 22 trường bay, gồm 9 sân bay quốc tế và 13 phi trường nội địa. Tổng công suất hệ thống trường bay là 90,4 triệu hành khách, nhưng lượng khách phê duyệt lên tới 103,4 triệu người năm 2018. Gánh thêm 13 triệu hành khách mỗi năm, chưa kể lượng khách năm sau thường cao hơn năm trước, đang là áp lực đè nặng lên hệ thống phi trường vốn đã quá vận chuyển, nhất là với Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Đà Nẵng,...

Chật và tắc vẫn nhảy đầm vào chen chân

Theo Cục Hàng không vn, thời kỳ 2014-2018, hoạt động mua bán hàng không vn vững mạnh cao, luôn ở mức hai con số, liên tiếp với mức trung bình là trên 20% về hành khách và 13,2% về hàng hóa. Dự báo, lượng vận tải của các hãng hàng không nội địa đạt 60 triệu khách năm 2020 và 96 triệu khách vào năm 2025.

Hình như cơ sở hàng không còn chưa được cải thiện, số slot bay (giờ cất và hạ cánh của các chuyến bay) lại có hạn, hàng loạt hãng hàng không mới như Vietravel Airlines, Vinpearl Airlines hay Kite Air nhất tề nhập cuộc cuộc chơi nghìn tỷ, làm cho tổ chức quản lý bế tắc trong việc phân phối slot.

Số liệu Cục Hàng không gửi Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, quỹ slot bay tại vn đang thiếu trầm trọng. Theo cách thức phân bổ slot lịch bay mùa đông 2019/2020 của tập đoàn này, tính ra, yêu cầu của các hãng đang vượt số lượng slot còn lại nhàng nhàng 270 slot/ngày.

Đường băng nứt vỡ, sân bay hết chỗ... tranh nhau để được bay
Xếp hàng chờ bay là chuyện thường thấy tại sân bay Nội Bài

Chính vì thế, trong văn phiên bản giải đáp các hãng hàng không mới đang chờ xin cấp phép bay, Cục Hàng không vn đều khuyến cáo về kĩ năng quá tải tại các phi trường hot như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, nhất là việc cạn slot bay.

Chẳng hạn, Công trình thiết kế Vietravel Airlines, Cục Hàng không vn lưu ý với mô hình khai thác thuê chuyến, Vietravel sẽ không dễ dàng có được slot tại trường bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Nhóc, Đà Nẵng... vì mới tham gia thị trường, không thể có slot lịch sử.

Chi tiết, trước hiện trạng qua vận chuyển tại Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã sử dụng hết các vị trí đỗ máy bay qua đêm, giờ hạ cất cánh tại các khuông giờ trong ngày. Phi trường Nội Bài thì vẫn còn vị trí đỗ phi cơ qua đêm và còn slot song nguồn tài nguyên này sẽ nhanh lẹ cạn kiệt trước sự tăng thêm về khai thác của các hãng hàng không.

Hay với Công trình xây cất hãng hàng không Cánh Diều (Kite Air), mặc dầu trong chiến lược hãng đã né nhị đầu sân bay lớn, nhưng trong khoảng năm khai thác thứ 3 sẽ mở mang khai thác các các con phố bay trong khoảng Tân Sơn Nhất, Nội Bài. Cục Hàng không vn khuyến cáo chiến lược này chỉ khả thi khi các dự án mở mang và xây mới nhà ga hành khách tại 2 sân bay này được triển khai, đồng thời trường bay Long Thành được đưa tham gia khai thác theo đúng tiến độ trong khoảng 2023-2025.

Còn Vinpearl Air cũng được đòi hỏi bổ sung kế hoạch đỗ máy bay tới 2025 khi trường bay Tân Sơn Nhất không còn chỗ đỗ và slot từ năm 2022.

Chưa kể, trong cuộc đua về đội bay và con đường bay mới, các hãng bay vẫn ráo riết lên chiến lược tậu thêm máy bay để phục vụ ý định phát hành hot. Vietnam Airlines, lần trước tiên trong lịch sử nâng đội tàu bay đang khai thác lên con số 100 chiếc tham gia 22/10 gần đây. Trong khoảng nay đến 2023, Vietjet Air sẽ kiếm được bàn giao 100 phi cơ mới từ Boeing và Airbus. Bamboo Airways, từ 10 phi cơ thuở đầu dự kiến sẽ nâng lên 30 chiếc tham gia năm đến.

Trước sự lôi cuốn của hoạt động mua bán hàng không, đa dạng “ông lớn” nghìn tỷ không muốn đứng ngoài cuộc chơi. Hành khách sẽ được hưởng nhờ có thêm rộng rãi sự chọn. Đương nhiên, các chuyên gia hàng không nghĩ là, cùng một lúc các hãng mới dập dồn thành lập và diện tích đội tàu tăng hot trong bối cảnh hạ tầng sân bay quá vận chuyển làm đang đặt ra nhiều thử thách với công ty điều hành. Đặc biệt là việc ồ ạt cấp phép ra đời hãng hàng không mới sẽ tạo cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng hàng không và nạt dọa nguy cơ an toàn bay.

Bài học hàng không Thái Lan vẫn còn nguyên giá trị. Từ 41 hãng hàng không năm 2015, nay đã có 16 hãng bị giải thể. 8 hãng bay thương mại đều lỗ trong 6 tháng đầu năm nay. Ở Việt Nam, dù có nhiều lợi thế và buôn bán phân khúc giá rẻ nhưng các hãng lâu năm như Jetstar Pacific từng lỗ hàng ngàn tỷ cho tới các hãng mới như Bamboo, Hải Âu đều đang chịu lỗ.

Ngọc Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city