Hotline
0938 696 012

Giá đất tăng nhanh: Chuyên gia bất ngờ dự báo giá nhà giảm

13:30

Bảng giá các loại đất do UBND cấp tỉnh xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 04 tuần 1 của năm đầu kỳ được xác định khiến căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong điều hành, dùng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề đất đai; tính tiền đền bù cho nhà nước khi gây thiệt thòi trong điều hành và sử dụng đất đai; tính tiền đền bù, cung cấp khi nhà nước thu hồi đất...

Dự định, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng cao tới 5 lần so với bảng giá cũ….

Chuyên gia dự báo giá nhà giảm

Trái ngược với tâm lý bi thảm cho rằng giá đất tăng chi phí đầu tham gia vật phẩm bất động sản tất nhiên tăng theo, kéo theo giá nhà tăng theo, giấc mơ có được ngôi nhà của nhiều người ngày một xa tầm tay, nhiều chuyên gia lại lạc quan dự báo giá nhà sẽ giảm.

Những dự đoán này chẳng hề là không có hạ tầng. Bà È Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá của Savills nghĩ rằng, giả dụ theo Luật đất đai 2013, các dự án BĐS có trị giá trên 30 tỷ đồng đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải dùng cơ sở định giá hoạt động mua bán để xác định nghĩa vụ nguồn vốn.

Nên việc vấn đề chỉnh sườn giá đất nhà nước cũng không tác động rộng rãi đến chi phí đầu tham gia của các công trình bất động sản, từ đó giá bán của các vật phẩm bất động sản cũng không bị ảnh hưởng rộng rãi.

Đồng quan điểm, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian cho rằng, với việc tăng nhanh giá khung đất, giá nhà sẽ giảm thay vì đi lên như đa dạng phản hồi.

Nhìn sâu rộng hơn, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, sườn giá đất để làm căn cứ thu thuế, phí. Khi thuế tăng cao thì hiện tượng đầu cơ, tích trữ giảm. Về vĩnh viễn sẽ rất khả quan cho hoạt động mua bán bất động sản, giảm đầu cơ thì giá nhà sẽ giảm. Giá nhà hiện nay đang cao bởi nguyên rất lớn từ trạng thái tích tụ, đầu tư.

Sườn giá đất chỉ để căn cứ tính thuế, giải phóng mặt bằng không sử dụng khung giá đất. Việc phóng thích mặt bằng phải định giá cho từng trường thích hợp chi tiết. Bồi hoàn ở đâu thì phải định giá cụ thể cho từng trường thích hợp. Làm cho đúng tương tự giảm được những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong việc bồi thường đất khi làm công trình.

Cũng theo vị này, thực tế bảng giá đất chỉ tác động đến thuế và phí. Đã đến lúc bảng giá đất phải được quy định bằng giá trung bình trên hoạt động mua bán để giảm thất thoát thuế phí, chống thất thu ngân sách.

Yêu cầu bảng giá đất nhân tố chỉnh 6 04 tuần - 1 năm

Nói thêm về mức tăng của Hà Nội (bình quân tăng 30% giá các loại đất) và Tp.HCM (giá thành tối đa tăng 1/3 so với hiện nay, giữ nguyên giá tối thiểu), bà Trần Thị Khánh Linh cho rằng, các đề xuất của UBND Đô thị Thủ đô và HoREA đều có cơ sở vật chất riêng, dựa trên thực tiễn điều tra từ hoạt động mua bán, do đó đề xuất tăng là hoàn toàn có lí vì giá nhà ở đã thay đổi chóng mặt kể từ năm 2014 cho tới nay.

HoREA đưa ra phương án giữ nguyên giá thành tối thiểu và tăng 1/3 giá bán tối đa, trên cơ sở dựa vào hệ số yếu tố chỉnh tối đa bây chừ tại Tp.HCM là 2.5 lần. Theo đó giá đất ở tối đa sau vấn đề chỉnh và tính toán hệ số là 700 triệu tiền việt/m2, cũng là giá thành gần với thực tại đàm phán ở những địa điểm đắt đỏ nhất hiện thời ở Tp.HCM.

"Khuông giá đất hiện nay chưa đề đạt đúng trị giá trường khiến cho người bị thu hồi đất bị thiệt hại và không đồng thuận. Khiến cho công tác đền bù phóng thích mặt bằng đủng đỉnh triển khai và công trình sẽ chậm đi vào hoạt động, là một tác nhân làm thu nhỏ nguồn cung", bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, bảng giá đất cho thời kỳ 5 năm là khá dài vì tình hình giá bất động sản thay đổi lập cập. Do đó, có thể có những giai đoạn điều chỉnh nhỏ bé như 6 bốn tuần hoặc 1 năm để cập nhật biến động của hoạt động mua bán.

Đồng thời, UBND các thức giấc, thành phố cần được phân quyền chủ động hơn khi ban hành bảng giá đất để đảm bảo được nguyên tắc giá đất phù hợp với giá đất thông thường trên hoạt động mua bán và thích hợp với thực tế tình hình của từng địa phương.

Hiện thời ràng buộc của Nghị định 44/2014/NĐ-CP đối với UBND các thức giấc thị trấn khi ban hành giá đất (không quá 30% so với chi phí tối đa của Sườn giá đất) hạn chế nhạo tính cập nhật hoạt động mua bán, làm cho bảng giá đất luôn có khác biệt lớn so với thực tiễn giao dịch trên thị trường, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ngân sách.

"Nên chăng các nhà làm cho luật chỉ nên pháp luật rõ ràng cách thức, hiệ tượng xác định giá trị thị trường. Gần như các trách nhiệm vốn đầu tư can dự đến đất đai đều nên quy ra cơ sở vật chất giá trị thị trường và giao việc xác định này cho các tập đoàn, công ty độc lập, có năng lực để thực hiện. Việc xác định giá đất theo giá trị thị trường là cơ chế tối ưu để hạn chế giễu thất thu ngân sách nhà nước, làm cho bằng lòng, thỏa mãn phần đông các bên dùng đất có can hệ", bà Linh đề nghị.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city