Hotline
0938 696 012

Kinh nghiệm phát hành thị trấn sinh thái thông minh trên trái đất - VnExpress Kinh Doanh

22:31

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... tiên phong xây thành phố sinh thái với không gian xanh, sử dụng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng đến tạo ra bền vững.

Mô phỏng thành phố sinh thái xuất hiện phổ biến trên quả đât trong nhì thập kỷ nay. Mô phỏng này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây đắp đô thị phát triển bền vững của Chính phủ góp phần hiện ra những thành phố sinh thái nổi tiếng.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một ví dụ. Thành phố này chấm dứt xây dựng tham gia năm 2011 tại thích hợp lưu của hai dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% quy mô là môi trường xanh và không gian công cộng, dự trù khu vực sẽ có 25.000 dân tham gia năm 2020. Các nhà cửa đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn thiết kế hiện hành. Khu thị trấn được vinh danh tại phổ quát giải thưởng, nhờ quy hoạch tôn vinh cảnh quan sông nước liên kết với dùng nguyên liệu và công nghệ đương đại sản xuất khu thị trấn sinh thái vững bền. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Dường như đó tại châu Á, Nhật Bạn dạng là một trong những quốc gia tiên phong trong các sáng kiến xây dựng mô phỏng thành phố sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trọng tâm, sinh ra cụm dân cư vững bền về tiêu thụ năng lượng, môi trường xanh và giảm ảnh hưởng đến không gian.

Công trình thành phố sinh thái lanh lợi Fujisawa tỉnh giấc Kanagawa, Nhật Phiên bản do công ty Panasonic và vài công ty khác xây dựng. Khu thị trấn Fujisawa đặt trên vị trí nhà máy cũ của tập đoàn công nghệ, có 1.000 nhà ở và hệ thống cơ sở dịch vụ tiện ích gồm siêu thị, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian nhà thờ cây xanh... Mỗi căn nhà trang bị những thiết bị thông minh nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, mục tiêu cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ phục vụ 70% ý định sử dụng điện của mỗi hộ mái nhà.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái ấm của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại vn, mô hình đô thị sinh thái dần xuất hiện tại những khu vực hữu ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Tiêu biểu tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, công ty Novaland đang tạo ra dự án khu thành phố sinh thái thông minh Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (quá trình 1). Dự án được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và rộng rãi kênh rạch len lách, có khí hậu lạnh giá do cây cối và mặt nước hiện hữu, là điều kiện cần để phát triển thành phố sinh thái.

Gần giống các khu thành phố tạo ra theo hướng bền vững trên nhân loại, Aqua City cũng tôn vinh trị giá của không gian xanh khi bỏ ra đến 70% quy mô cho các mảng xanh và luôn thể ích nội khu giúp kết nối con người với tự nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh đô thị sinh thái mưu trí Aqua City của tổ chức Novaland.

Công trình động viên đoàn luyện sức khỏe với trọng tâm sport đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt tiệm tạm hóa chủ đề quy mô lớn trong khoảng 3.000-5.500m2, tuyến đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa luôn tiện ích tiến bộ nhằm thiết kế lối sống thuận lợi phong cách của một khu đô thị ven sông, nâng cao chất lượng sống cho cư dân như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tồn xe hơi, quảng trường bát ngát phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu đô thị sinh thái là sự chạm mặt giữa nghệ thuật xây dựng công trình bền vững và nghệ thuật quản lý thị trấn bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong nghiên cứu về thị trấn sinh thái bền vững Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thành phố sinh thái phải quy tụ các nhân tố kiến trúc xanh hay xây dựng xanh, vận dụng các kĩ nghệ dành dụm năng lượng, tạo không gian cho cư dân dùng các dụng cụ liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn BĐS tiềm lực mạnh, giàu kinh nghiệm sẽ góp phần xuất hiện những khu đô thị gương mẫu, tạo động lực thúc đẩy tạo ra quy hoạch toàn vùng, từ đó kiến tạo những môi trường sống xanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tạo ra vững bền.

Minh Anh

Nhằm giới thiệu sản phẩm nhà ở, thành phố vệ tinh và du lịch nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các thức giấc phụ cận, Novaland doanh nghiệp triển lãm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đồng hành trong khoảng các bên kế hoạch của Novaland trong phổ quát ngành nghề như lưu trú - đẳng cấp sống, nguyên liệu xây dựng nội ngoại thất, tài chính nhà băng, giải trí - thể thao. 


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city