Hotline
0938 696 012

Không chỉ nhôm China, phổ thông hàng hóa khác có tài năng 'đội lốt' hàng Việt

16:30

Ngày 28/10 mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Thương chính tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu đang trợ thời giữ lô hàng nhôm rất lớn trị giá hơn 4 tỉ USD chủ đạo nhập trong khoảng TQuốc định “đội lốt” nguồn cội vn để xuất khẩu sang Mỹ và vài nước khác, tuy nhiên lô hàng này đã được hàng ngũ Thương chính ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm vĩ đại giá trị hơn 4 tỷ đô la được Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Hoa Phượng đỏ Bà Rịa

Để xác minh khiến cho rõ vụ việc, Tổng cục Hải quan đã phối thích hợp với Hải quan Mỹ. Đặc biệt, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối phù hợp dò xét. Theo thông tin từ Hải quan Mỹ, kể cả khi đơn vị sử dụng thủ đoạn nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không chứng nhận có căn do vietnam để hưởng giảm giá. Theo lên tiếng của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với giá trị khoảng hơn 4 tỷ đô la Mỹ.

Đây ko phải là vụ độc nhất vô nhị giả nguyên cớ hàng vn. Ngày 2/11, một container hàng hóa được du nhập trong khoảng Trung Quốc nhưng mạo khởi thủy vietnam với giá trị hơn 600 triệu tiền việt vừa bị các tổ chức chức năng tại TP.HCM nhận thấy. Số hàng hóa nói trên do Tổ chức kinh doanh TNHH Cao su Talalay vn khai báo và cung cấp giấy đủ điều kiện duyên do TQuốc nhằm được lợi thuế suất khuyến mãi. Tổng giá trị hàng hóa là 591 triệu đồng.

Cục Thương chính TP.HCM cho nhân thức, có thể doanh nghiệp muốn tải bất hợp pháp hàng hóa nhập trong khoảng TQuốc nhưng mang nhãn xuất xứ vietnam để xuất khẩu đi đất nước khác.

Hay cũng vừa mới đây, lực  lượng Thương chính đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một lô hàng xe đạp Trung Quốc mạo duyên cớ hàng Việt Nam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với giá trị trên 26.000 đô la Mỹ do Tổ chức kinh doanh TNHH xe đạp E - một tổ chức có vốn đầu cơ TQuốc mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của đơn vị, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thi hành lắp ráp tại vn, nguồn cội Trung Quốc. Tất nhiên, qua soi chiếu và kiểm tra thực tiễn, tổ chức Thương chính phát hiện trên bao tị nạnh sản xuất cũng như trên vật phẩm xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vietnam".

Bộ Công Thương đã để ý, số liệu cho thấy du nhập hàng hóa của Việt Nam trong khoảng China trong thông báo 9 04 tuần đầu năm 2019 tăng mạnh.

Thành ra Bộ Công Thương ngày càng tăng lo âu hiện tượng hàng hóa nhập khẩu từ TQuốc vay vn để lẩn tránh xuất xứ, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang tăng mạnh trong thời điểm qua.

"Thâm hụt thương mại của Mỹ với vn tăng nhanh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng giữ vững nhập cảng trong khoảng vn và vietnam dễ vào tầm ngắm của việc rà soát giảm thiểu hàng China đội lốt tham gia Mỹ, tác động tới tổ chức xuất khẩu, cũng như tác động bị động đến cả đầu cơ", Bộ Công Thương lúng túng.

Không chỉ mặt hàng thép, phổ thông mặt hàng khác như nông sản, gỗ… cũng có tài năng 'đội lốt' duyên do hàng của vn.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, kể trong khoảng khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung diễn ra đến nay, đã có gần như cảnh báo về yếu tố hàng Trung Quốc mượn con đường vn xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng để ý là vật phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, Trung Quốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la Mỹ gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. Việt Nam hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần chú ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên đến 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, bởi vậy Việt Nam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán vietnam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu đô la, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt tới 290 triệu USD, một sự bất thường đáng báo động", ông Quyền nhấn mạnh.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 tổ chức gỗ dán Việt kiếm được vốn đầu cơ từ China hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán TQuốc đội lốt hàng vn là có thật, các bộ, ban ngành nghề cần có tránh nhiệm giải quyết bài toán này để giảm thiểu nguy cơ trừng trị từ Mỹ cũng như tạo thời cơ cho công ty gỗ dán vn khó khăn và phát hành.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc mạo nguồn cội hàng hóa của vietnam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích tận dụng giảm giá về thuế tại thị trường vietnam, nhất là khi vừa mới đây trái đất xảy ra trận chiến thương nghiệp giữa Mỹ và TQuốc nên yếu tố này làm các công ty quản lý cũng như các doanh nghiệp vietnam khôn cùng phải thân mật.

Như mặt hàng nhôm, do cao thấp khác nhau thuế suất vì ví như nhôm của vn xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của China xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và nghĩ là đây là điều cần hết sức lưu ý. Nếu như cộng đồng đơn vị không cẩn thận, chỉ vài đơn vị được lợi lợi nhưng phổ biến ngành nghề nghề khác và gần như các công ty khác sẽ bị đa dạng quốc gia xuất khẩu vận dụng giải pháp phòng thủ thương mại, hạn chế giễu du nhập hàng hóa của vietnam như đối với vài lĩnh vực thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh.

Theo D. Thùy

Infonet


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city