Hotline
0938 696 012

Khoản 'nợ ảo' 16.000 tỷ đồng bạc thuế khiến cho nóng nghị trường Quốc hội

08:30

Đa phần các Đại biểu Quốc hội đều nghĩ là khoảng nợ thuế không có khả năng thu hồi lên tới 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho lĩnh vực thuế đi kèm với những khoản chi tiêu theo dõi nợ. Tuy nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và chậm trễ nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn khiến các ĐBQH có ý kiến không giống nhau.

Trong phát biểu của bản thân, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau thể hiện sự quan trọng không thể không xóa những số tiền phải thanh toán thuế mà không bao giờ có thể chiếm được. Dẫn việc xử lý ở các giang sơn khác, ông Giang thể hiện sự quan trọng các biện pháp giải quyết nợ phải được qui định rõ ràng, minh bạch, tránh bị lợi dụng chế độ để trục lợi.

Bên cạnh, ông Giang cũng nghĩ rằng việc khoanh nợ thuế là cần thiết. Do trước đó, chưa có chế độ khoanh nợ nên các khoản nợ không thể thu hồi vẫn tiếp diễn phát sinh tiền phạt, dẫn tới nợ thuế gia tăng dù nhân thức không thể thu hồi. Vấn đề này gây gian khổ cho ngành nghề thuế và kéo theo những chi phí can dự đến hoạt động theo dõi chậm trễ nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.Việt Nam

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì nghĩ là giải quyết nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, minh bạch hơn cùng lúc cũng giảm bớt thời điểm theo dõi nợ thuế chẳng thể thu để lĩnh vực thuế tập trung tham gia đôn đốc, thanh rà soát để hạn dè bỉu các số tiền phải thanh toán gần giống.

Tuy nhiên, ông Tuấn thanh minh băn khoăn vì sao Nghị quyết lại lấy ngày 1/7/2020 làm mốc mà không lựa chọn ngày 31/8/2019, thời gian lấy số thống kê nợ thuế, để giảm thiểu trường thích hợp các tổ chức lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên tắc xử lý nợ, giả dụ phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại sản xuất, buôn bán hoặc lập cơ sở buôn bán mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, đề nghị trả nợ thuế như luật pháp", ông Tuấn nhấn mạnh. Vị ĐBQH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đề xuất bổ sung đối với trường phù hợp mất tích, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp lờ đờ.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng phân trần sự nhất trí với Dự thảo nghị quyết nhưng bắt buộc xem xét đối tượng nộp thuế đã bỏ liên hệ kinh doanh. Theo ông Thành, các hộ buôn bán chuyển vị trí là chung. Luật qui định họ yêu cầu thông báo khi đổi liên hệ buôn bán nhưng nếu tổ chức quản lý không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Khiến cho sao nhà nước lại không nhân thức 200.000 đơn vị và 600.000 tư nhân có còn buôn bán hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là nhân tố thất thu thuế, vấn đề này cho thấy lỗ hổng khi họ làm gì, có phạm pháp hay không mà cơ quan điều hành cũng không nắm được", ông Thành thể hiện sự quan trọng và đề nghị có công bố làm cho rõ thêm để hạn chế thất thu thuế trong thời điểm tới.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng đồng tình với việc cần xóa những khoản thuế chẳng thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là nhân tố làm ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy thắc mắc. "Cần nghiên cứu kỹ đối tượng phá sản nhưng có thể lập công ty phê chuẩn việc vay tên người khác. Đối tượng này toàn bộ cục bộ trong số 16.000 tỷ đồng bạc phạt nộp lờ đờ thuế", bà Thơ thể hiện sự quan trọng.

Để ngừa việc trục lợi chính sách, bà Thơ cho rằng cần có cơ chế để tái khôi phục thuế trong trường hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay quay về buôn bán. Với người có nghĩa vụ thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ yêu cầu việc thu thuế được bắt đầu với của nả để lại và người thừa kế phải chịu trách nhiệm nộp.

Dường như đó, Đại biểu Trần Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng đồng tình với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ quay về buôn bán. Theo ông Lâm, việc khiến này có chức năng răn đe, ngăn ngừa việc trục lợi. Ngoài ra đó, ông Lâm buộc phải không truy vấn thu lại thuế với các công ty gặp thiên tai, hỏa thiến hoặc tai nạn bất ngờ sau khi họ đã khôi phục buôn bán nhằm xúc tiến tổ chức hoạt động và phát triển.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.Việt Nam

Phát biểu giải trình trước quan điểm của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng khẳng định dự thảo quyết nghị của Chính phủ chỉ giải quyết tiền phạt và tiền lờ đờ nộp, chưa xử lý nợ gốc. "Giống như đa dạng đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó bản chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Để có cơ sở vật chất pháp lý cho việc giải quyết nợ, thủ tục phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ quan thuế địa phương đang theo dõi từng đối tượng chi tiết chậm rì rì nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi tầm thường thông thường như trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city