Hotline
0938 696 012

Kín đáo của gia tộc đã vượt lên 'lời nguyền' không ai giàu ba họ không ai khó khăn ba đời, 170 người thừa kế hòa thuận, chẳng phải có những vụ bê bối, thu hằn kiện cáo

09:00

Trong phổ thông nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ngụ ý rằng sự giàu sang của mỗi dòng tộc sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở vietnam, bình dân ta thường truyền nhau câu nói: "Không bạn nào giàu ba họ chẳng khách hàng nào khó ba đời."

Nói cách khác, sự phong phú hãn hữu khi tồn tại lâu hơn đời cháu. Thuế, chi tiêu, sự phân tán tài sản qua thế hệ con cháu và những ảnh hưởng chẳng thể tránh khỏi của việc sở hữu phần lớn tiền, sau cùng đặt dấu chấm hết cho sự giàu có của một gia đình.

Đương nhiên, mái nhà Rockefeller đã bất chấp đầy đủ những vấn đề đó. Gia tộc này hiện đang bước vào thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu sang đáng không thể tinh được của mình với khối của cải giá trị 11 tỷ USD vào năm 2016, theo Forbes. Nghĩa là đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú đầu tiên của Mỹ sau khi thành lập Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Tất nhiên, nhân tố khác biệt hơn cả là gia tộc này vẫn gìn giữ sự kết hợp, không có những vụ bê bối, hằn thù, kiện tụng và thảm kịch tiêu biểu thường sinh ra tại các gia tộc giàu sang khác. Hiện có hơn 250 thành viên của mái ấm là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Vấn đề chắc chắn chẳng thể thiếu là Rockefeller mở đầu rất giàu sang. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ USD như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng 5 năm ngoái, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm thành quả nghệ thuật và thiết bị có giá trị hơn 500 triệu đô la Mỹ và có thể lên đến 1 tỷ đô la, và gần như số tiền thu về được đem đi khiến từ thiện. Trong suốt cuộc đời của mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ đô la.

Vậy thì, những bí mật của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi, David Rockefeller Jr., chủ tịch của Rockefeller & Co., cho nhân thức gia đình ông đã sản xuất một chuỗi hệ thống các giá trị, truyền thống và thể nhạo báng khác biệt giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau giữ giàng sự phú quý. Những điều này rất bổ ích với những gia đình đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ có quan điểm đúng mực về tiền bạc - ngay cả khi bạn không quá phú quý.

Trước tiên là các cuộc họp mái nhà thường xuyên.

"Chúng tôi họp gia đình nhị lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chả hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đài mái ấm. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời nhập cuộc các cuộc họp đó. Tại các cuộc họp mặt, mái ấm nói về hướng đi, công trình, thành viên mới và bất cứ tin tức mái ấm nào khác can hệ đến sự nghiệp hoặc các cột mốc quan trọng. Nhân tố cần thiết là mọi người đều cảm thấy họ là một phần của gia đình này, ngay cả chỉ được gả vào mái ấm chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử mái nhà cũng rất cần thiết.

Những người nhà Rockefeller thực hiện việc này một phần duyệt một "căn nhà tầm thường", nơi họ có thể hội tụ và gắn kết với dĩ vãng của mái ấm.

"Đây là một vị trí không xa lạ và được truyền qua rộng rãi thế hệ. Tôi có thể quay trở lại nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, đàn ông ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một đơn vị mái nhà nữa cũng là một nhân tố cần thiết, Rockefeller nói. Phổ biến tranh chấp trong các gia đình phong phú mở màn công việc kinh doanh - ví dụ như người nào nên quản lý, nên quản lý như thế nào và người nào nên được hưởng lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn sở hữu tổ chức kinh doanh mái nhà kể trong khoảng năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ti niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi chợt ngột đó là, của nả của Rockefeller, trong khoảng chiếm hữu một công ti khổng lồ đã biến thành nhiều tổ chức kinh doanh niêm yết công khai. Liên kết với một loạt các ủy thác được biên soạn thảo chu đáo, các cổ lỗ phiếu và tài sản nguồn vốn thuận tiện được truyền lại cho các thế hệ mai sau mà ít phải chịu rủi ro về các cô động vốn đầu tư.

"Tất nhiên, sự giàu sang trong mái ấm chúng tôi khởi hành từ hoạt động buôn bán dầu mỏ của Standard Oil, Rockefeller cho nhân thức. "Đương nhiên, công việc buôn bán đã không mang chúng tôi lại với nhau, trong khi đã có phần lớn gia đình cho nên mà bị chia tách. Một bí quyết thình lình, tôi nghĩ lại cho rằng chúng tôi thật hên vì không chiếm hữu một tổ chức có thể chia cắt quần chúng trong mái ấm. Chúng tôi đã có một công tác buôn bán mang đến sự phú quý qua các thế hệ và được truyền lại qua càng ngày càng phổ thông người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một tổ chức cốt lõi."

Chất keo kết nối khỏe khoắn nhất giữ mái ấm Rockefeller bên nhau chính là trị giá mái nhà, mà chi tiết ở đây là việc từ thiện. Họ kiến tạo đa số quỹ khác nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng giá trị tài trợ lên đến hơn 5 tỷ đô la.

Các thành viên trong mái ấm được động viên nhập cuộc tham gia các quỹ và giúp chọn lựa nguyên do họ muốn làm thiện nguyện. Bằng cách thức chú trọng bản sắc mái ấm, nhà Rockefeller đã duy trì các trị giá mấu chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trung tâm Rockefeller:" Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một bổn phận; mỗi thời cơ đều gắn với một trách nhiệm; và mỗi sự chiếm hữu là một bổn phận."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông làm trong khoảng thiện với số tiền lần đầu tiên ông nhận vào năm 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho khu vực chợ hoặc một số nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã sử dụng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Ví như những trị giá không tồn tại, ngôn từ sẽ không còn tác dụng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Bởi vậy, tôi nghĩ rằng mái nhà chính mình đã nỗ lực hết sức để nuôi dưỡng những trị giá đó".

Đọc thêm CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city