Hotline
0938 696 012

Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Chọn công việc làm cho tốt nhất, đừng chấp nê làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi

17:30

Hồi còn là cô bé học sinh cấp 3 mải mê đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng bản thân mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ dễ chơi là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm trạng của mình trên những trang giấy. Thế mà đến giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm ngoái.

Khi còn là sinh viên, tôi khiến gần như nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi cố gắng thử càng nhiều nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề lựa chọn người

Khoảng thời điểm mới tốt nghiệp, tôi cũng khá mông lung với những lựa chọn của bản thân. Tôi đích thực không biết bản thân chính mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn tương tự, chẳng phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì bản thân muốn. Tôi dự định theo đuổi những công tác mới trái ngành. Nhưng với áp lực tự lập tài chính, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai chọn lựa, một là theo con đường mới mà bản thân không nhân thức cam đoan bản thân mình có thích hay không với mức lương thấp. Nhị là chọn lựa những gì mình làm tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn chọn lựa việc viết lách để kiếm tiền.

Khiến cho vì đam mê?

Chắc chắn câu trả lời là không rồi! Vì thực lòng viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi đích thực cảm thấy thích và mê mẩn. Nếu như bạn đang được làm công tác chính mình yêu mến? Bạn đích thực rất hên. Giả dụ có người nào đó như tôi, chọn lựa nghề không phải vì mê say, cũng chẳng sao. Nếu như quần chúng đều lựa chọn vì mê mẩn của chính mình thì những công tác không người nào muốn sẽ bỏ ra cho khách hàng nào?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc mua bán. Bạn không thể tham lam mà giành giật hết mọi thứ về phía bản thân mình. Tôi cần tiền, tôi phải hài lòng công việc mà mình chưa thực thụ yêu mến nó.

Thực ra khách hàng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, thỉnh thoảng cũng hay bị lầm lẫn giữa sở thích và điểm hay. Có những vấn đề bạn thích nhưng không phải cứ thích và yêu là sẽ chuyên nghiệp. Bạn thích viết lách nhưng yếu tố đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm việc với ngôn ngữ nhưng yếu tố đó không đủ để tạo nên một người thông ngôn chuyên nghiệp.

Giả dụ cứ mãi cả đời đi tìm những gì chính mình thích, hoặc đi theo ham mê cá nhân một cách mù quáng thì sau cùng bạn sẽ làm cho được gì? Vì thế tôi đã bằng lòng chọn lựa công tác mình khiến tốt nhất chứ không cố chấp ở trong những việc tôi thích nhưng nỗ lực vẫn không thể nhiều năm kinh nghiệm. Tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian nhưng ko phải bởi vậy mà bạn có thể "tiêu dùng" nó một phương pháp tiêu pha.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Dứt than vãn

Việc "than thân trách phận" là vấn đề mà tôi hay khiến cho mỗi lần chạm mặt gian nan. Tôi cứ khó chịu hay cảm thấy không thoải mái điều gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng cuối cùng nhân tố vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc than vãn chỉ làm cho người kế bên tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Phổ biến người nói rằng học đại học chẳng để làm gì khi tốt nghiệp lại làm cho "sai" lĩnh vực chính mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là học sinh của trường tin báo, cô bạn tôi đã học được cách lắng tai đa dạng hơn. Những gì chúng tôi được dạy và trải nghiệm trong khoảng tri thức chuyên ngành tới việc diễn văn, tổ chức các event, hoạt động, ngay cả cộng đồng hát, nhảy đầm nhót cũng trở nên có trị giá với công việc của cả nhì sau này.

Dù thế nào thì cô ấy cũng chẳng thể phủ nhận rằng những kỹ năng hội đàm trong ngành nghề Quan hệ Thế giới giúp ích phần đông cho cô trong việc thủ thỉ với các khách hàng lớn. Kỹ năng giải quyết cảnh huống, kỹ năng làm cho việc hàng ngũ giúp cô trở thành một leader hoàn hảo trong tổ chức kinh doanh. Mọi trải nghiệm đều mang lại cho bạn một bài học có trị giá nhất quyết.

Vera Wang đã không quá tuyệt vời trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mê say của bà, nhưng sau đó bà đã trở thành biên tập viên cho tạp chí Vouge và thiết kế ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ hưởng thụ, học hỏi và khiến cho tốt nhất những việc bạn phải làm cho hôm nay. Biết đâu cuộc sống lại đưa bạn đến những ngã rẽ mà bạn không thể ngờ đến. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Biết đâu một vận khích lệ cờ vua một ngaành nào đó lại trở thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước tương lai nhưng luôn cho bạn những cố gắng phi thường để cố gắng cho ngày mai.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city