Hotline
0938 696 012

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Thủ đô gánh nước giá đắt

13:30

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ đô Nguyễn Thế Hùng vừa mới đây đã có văn bạn dạng giao Sở Nguồn vốn phối phù hợp các tổ chức can dự phân tích, bắt buộc yếu tố chỉnh giá nước sạch sẽ.

Từ năm 2013 đến 2015, giá nước tinh khiết ở Thủ đô liên tục tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 trước tiên) sau 3 năm tăng liên tục, tới năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt từ 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán item cho dân

Mức giá kể trên được duy trì trong khoảng 2015 tới nay nhưng sức ép tăng giá nước tinh khiết đang tăng thêm lên. Dấu hiệu từ việc tậu nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy yếu tố đó.

Bốn tuần 7/2017, Hà Nội đã bằng lòng giá niêm yết nước tinh khiết tạm thời tính và lịch trình yếu tố chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước tinh khiết sông Đuống để khai triển thi hành dự án nhà máy này.

Đáng lưu ý, giá nước tinh khiết tối đa của nhà máy nước sạch sông Đuống trợ thì tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lịch trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước sạch sẽ sinh hoạt theo pháp luật của Bộ Nguồn vốn.

Có thể thấy, giá thành sắm nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn phổ biến so với giá bán sắm của nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà. Chưa kể, tại văn bạn dạng kể trên, Thủ đô còn dự kiến lịch trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước tinh khiết sinh hoạt theo qui định của Bộ Tài chính.

Tại quyết định phê ưng chuẩn phương án chi phí đóng hộp, giá buôn bán nước tinh khiết và phương thức bù giá của công ti công ty Nước sạch sẽ Vinaconex (nhà máy nước sạch sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lộ trình tăng giá tiền công đoạn trong khoảng năm 2013-2015 ngả nghiêng từ -400 đồng/m3 cho đến + gần 200 đồng/m3. Lịch trình giá sắm sửa nước sạch sẽ trong khoảng năm 2014-2016 cụ thể ở các mức trong khoảng 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch của nhà máy nước sạch sông Đuống cao hơn nửa kia so với giá bán của nước tinh khiết sông Đà.

Đáng nói hơn, tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang bắt đầu cung cấp nước sạch sẽ cho các doanh nghiệp Viwaco và Hà Đông với giá sàn 5.069,76 đồng/m3. Với chi phí này, hai doanh nghiệp mua nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lãi. Hiện tại ngân sách nhà nước không phải thực hiện bù giá cho các công ty này. Bản thân tổ chức kinh doanh Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lợi nhuận lớn trong khoảng hoạt động sản xuất nước sạch.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người dân khu vực Tây Nam Hà Nội ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn mức giá Hà Nội sắm của nhà máy nước Sông Đuống

Cho nên, mức giá Hà Nội lâm thời tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là yếu tố đáng băn khoăn. Giải đáp báo chí, đại diện nhà máy nước Sông Đuống giải thích lý do có tầm giá tạm tính trên như sau: "Tính tới nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm được hơn 81km đường ống dẫn nước với toàn diện các loại kĩ nghệ như tiến công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi dùng ống dẫn nước của hầu hết nước để dẫn nước từ sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Vì thế, giá nước đề xuất cao, không thể khiến được ví như như giá nước thấp hơn giá tạm tính".Ngân sách bù lỗ hay cư dân phải móc tiền trả?

Thây mặt nhà máy nước Sông Đuống nghĩ rằng việc phải kéo dài tuyến đường ống nước đi nhiều thị xã quận tương tự là một phần căn do khiến giá của mỗi mét khối nước lên đến 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không đống ý với bí quyết giải nghĩa này. Vị này cho rằng: Đường ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền làm các con phố ống thứ 2. Tương tự tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của tổ chức kinh doanh Sông Đà. Dự án đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn kém hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các hợp phần các con phố ống phân chia đáng ra trong khoảng đầu phải nằm trong tính toán của DN trong khoảng đầu chẳng thể có chuyện muốn bán nước làm cho tuyến đường ống thêm và ngày càng tăng giá so với cam đoan thuở đầu.

"Vì thế, cần khiến rõ cơ cấu giá: tầm giá đóng gói + giá phân chia. Để chế biến ra mỗi mét khối nước tại chỗ, mức giá chỉ có hơn 1.000 đồng. Chẳng thể có chuyện chi tiêu tải nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho nhân thức.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Vốn đầu tư Thủ đô đã có cuộc họp về việc xem xét nhân tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ti TNHH MTV Nước sạch Hà Đông và tổ chức kinh doanh CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, nhì đơn vị kể trên vẫn đang tậu nước của nhà máy nước Sông Đà phục vụ người dân với giá tiền ổn định, nguồn nước chẳng hề thiếu. Vì vậy, việc nhị công ty kể trên phải mua thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là điều khá khó hiểu. Giả dụ vấn đề này được chấp hành, có thể làm cho cư dân phải chịu giá tiền nước sinh hoạt cao. Nếu như không, ngân sách của Hà Nội sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc mua nước này.

Liệu việc Hà Nội đang tính toán phương án tăng giá nước sạch sẽ có phải do chịu áp lực trong khoảng giá tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống là câu hỏi cần được làm cho rõ.

Tại sao Hà Nội hài lòng giá tiền cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống trong khi giá nước là mặt hàng iên quan đến hàng triệu người dân? Cho nên, các cơ quan kiểm toán và tập đoàn điều hành khác cần vào cuộc làm cho rõ chi phí Hà Nội lâm thời tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, tránh tình trạng người dân phải mua nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lãi lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city