Hotline
0938 696 012

Công ty địa ốc nhất tề hạ mục tiêu buôn bán - VnExpress Kinh Doanh

13:30

TP HCM Pháp lý dự án đủng đỉnh, không có hàng bán, nợ bao vây..., khiến cho các công ty BĐS phải giảm thu nhập, lãi, bán của cải để duy trì bộ máy.

Lãnh đạo một tổ chức kinh doanh bất động sản có hội sở tại huyện Bình Thạnh mách nhỏ, suốt 10 tháng qua, 2 công trình công ti dự định hoàn tất giấy má pháp lý để ký thích hợp đồng mua bán với đối tượng mua hàng đều bị đủng đỉnh tiến độ. Bởi thế, công ti bắt buộc xin lỗi khách hàng, lùi thời gian ra phù hợp đồng đến giữa năm 2020. Điều này dẫn đến đơn vị cũng không thể thu thêm tiền của khách mua nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn thể.

"Chúng tôi phải đổi kế hoạch buôn bán năm 2019 trong khoảng mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về cơ bản do bán của nả khác", ông bật mí.

Đối mặt với phổ thông gian khổ hơn, chủ toạ một tổ chức kinh doanh BĐS đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có trụ sở đặt tại thị xã 3, chia sớt suốt 10 tháng đầu năm 2019 tổ chức chưa có dự án nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Đa số thủ tục pháp lý đang triển khai đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Công ty duy trì dòng tiền để quản lý bộ máy nhờ vay tài sản của tư nhân lãnh đạo, thậm chí bán bớt cũ rích phần ở các tổ chức kinh doanh thành viên. "Gian khổ có thể kéo dài nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ còn tiếp diễn bán cổ lỗ phần ở vài công ti thành viên", người đứng đầu đơn vị này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để tậu hoạt động mua bán mới thông thoáng hơn, đơn vị địa ốc cũng không dễ tiếp cận kịch bạn dạng màu hồng. Một tổ chức kinh doanh BĐS có trụ sở tại huyện 1, sắm quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay nhà băng để tạo ra dự án và bắt tay vào quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, mỗi bốn tuần trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu cơ quỹ đất tổ chức hy vọng có thể sớm sản xuất dự án để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tế giấy tờ pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn tới con số hàng trăm tỷ, song tổ chức vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: È Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát hành bất động sản (nhà đầu tư) gặp mặt gian truân, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các công ty môi giới. Những doanh nghiệp chỉ thuần túy phân phối nhà ở cũng đang phải chật vật sống sót vì không có nhiều hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi vào thời kỳ hiềm nghi sau phổ thông vụ lường đảo bán đất bị công ty dò hỏi báo cáo.

Giám đốc điều hành một tổ chức kinh doanh môi giới BĐS có quy mô 300 viên chức cho hay, số lượng công trình và item doanh nghiệp kiếm được phân chia trong 10 tháng đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện đơn vị chỉ bán BĐS ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với giai đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ti cũ rích phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á nghĩ rằng giai đoạn giảm tốc của thị trường là một phép thử gay cấn đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân chia và tác động tới từng môi giới, nhân sự làm trong ngành này.

Theo ông Hạnh, nhìn tầm thường, doanh thu, lãi của ngành địa ốc có thể giảm ở mức làng nhàng 50% (có những trường hợp giảm sốc 65-70%) và vấn đề này buộc các tổ chức phải thay đổi chiến lược tiếp xúc thị trường.

Thị trường bước vào quá trình hiện ra những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch phiên bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời gian tới. Chi tiêu lãi vay, vốn đầu tư thất vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy công ti lồng cồng mà không có thu nhập là tử huyệt của các đơn vị địa ốc.

Ông Hạnh cho rằng thực trạng giảm tốc của hoạt động mua bán sẽ kéo theo việc sàng lọc những công ty hoạt động trong ngành bất động sản. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc tạm thời dừng kinh doanh có thể xảy ra nếu như việc kinh doanh kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị túa gỡ gian nan cho hoạt động mua bán địa ốc mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) bình chọn trong hai năm gần đây (2018-2019), hoạt động mua bán BĐS (đặc biệt là phân khúc nhà đất) trên khu vực bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có rộng rãi công trình nhà ở bị "đứng hình" do không thực hiện được các giấy má đầu cơ xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Căn do là do vướng bận rộn, xung bỗng của một vài quy phạm pháp luật và do cả công việc thực thi quy định. Ví như không có biện pháp giải quyết hiệu quả, hiện trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp tục.

HoREA dự đoán, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là một số đơn vị bất động sản gặp mặt phổ quát khó khăn, thậm chí nguy cơ vỡ nợ. Hình như, một hệ lụy nữa là người mua nhà sau cùng sẽ chịu thiệt nhiều nhất khi giá BĐS ngày càng đắt đỏ và tăng vọt, trở thành không dễ dàng tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city