Hotline
0938 696 012

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

10:30

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các phố Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (thị xã Đơn Dương) có phổ biến vườn hồng đang chín. Các vườn hồng ngút ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất tề phủ một màu quà cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời gian chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang nhanh chóng thu hoạch, sau đó làm cho tinh khiết tai bao quanh cuống, rửa tinh khiết rồi gọt vỏ, xử lý cho hết nhựa; đưa tham gia phòng vô khuẩn, Sau cuối là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Thời gian, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng nhỏ tuổi thì thời điểm phơi gió càng ngắn vì nếu như để lâu sẽ bị khô. Gặp mặt lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi thưởng thức, quang khách cảm chiếm được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật con đường bên trong quả hồng sấy gió. Khác lạ, hương vị đặc thù của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Vài tháng sau khi hút chân không và đóng hộp đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men thiên nhiên với những hạt li ti màu trắng, phủ đều vòng vèo quả hồng, có cảm giác như là hạt trục đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Phù hợp tác phố Dịch vụ nông nghiệp tổng phù hợp Đất Làng Cầu Đất cho nhân thức vùng đất này có thể trồng đa dạng loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, bí quyết nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Thời kỳ sấy, ví như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn ví như thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút kinh nghiệm, khi thời tiết xấu, người làm cho hồng sấy phải sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm cho giảm độ ẩm, ngăn ngừa trạng thái rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ thị trấn 10, đô thị Đà Lạt san sớt, từ giữa thế kỷ trước, mái ấm gắn bó với nghề hồng sấy tay chân, tôi cũng may mắn giữ lại nghề và đến nay đã phát hành thành hồng treo theo công nghiệp Nhật Phiên bản. Không chỉ phát triển nghề hồng sấy, hồng treo gió, mái ấm còn lưu tâm thương hiệu cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ tham gia bốn tuần 10 và 04 tuần 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì đôi lúc giá niêm yết rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, tải… Qủa hồng ngọt nhạt là thế nhưng đôi khi tới vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo thông tin

Link báo gốc: https://baotintuc.vietnam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city