Hotline
0938 696 012

Hàng trăm vi la cũ rích ở Sài Gòn chợt ngột biến mất | MuaBanNhaDat

10:30

Theo đó, công việc bảo tàng di sản trên khu vực TP HCM trở thành điều cấp bách. Trong ngày 12 - 11, đa dạng đại biểu (ĐB) đã đưa ra vấn đề này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công việc bảo tàng di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình tạo ra kinh tế - phường hội của TP. HCM, việc bảo tàng di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị cần được dành đầu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho biết, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tàng" với 10 nội dung. Trong đó, lãnh đạo Sở QH-KT là phó ban chỉ huy xây dựng kế hoạch, chương trình hành động. Đương nhiên, trong 7 năm triển khai, hiện tại Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả làm được vẫn không thay đổi phổ biến, các nội dung đều chậm chấp hành hoặc chưa được khai triển.

Theo phản hồi của ông Nhã, ngoài những nguyên do khách quan như đổi mới qui định, quy phạm qui định, nội dung chấp hành có khuôn khổ rộng, phức tạp, yên cầu tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân lực, tài chính… cũng có phổ quát căn do chủ quan. Một trong số đó là do các doanh nghiệp thực hiện còn bị động, không kịp thời thông báo những gian khổ, vướng bận rộn dẫn đến kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, tiêu chí đánh giá, phân loại và thiết kế hội đồng phân loại vi la cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Vì vậy, trên thực tại có đến 560/1.400 biệt thự xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những tòa tháp xây nhà, hoặc tu bổ đổi mới kết cấu lúc đầu dù trên giấy má vẫn ghi nguyên nhân đất là vi la.

Tại sao tiến độ phân loại, đánh giá vi la xưa cũ lờ lững chạp?

Đại diện Viện Tìm hiểu sản xuất TP HCM cho biết, tính tới nay đã có 926 biệt thự cũ được hội đồng rà soát. Trong đó, có 648 căn vi la không đạt yêu cầu thẩm định, duyên cớ do thiếu 1 trong 2 nhân tố kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu đánh giá hoặc chưa có ý kiến bằng văn bạn dạng về việc kiểm đếm của địa phương. Trong khi đó, việc phân loại biệt thự còn chạm mặt một vài gian khổ do chuyên ngành. Các thành viên kiểm định có chuyên môn đa lĩnh vực và tinh vi, chưa có tiền lệ, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và thường xuyên đổi mới. Hội đồng phân loại không có nơi khiến cho việc rõ ràng, trang bị, máy móc chuyên sử dụng và thiếu hụt kinh phí.

Dường như, còn một nguyên cớ khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn kiểm tra kỹ lưỡng, đòi hỏi báo cáo từng trường thích hợp nên tốn rộng rãi thời điểm.

Chỉ thị động viên cá nhân cùng bảo tàng

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra một số nguyên nhân làm cho việc bảo tồn di sản, di tích gặp mặt phổ thông gian truân. chậm triển khai là tri thức của đội ngũ điều hành nhà nước nói thông thường và nhóm điều hành các di tích nói riêng không theo kịp sự tạo ra của phố hội. Bên cạnh đó, công việc tuyên truyền nỗ lực bảo tàng không đủ mạnh nên nhiều di sản giá trị không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chế độ hợp lý cho chủ chiếm hữu di sản và cơ chế bảo tồn. Trong khi đó, cần công khai thông tin, quy hoạch vòng vo di tích để người dân được thấy được sự quan tâm của nhà nước.

Theo bình chọn công tác bảo tồn di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, mặc dầu UBND TP và các sở, ngành nghề triển khai đa dạng nhiệm vụ nhưng trong giai đoạn chấp hành sẽ phát sinh phổ quát vấn đề bất cập. Thực tiễn cho thấy phổ thông tòa tháp quy hoạch giao thông, quy hoạch thị trấn khai triển, trong đó có phổ quát di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có chiến lược bảo vệ di tích, cảnh quan kiến trúc nhà cửa lòng vòng di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ đòi hỏi UBND TP HCM phải lập cập giải quyết những hạn dè bỉu, sớm đưa ra chế độ chế độ phù hợp. Bắt đầu phân loại, kiểm tra, đưa từng loại hình tòa tháp tham gia danh mục kiểm kê các công trình cần bảo tồn, hạn chế nhạo hiện trạng phá bỏ căn biệt thự cũ xây dựng mới. Bây chừ, hàng làng vi la cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã mất từ lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh: "Cần khuyến khích cá nhân cùng bảo tồn và để tư nhân nhập cuộc, Thị trấn cần có cách thức chính sách thỏa đáng, phối hợp ích lợi chủ sở hữu với công việc bảo tồn, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc sở hữu tư nhân. Trong khi, cần kịp thời dỡ gỡ các gian nan trong thời kỳ họ xin tu sửa, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ toạ Túc trực UBND TP HCM khẳng định rằng Thị trấn luôn nhiệt tình đến công tác bảo tàng di sản, di tích và luôn triển khai cụ thể hóa qua các văn bản. Ông nhấn mạnh: "Cuối bốn tuần 11 này, Thành phố sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra chi tiết các nhiệm vụ phải khiến trong thời điểm tới, nỗ lực trong 04 tuần 1-2020 ban hành Quy chế kiểm soát an ninh và phát huy trị giá di tích, lịch sử văn hóa trên địa bàn"

Trong khi đó, các sở, lĩnh vực liên quan như QH-KT, Ngao du, Văn hóa - Thể thao... cũng nên phối hợp đề ra các giải pháp về huấn luyện lực lượng cán bộ điều hành có chuyên môn hơn để bảo tồn giá trị di tích duyệt y ngành nghề ngao du…

Dựa trên hiệu quả ưu điểm của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên bảo kê, quản lý di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng thu hút khách vãn lai nhưng giả dụ chỉ nhìn vào phòng ban nhỏ vài nhà cửa là chưa đủ.

Song song đó, ông cho rằng TP HCM cần có những giải pháp phát huy có lí trong việc bảo tàng di sản, di tích. Trong số 13 bảo tồn, 172 di tích, hơn 1.000 biệt thự thì có bao nhiêu đơn vị thu đủ bù chi hay không nhận được đồng nào, trong khoảng đó dễ dãi bình chọn rõ hơn công tác bảo tàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city