Hotline
0938 696 012

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng thân phụ mẹ làm cho trục đường cho dân

16:33

Thực hiện ước nguyện bố mẹ trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) dùng 660 triệu đồng tiền phúng viếng khiến cho đường bê tông cho làng bản thân. 

Xây các con phố trong khoảng tiền phúng viếng của mẹ

'Nhà cửa được xây dựng trong khoảng tiền phúng viếng ông Bùi Kiệt', 'Công trình được xây đắp trong khoảng tiền phúng viếng bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt trọng thể ở bốn tuyến đường tại xã Nghĩa Hiệp làm chúng tôi mày mò.

Đây là 4 tuyến tuyến đường mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, phố Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, thây mặt mái nhà đứng ra xây dựng.

Để ghi nhớ việc khiến ý nghĩa của hậu phi chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 cung phi chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến tuyến đường bê tông được xây đắp bằng tiền điếu phúng của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Tìm đến nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất thần trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền điếu phúng của phụ thân mẹ làm cho thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'chậm triển khai là việc nên làm cho thôi mà'.

'Bạn nào cũng thấy nhà tôi có điều kiện kinh tế eo hẹp nhưng lại đứng ra xây các con phố bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến đường là tiền điếu phúng khi bác mẹ mất. chậm triển khai cũng là việc mà bác mẹ trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm sự.

Bà kể, bác mẹ bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên đoạn đường lầy lội, bố mẹ lại ước trúng được tờ vé số để khiến cho quê hương những đoạn đường sạch sẽ đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con láng giềng hàng xóm phúng viếng, các con hãy bỏ ra vào việc khiến thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền điếu phúng được gần 280 triệu tiền việt. Vài tiền tương đối lớn vào thời điểm đó, tất nhiên tất cả con cháu trong nhà hợp nhất thực hiện di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 đồng đội nhà tôi họp và gần như đồng ý dùng toàn thể số tiền này để xây đường và làm từ thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên chiến lược xây con đường, người tìm kiếm những nơi gian khổ cần sự trợ giúp. Đầy đủ đồng lòng để cùng nhau thực hiện di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Bên cạnh đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND phường Nghĩa Hiệp xin được sử dụng số tiền điếu phúng phi tần làm cho con đường.

Sau khi được chính quyền ưng ý, bà Phong thây mặt mái ấm làm cho tuyến phố bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn con đường Nông thôn mới.

Hình như, mái ấm bà Phong sử dụng một ít tiền để sắm trang vũ trang nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người cao tuổi', 'Vì người nghèo', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong kiêu hãnh khi nói về việc xây tuyến phố từ tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến con đường mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến các con phố bê tông được xây bởi tiền điếu phúng của bà xã và thấy 2 tấm bảng khắc tên vợ ở đầu và cuối con đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và kiêu hãnh.

Về nhà, cụ cũng căn dặn với các con: 'Sau này thân phụ có chết, các con hãy sử dụng số tiền điếu phúng thân phụ để làm cho y hệt mẹ các con vậy'.

Thời điểm qua đi, sức khỏe cụ giảm sút nhanh lẹ. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương tiếc của người dân.

Đám tang ấm áp tình làng nghĩa xóm và đầy đủ người từ xa tới viếng. Số tiền phúng lên tới 380 triệu tiền việt.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại thây mặt cho 6 đồng đội đứng ra thực hiện lời dặn của phụ thân, dùng 380 triệu đồng tiền phúng viếng làm cho 3 tuyến trục đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn sử dụng tiền phúng viếng xây tuyến phố theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây con đường cũng bé bỏng thôi nhưng tự hào lắm. Bố mẹ đã bị mất đi rộng rãi năm, cư dân trong phường vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái ấm tôi dùng tiền phúng viếng xây con đường', bà Phong tâm sự.

Tư vấn câu hỏi: 'Gia đình không khá giả, sao bà không dùng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà bản thân mình không khá giả gì, nhưng tiền tài thì bao nhiêu cho đủ. Làm cho bà con láng giềng có cái các con phố để đi là mái ấm tôi vui rồi'.

Ông Nai lưng Văn An, Chủ toạ UBND phường Nghĩa Hiệp cho biết, gia đình cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là gia đình có truyền thống cách mệnh.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc mái ấm chị lấy tiền phúng viếng của phụ vương mẹ ra xây con đường giúp dân vận động rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để tất cả mọi người noi theo', ông An nói.

Với việc làm ý nghĩa của mái ấm cụ Bùi Kiệt, UBND thị trấn Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa đã trao tặng đa dạng giấy khen về việc góp phần xây đắp Vùng quê mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong đại diện cho mái nhà còn được tỉnh cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Thủ đô và được tuyên dương là Nữ anh hùng và Nữ điển hình tiêu biểu.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người con trai Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng dành tặng cơ ngơi trị giá trên 100 tỷ cho các bé bỏng mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp toàn bộ gia sản lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city