Hotline
0938 696 012

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp tới hồi kết

00:00

"Cuộc hôn nhân" trong lĩnh vực sữa này tốn đa dạng giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã tới. Bộ Công Thương đã chính thức xác thực "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Cạnh tranh năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang tuyến phố rộng thanh thang "về bình thường một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Tổ chức kinh doanh cổ phần Sữa vietnam (Vinamilk, mã VNM) khi tậu cổ hủ phần Công ti cũ kĩ phần GTNfoods (mã GTN).

Được biết, Vinamilk đã có văn phiên bản xin quan điểm Bộ Công Thương về vụ mua bán sáp nhập này giảm thiểu trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab sắm Uber Đông Nam Á gần đây.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk tậu trên 50% cổ phần của Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần GTNfoods phê duyệt đó kiểm soát Tổ chức kinh doanh giống bò sữa Mộc Châu là chế độ tập trung kinh tế mua lại tổ chức theo khoản 4, Vấn đề 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo luật pháp tại Nhân tố 30 Luật khó khăn. Đây là sự tập trung kinh tế có yếu tố kiện theo quy định tại điểm b, khoản 1, Nhân tố 41 Luật Cạnh tranh 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Hình như, Bộ này nhấn mạnh đơn vị sau khi tập trung kinh tế phải chấp hành chiến lược mở mang và sản xuất vùng chăn nuôi bò sữa tại thị xã Mộc Châu (Sơn La) và các vùng phụ cận, cung cấp công nghệ và đảm bảo đầu ra bán item sữa tươi cho các hộ dân cày chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng vị trí thống lĩnh trên hoạt động mua bán và thoả thuận hạn nhạo báng cạnh tranh bị cấm theo khoản 1, Nhân tố 27 và 12 của Luật Khó khăn năm 2018.

Đơn vị sau khi tập trung kinh tế cũng cần có thông báo với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá item như sữa nước và sữa chua, tính hợp lý của việc tăng giá.

Như vậy, bộ ngành nghề điều hành đã chính thức ưng ý cho GTNfoods và Vinamilk "về bình thường một nhà".

Những chuyển di trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ kĩ đông lớn thứ 2 là Công ti Invest Đại Tây Dương đã đạt yêu cầu bán 41,3 triệu cổ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Thương lượng được thi hành theo phương thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các giao dịch khác thích hợp với pháp luật của pháp luật. Thời điểm dự kiến thực hiện giao dịch từ 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện tại, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng trong khoảng việc bán lô cổ phiếu trên. Song chiếm hữu của công ty cũng sẽ giảm tương ứng trong khoảng 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thạo tin trên hoạt động mua bán đây chính là động thái ngầm báo hiệu ưng ý "về chung một nhà" với Vinamilk của những chỉ huy đứng đầu GTNfoods hiện nay.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cũ rích phiếu GTN đã đẩy mạnh trong khoảng đầu năm đến nay.

Trên sàn cũ rích phiếu GTN đang giao dịch ở mốc vòng quanh 22.000 đồng/cũ kĩ phiếu, tăng đến hơn 100% từ đầu năm tới nay. Đặc biệt, sau khi Vinamilk chào tìm công khai GTN thì cũ rích phiếu này tăng mạnh liên tiếp.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cổ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã bán ra khoảng 8 triệu cũ kĩ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cổ hủ phiếu. Dù lượng bán ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn cục số cũ kĩ phiếu trên đã được sang tay. Nhiều kĩ năng Vinamilk đã sắm số cũ kĩ phiếu trên của Hanil để tăng thêm tỷ trọng ở GTN.

Lúc trước, loạt các cũ rích đông của GTNfoods đã nhất tề bán ra cổ phiếu như Đầu cơ BBZ bán 17,5 triệu đơn vị, Tae Two Partner bán 55 triệu cổ lỗ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cổ hủ phiếu. Cùng thời gian đó, VNM đã nâng sở hữu lên 40,68% tại GTN.

Giả dụ như sắm Vinamilk tìm tham gia lượng cổ hủ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng sở hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán China

Theo báo cáo vốn đầu tư quý 3/2019, GTNfoods đạt doanh thu 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của tổ chức kinh doanh tăng thấp hơn thành ra, biên lãi gộp đạt 15%. Do tăng mạnh chi phí bán hàng, PR vật phẩm, doanh thu nguồn vốn giảm do vậy lãi sau thuế của công ti chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng năm 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với chiến lược năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng tài sản tổ chức kinh doanh đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời gian đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó vay nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và mượn nợ thuê nguồn vốn dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Dù vậy, GTNfoods vẫn có sức lôi cuốn khác lạ với Vinamilk. Giá trị của cải lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng công ty Chè vietnam (Vinatea), Sữa Mộc Châu và thương hiệu rượu nho Ladofoods. Sau thời kỳ tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra nhiều tâm sức và vốn đầu tư để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm thương hiệu này.

Khác biệt, Sữa Mộc Châu có nhiều cơ hội xuất khẩu item sang China với khoảng phương pháp địa lý gần, chất lượng sữa tươi đảm bảo. Hiện tại Sữa Mộc Châu đang hoàn thành các hồ sơ đạt yêu cầu xuất khẩu tham gia thị trường TQuốc với sản lượng trước mắt dự kiến trong khoảng 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm tới thị trường China. Đó chính là nguyên nhân Vinamilk bằng mọi bí quyết thâu tóm GTNfoods, để sở hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city