Hotline
0938 696 012

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên - VnExpress Kinh Doanh

18:02

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng chí ít 3 lần, biến động giá ở vùng ven phổ biến hơn trung tâm.

Có 22 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính - BĐS, ông Nai lưng Khánh Quang, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa cho nhân thức quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen, nhưng thiên hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên đến.

Ông Quang đãng phân tích, làng nhàng bất động sản tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, hoạt động mua bán thường phân thành rộng rãi đợt cô động giá. Đợt tăng trước tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ xuất hiện đợt điều chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Giai đoạn kế tiếp hoạt động mua bán bước tham gia chu kỳ đi ngang, kì vọng hồi phục sau khủng hoảng.

Nếu như tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và vấn đề chỉnh, chừng mực tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trọng điểm) tăng trước với vận tốc chậm rãi và sau đó tăng bỗng nhiên biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại thành rồi lan ra các tỉnh giáp giới thành phố lớn. Giá BĐS liền thổ thường tăng mạnh hơn thông thường cư nhưng giá trị khai thác của chung cư bình ổn hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường BĐS TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện giờ vận tốc lạm phát hàng năm 5-6%, các cấp chế biến khác cũng dần tạo ra và bất động sản bước vào quá trình gian khổ. Đặc điểm tầm thường trong hơn nhì thập niên qua là giá bất động sản lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp diễn leo lên 20 bậc. Có tức thị trong ngắn hạn, ở công đoạn gian truân, khủng hoảng, BĐS có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài khuynh hướng tăng giá vẫn choán ưu thế.

Đây là lý do những chủ đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng chủ đầu tư dài hạn thường không lỗ. Đương nhiên, để đầu cơ bất động sản dài hạn đề nghị phải có tiềm lực nguồn vốn mạnh và bố trí sắp xếp dòng tiền có lí.

Giám đốc điều hành Công ti Việt An Hòa nhận định, trong 3 năm trở lại đây, BĐS tăng quá hot, đặc biệt là thời kỳ 2016-2018, giá cả đàm phán vượt quá trị giá thật của của nả. Thông thường giá trị thật được đo bằng các mục tiêu: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá sàn. Sau những đợt sốt giá, thị trường lừ đừ lại như tình hình hiện thời là tín hiệu cho thấy ngưỡng nhân tố chỉnh đang bị thách thức rất lớn.

Dĩ nhiên, do nhu cầu đầu tư vẫn còn rất cao và bất động sản đang chuyển bản thân mình, đa dạng sản phẩm và chủng loại hàng hóa nên không sinh ra tình trạng nhất tề tăng hay giảm. Cục bộ vài địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ yếu tố chỉnh lờ lững lại, thậm chí một vài nơi còn hạ thấp giá kỹ thuật, chẳng hạn như bán giá không như kỳ vọng, bán trả lừ đừ, tăng hoả hồng...

"Hoạt động mua bán đang đi ngang và hiện ra vài nhịp vấn đề chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là công đoạn chờ mang tính kỹ thuật và cần thêm thời điểm để kiểm chứng, xác định hướng đi mới", ông Quang cho hay.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city