Hotline
0938 696 012

Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong điều hành đất đai

12:02

Không chỉ là tù túng làm thịt người, sắm sửa ma tuý, xâm hại trẻ em... mà tù nhân trong ngành nghề đất đai cũng khiến đại biểu Quốc hội bức xúc.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp diễn đàm luận về công tác phòng chống tù hãm, phòng chống tham nhũng.

Nở rộ dự án ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) phản hồi, đơn độc tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp, rất đáng khiếp sợ, khiến người dân bất an. Mà điển hình là việc hình thành băng nhóm lường đảo có công ty, choán đoạt tài sản chuẩn y ngành nghề bất động sản đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình an toàn, đơn độc tự, kinh tế và hình ảnh đất nước.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Tổ chức kinh doanh Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, không dễ dàng có tài năng khắc phục. Tổ chức kinh doanh Angel Lina cũng có hành vi lường đảo tương tự chiếm đoạt đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối đối tượng mua hàng.

Ngành BĐS đang là môi trường cho lường đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong vài tổ chức nguồn đầu tư, đại biểu thể hiện sự quan trọng và buộc phải Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh chỉ đạo thanh rà soát, chặn đứng, giải quyết kịp thời.

Ông Vượt cũng đánh giá, hiện nay còn phổ quát công ty lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ty Angel Lina, theo đó hình thành các công trình ma, phân lô bán nền được sinh ra từ liên minh ma quỷ, băng nhóm thị trấn hội đen nấp bóng doanh nghiệp với thủ đoạn lường đảo nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị tinh xảo.

"Công thức" của loại tù túng đầu được đại biểu đại quát: ban sơ thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được khách hàng tham gia mê li trận rồi thì lọc lừa không từ một khách hàng nào để thu tiền. Tiếp đó, sử dụng rộng rãi chiêu trò gian manh, giao cho thích hợp đồng sang nhượng, bán công trình quanh co trong đồng bè bạn và phổ quát đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa choán đoạt tiền, vừa che chắn hành vi, xóa dấu vết giấy má tội tình sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy rộng rãi gia đình vào khốn khổ, thậm chí tới bước con đường cùng tuyệt vọng.

"Phổ quát cử tri đặt ra nghi vấn nhưng hoàn toàn logic, có phải tại hình thức kẽ hở của qui định, sự thong thả quản lý nhà nước không? Hay cội nguồn chính là do đường dây băng hàng ngũ công chức cùng hội cùng thuyền liên minh móc nối, vẽ các con phố bảo vệ, cộng sinh, cũ rích phần chia chác cùng phát hành không gian lờ mờ lùng bùng để băng lực lượng tù nhân lộng hành choán đoạt tài sản rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ vòng quanh. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai sốt ruột.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự bức xúc, căm thù song những băng lực lượng lường đảo, kẻ bảo kê vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và luật pháp.

"Rộng rãi cử tri nghĩ rằng, đây là mảng đen đơn độc tự phường hội đang rất nhức nhối và bức xúc trong nhân dân. Đây cũng là không gian hoạt động của phổ thông loại tội nhân, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, làm ăn của phổ thông đối tượng ác nghiệt".

Sau phản chiếu trên, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng cần tập trung chỉ đạo tấn công quyết liệt dò xét, tầm nã tố, trừng trị nghiêm liên minh ma quỷ, băng nhóm tội phạm có tổ chức mới sinh ra này, nhằm chặn lại không để lừa đảo lộng hành, gây âu sầu cho cư dân. Đồng thời để ý, giải quyết nghiêm nghĩa vụ công chức tiếp tay, kiểm soát an ninh, làm ngơ trước giận dữ của người dân hoặc để dự án ma sinh tồn nở rộ kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn chết thật bóng dáng hàng ngũ ích lợi

Cũng vô cùng thấp thỏm về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đánh giá, những sai phép trong lĩnh vực điều hành đất đai, điều hành tài sản công diễn ra hầu khắp các địa phương ở đa dạng cấp, kéo dài trong phổ quát năm nhưng lờ đờ được phát hiện và chỉnh đốn để đề ra biện pháp chặn đứng. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở chừng mực đặc biệt lớn, khác lạ nguy hiểm, có phổ biến cán bộ đã bị xử lý ở đa dạng chừng khác biệt, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những yếu tố ưu tú trong bộ máy.

Trong ngành nghề quản lý đô thị, quản lý các công trình đầu tư xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tiễn có phổ quát công trình, công trình có quy mô ban đầu chỉ một vài trăm nhân khẩu, sau những lần nhân tố chỉnh theo kiểu "đúng trật tự" thì quy mô đã lên tới 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện nhân tố chỉnh "đúng trật tự" đó, lẩn mệnh chung đâu đó bóng dáng của nhóm ích lợi, có phần lớn dự án tương tự xảy ra ở nhiều nơi, diện tích lớn hơn tất cả và để lại những hậu quả nặng nằn nì", ông Sơn thể hiện sự quan trọng.

Nhưng yếu tố đáng nói, theo đại biểu là trước những công trình làm cho biến hình dạng hài thị trấn, tăng áp lực nặng vật nài lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng an sinh thị trấn hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn khẳng định rằng sẽ giải quyết nghiêm theo pháp luật. Nhà nước thì mất cán bộ, chủ đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sống sót lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức.

 "Xử lý nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là vấn đề không thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan niệm.

Theo đại biểu Sơn thì nhà cửa nhà 8B Lê Trực là một Chẳng hạn tiêu biểu và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là dự án khu thành phố HH Linh Đàm.

Phải chăng phương án điều hành thành phố hiện tại đã trở thành lỗi thời, không còn thích hợp với yêu cầu phát triển thông thường của các đô thị trong thời kỳ mới tới mức chính nó đang phát triển những hậu quả nặng năn nỉ cho đô thị, ông Sơn đặt nhân tố. 


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city