Hotline
0938 696 012

Không may đơn vị nhỏ xíu huy động trái khoán nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

18:00

Luật Chứng khoán (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện tại về sản xuất trái phiếu đơn lẻ của tổ chức kinh doanh chẳng phải đại chúng. 

Ngày 22/10, Quốc hội đàm đạo về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô phỏng hoạt động của các sở đàm phán chứng khoán và chào bán trái khoán hiếm hoi của công ty không hề công chúng, nhận được rộng rãi ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề phố hội cho rằng, đầu cơ trái khoán tổ chức rủi ro cao và khác với tiền gửi ngân hàng ngẫu nhiên có khoản bảo hiểm tiền gửi. Nếu nhà đầu tư không có khả năng phân tích vốn đầu tư công ty, rất dễ chịu rủi ro. Vì vậy cần luật hoá pháp luật này để giảm thiểu không may, đảo lộn hoạt động mua bán chứng khoán, vốn. 

Ngoài ra đó, ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên nghiên cứu phát triển TP HCM phân tách, Luật Tổ chức hiện quy định công ty không mọi người được quyền tạo ra cũ rích phiếu, trái phiếu trên cơ sở nghị quyết của Đại hội cũ kĩ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, không may cho hoạt động mua bán.

Ông Ngân chứng dẫn hiện tượng tổ chức mới xây dừng, có 1-2 cổ lỗ đông nhưng lại tạo ra lượng trái khoán lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng để vận động vốn. Nhà đầu tư thấy lợi nhuận suất hấp dẫn sắm tham gia trái khoán nhưng sau đó lại nhận về rủi ro khi chủ doanh nghiệp sử dụng "chiêu" sản xuất này để lừa đảo.

"Sửa luật lần này cần khắc phục khoảng trống pháp lý này, nêu rõ luật pháp về phát hành trái khoán, cổ hủ phiếu của công ty không phải quần chúng và công ty chịu bổn phận điều hành", ông Ngân nói.

Ông Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM. Ảnh: PV

Ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện tìm hiểu phát hành TP HCM. Ảnh: PV

Nghĩ là, yếu tố chỉnh hành vi phát triển trái phiếu cá biệt của công ti không hề đại chúng tại Luật Tổ chức hay Chứng khoán là như nhau, song ông Đặng Thuần Phong để ý, dù để ở luật nào thì cần chỉ rõ công ty Nhà nước nào chịu trách nhiệm quản lý, và tập đoàn đó nên là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường hợp qui định việc phát hành trái phiếu đơn lẻ của công ty không quần chúng tại Luật Đơn vị, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các yếu tố phường hội nhấn mạnh, cần bổ sung luật pháp dẫn chiếu sang Luật Chứng khoán để "nghiêm ngặt, giảm thiểu lợi dụng".

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho nhân thức, dự Luật Chứng khoán (sửa đổi) lần này pháp luật, chào bán chứng khoán cá biệt (cũ rích phiếu, trái khoán) của tổ chức kinh doanh chẳng hề đại chúng thực hiện theo luật pháp tại Luật Đơn vị và quy định can hệ. 

Nguyên do của chỉnh lý này, ông Thanh nói, để đảm bảo thống nhất và phân định rõ phạm vi nhân tố chỉnh của Luật Chứng khoán và Tổ chức với tổ chức kinh doanh dân chúng và ko phải quần chúng. Theo hướng này, Luật Chứng khoán qui định tạo ra chứng khoán của công ty mọi người, còn chứng khoán của doanh nghiệp không hề công ty đại chúng vấn đề chỉnh tại Luật Doanh nghiệp. 

"Qui định như vậy sẽ không tạo khoảng trống pháp lý và không gây ảnh hưởng đến ứng dụng qui định pháp luật của các tổ chức", ông Thanh nói.

Vấn đề khác cũng được các đại biểu góp ý là địa vị pháp lý, mô hình hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán. Theo ông Trằn Hoàng Ngân, Sở Đàm phán chứng khoán vietnam sau xây đắp nên "hoạt động theo mô hình Tổ chức kinh doanh TNHH MTV, 100% vốn Nhà nước và công ty theo chế độ công ty mẹ - con". Trong khi, ông nghĩ là, diện tích vốn hoá thị trường chứng khoán hiện khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, trong đó 80% tới trong khoảng Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Vì vậy, giả dụ doanh nghiệp lại sở giao dịch chứng khoán, đặt trụ sở chính tại Thủ đô thì sẽ "phá tan vỡ mô hình hiện giờ và giam cầm phát triển hoạt động mua bán chứng khoán".

San sẻ thắc mắc của các đại biểu, Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng nói "sẽ tiếp thụ quan điểm của các đại biểu về mô hình Sở giao dịch chứng khoán là công ti 100% vốn Nhà nước".

Ông cho nhân thức, sau phổ thông năm phát hành thị trường chứng khoán đang được đơn vị lại và kinh nghiệm quốc tế đều đơn vị Sở Đàm phán chứng khoán thống nhất, theo mô phỏng tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần. Nhưng hoạt động mua bán chứng khoán vn đang tạo ra nên "cân nhắc một mô phỏng hoạt động để bất biến hoạt động mua bán là cần thiết".

Về băn khoăn của các đại biểu khi dự luật sửa đổi giao Chính phủ cắt cử, phân cấp thẩm quyền của các sở đàm phán theo mô phỏng mẹ - con, ông Dũng trấn an, yếu tố này là quan trọng để "tránh nhầm lẫn về quyền giữa 2 sở khi vn đang đơn vị lại hoạt động mua bán chứng khoán". 

Ý kiến của Bộ trưởng Vốn đầu tư cũng trùng với quan điểm của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong quá trình thẩm tra dự luật này. Theo đó, tập đoàn thẩm tra đồng ý với phương án chỉ có một sở duy nhất là làm mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp tổ chức thương lượng chứng khoán là cần thiết. 

Lần sửa đổi này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng hợp nhất với nhân tố kiện về mức vốn vấn đề lệ để được chào bán chứng khoán ra công chúng là 30 tỷ đồng.

Anh Minh


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city