Hotline
0938 696 012

Kinh nghiệm sản xuất đô thị sinh thái lanh lợi trên thế giới - VnExpress Kinh Doanh

22:31

Pháp, Anh, Đức, Nhật Phiên bản... đi đầu xây thị trấn sinh thái với không gian xanh, dùng năng lượng dè xẻn, hiệu quả, hướng đến tạo ra bền vững.

Mô hình thị trấn sinh thái xuất hiện phổ biến trên thế giới trong nhì thập kỷ nay. Mô phỏng này hiện ra trên khắp châu Âu, như BedZed ở Anh, Hammarby Sjöstad ở Thụy Điển, Kronsberg và Vauban ở Đức... Tại Pháp, nỗ lực kêu gọi xây dựng thành phố phát hành vững bền của Chính phủ góp phần sinh ra những đô thị sinh thái nhiều người biết đến.

Khu Confluence tại Lyon, Pháp là một Chẳng hạn. Đô thị này hoàn thành xây đắp vào năm 2011 tại thích hợp lưu của nhì dòng sông, chia thành thế đất "mũi tàu" giáp ba mặt sông. Confluence rộng 150ha trong đó 60% diện tích là không gian xanh và không gian công cộng, dự tính khu vực sẽ có 25.000 dân vào năm 2020. Các nhà cửa đều dè xẻn 50% năng lượng so với tiêu chuẩn kiến tạo hiện hành. Khu thị trấn được vinh danh tại đa dạng giải thưởng, nhờ quy hoạch suy tôn cảnh quan sông nước liên kết với sử dụng nguyên liệu và công nghệ hiện đại sản xuất khu thị trấn sinh thái bền vững. 

Khu Confluence, Lyon, Pháp.

Khu Confluence, Lyon, Pháp. 

Bên cạnh đó tại châu Á, Nhật Bản là một trong những giang sơn đi đầu trong các sáng kiến xây dựng mô phỏng đô thị sinh thái theo hướng giãn mật độ dân số khu trung tâm, hình thành cụm dân cư bền vững về tiêu thụ năng lượng, không gian xanh và giảm ảnh hưởng đến môi trường.

Công trình thị trấn sinh thái thông minh Fujisawa tỉnh giấc Kanagawa, Nhật Bản do công ty Panasonic và một vài công ty khác xây dựng. Khu thành phố Fujisawa đặt trên địa điểm nhà động cơ cũ của tập đoàn công nghiệp, có 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng phục vụ nhân tiện ích gồm cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, không gian ở dọc đường cây cối... Mỗi căn nhà trang bị những thiết bị mưu trí nhằm dùng năng lượng hiệu quả. Chi tiết, tiêu chí cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Chuỗi hệ thống cung ứng năng lượng mặt trời sẽ phục vụ 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình.

Một góc khu đô thị sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của cư dân lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Một góc khu thành phố sinh thái Fujinawa với toàn bộ mái nhà của dân cư lợp tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: AWS.

Tại Việt Nam, mô hình thành phố sinh thái dần sinh ra tại những khu vực bổ ích thế vị thế, cảnh quan sẵn có. Điển hình tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai, cơ quan Novaland đang sản xuất công trình khu đô thị sinh thái mưu trí Aqua City trên khu đất rộng hàng trăm héc ta (giai đoạn 1). Dự án được bao quanh bởi sông Đồng Nai, Buông, sông Trong và đa dạng kênh rạch len lỏi, có khí hậu nóng bức do cây cối và mặt nước hiện hữu, là điều kiện cần để tạo ra thị trấn sinh thái.

Gần giống các khu thị trấn sản xuất theo hướng vững bền trên quả đât, Aqua City cũng suy tôn trị giá của không gian xanh khi dành đến 70% diện tích cho các mảng xanh và tiện thể ích nội khu giúp kết nối nhân loại với thiên nhiên. 

Phối cảnh đô thị sinh thái thông minh Aqua City.

Phối cảnh thị trấn sinh thái thông minh Aqua City của công ty Novaland.

Công trình khuyến khích đoàn luyện sức khỏe với trung tâm thể thao đa năng trong nhà và ngoài trời rộng 2,2ha, hàng loạt khu vui chơi chủ đề quy mô lớn từ 3.000-5.500m2, con đường dạo bộ ven sông, khu cắm trại, khu tập yoga hướng sông... Cùng với đó là những nhà cửa tiện ích văn minh nhằm kiến tạo lối sống tiện dung phong cách của một khu thành phố ven sông, nâng cao chất lượng sống cho dân cư như bến du thuyền 5 sao, bến thuyền kayak, bảo tàng xe hơi, quảng trường mênh mang phong cách Italy...

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

Phối cảnh bến du thuyền và không gian ven sông tại Aqua City.

"Khu thành phố sinh thái là sự chạm chán giữa nghệ thuật xây đắp nhà cửa vững bền và nghệ thuật quản lý thị trấn bền vững", kiến trúc sư Pierre Lefevre viết trong nghiên cứu về đô thị sinh thái vững bền Les écoquartiers.

Theo các chuyên gia, một khu thành phố sinh thái phải tập trung các yếu tố kiến trúc xanh hay xây dựng xanh, ứng dụng các kĩ nghệ dè xẻn năng lượng, tạo không gian cho dân cư dùng các phương tiện liên lạc thô sơ, giảm phát thải và tốt cho sức khỏe như đi bộ, xe đạp... 

Sự nhập cuộc của các ông lớn bất động sản tiềm lực mạnh, giàu trải nghiệm sẽ góp phần sinh ra những khu đô thị kiểu mẫu, khuyến khích xúc tiến sản xuất quy hoạch toàn vùng, trong khoảng đó thiết kế những không gian sống xanh, tiết kiệm năng lượng hiệu quả và sản xuất vững bền.

Minh Anh

Nhằm trình bày item nhà đất, thị trấn vệ tinh và ngao du nghỉ ngơi tại TP HCM cũng như các thức giấc phụ cận, Novaland tổ chức trưng bày vật phẩm Novaland Expo tham gia 4-8/12. Trưng bày vật phẩm có sự tham gia đi cùng từ các bên kế hoạch của Novaland trong rộng rãi ngành như tạm cư - phong cách sống, vật liệu xây đắp nội ngoại thất, vốn đầu tư ngân hàng, tiêu khiển - sport. 


Xem thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city