Hotline
0938 696 012

Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung sụt giảm hiểm nguy

22:30

Nhìn theo quan niệm chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương nghiệp dằng dai giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhị bên đều đang biến thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Theo số liệu thương mại được Mỹ lên tiếng bữa qua (5/11), trong 9 tháng đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ China đã sụt giảm 53 tỷ USD so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều trái lại, kim ngạch xuất khẩu trong khoảng Mỹ sang China chỉ giảm 14,5 tỷ đô la Mỹ.

Tất nhiên vì kim ngạch xuất khẩu bé xíu hơn số đông so với nhập khẩu, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang TQuốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập khẩu.

So với 9 bốn tuần đầu năm 2017, tức thị trước khi trận chiến thương nghiệp được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và tài nguyên đã sụt giảm 65%; các vật phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ USD, trang bị vận tải giảm 5,8 tỷ đô la Mỹ mà cơ bản là do những sự cố can hệ dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là vài trong các ngành bị ảnh hưởng nặng nhất có thể hồi phục mạnh bạo giả dụ như thuế quan được nới lỏng và mối quan hệ thương mại giữa 2 nước ấm lên. Một vài lĩnh vực cũng đã tìm được hoạt động mua bán mới. Tất nhiên, vấn đề nguy hại hơn là các đối tượng mua hàng China có thể tìm thấy các nhà cung ứng mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả hiểm nguy kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city