Hotline
0938 696 012

Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Quốc hội chính thức qui định chế độ 'xóa tư cất chức vụ đã đảm đang'

03:00

Một trong những điểm đáng xem xét là pháp luật về giải quyết kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu.

Trong báo cáo giải trình, thu nạp trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho nhân thức: Có quan điểm đề nghị quy định ngặt nghèo về hình thức xử lý, nghĩa vụ bồi hoàn thiệt thòi xảy ra để vừa đảm bảo tính răn doạ, nghiêm khắc, nhưng đảm bảo tính nhân bản.

Bên cạnh đó, có ý kiến bắt buộc cân nhắc thay hình thức kỷ luật "xoá tư cất chức vụ đã đảm trách" bằng hình thức kỷ luật giảm hoặc truất lương hưu vĩnh viễn, đương nhiên hậu quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm các cách thức, chế độ đang được lợi.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một chủ trương lớn, cần phải nghiên cứu thận trọng, có quy định hợp lý bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và thống nhất trong quá trình thực hiện.

Do đó, xin được quy định trong Luật nguyên tắc thông thường về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu; pháp luật cụ thể về chế độ xử lý kỷ luật.

Trong đó, cơ chế "xóa tư cách chức vụ đã cáng đáng" là để bảo đảm thống nhất với cơ chế kỷ luật theo luật pháp của Đảng, song song thực tế ứng dụng trong thời điểm qua cho thấy đã có hiệu quả một mực, đáp ứng được hoài vọng của đông đảo dân chúng", Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, để biểu lộ rõ chế độ kỷ luật gắn với hệ quả về vật chất, ý thức, trong dự thảo Luật cũng đã bổ sung nguyên tắc gắn hình thức giải quyết kỷ luật với hệ quả pháp lý tương ứng để làm cơ sở cho Chính phủ quy định chi tiết, đảm bảo tính khả thi, linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện.

"Có ý kiến đề xuất quy định theo hướng chỉ giải quyết hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức giữ chức phận, quyền hạn khăng khăng đã nghỉ hưu, thôi việc mà không ứng dụng bình thường cho phần nhiều cán bộ, công chức đã nghỉ hưu, mất việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, việc bổ sung vào Luật Cán bộ, công chức qui định giải quyết kỷ luật đối với hồ hết cán bộ, công chức đã nghỉ việc nghỉ hưu là thực hiện đúng đòi hỏi của Quyết nghị TƯ, đảm bảo sự vô tư, nghiêm minh của quy định, đẩy mạnh kỷ cương, kỷ luật, bổn phận của hàng ngũ cán bộ, công chức nói bình thường, trong đó có cán bộ, công chức giữ chức phận chỉ đạo, điều hành. Do đó, xin Quốc hội cho biểu hiện nội dung này như trong dự thảo Luật", Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Ông Phúc nêu thêm, có ý kiến ĐBQH buộc phải chuyển nội dung về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu thành một chương riêng hoặc một khoản có tính nguyên lý ở chương hiệu lực chấp hành hoặc điều khoản chấp hành Luật.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghĩ là, trong dự thảo Luật, tuy là luật pháp về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, nhưng hành vi vi phạm bị xử lý là hành vi xảy ra trong thời gian người đó đang còn công tác (đang là cán bộ, công chức) và vẫn còn trong thời hiệu giải quyết theo qui định.

Do đó, việc quy định về vấn đề này trong Luật Cán bộ, công chức theo hướng áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức đối với đối tượng khác (cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu) là phù hợp", ông Phúc cho hay.

Theo quy định của Luật Công chức, Luật Viên chức, việc giải quyết đối với hành vi vi phạm trong thời điểm công tác của cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu được quy định như sau:

a) Mọi hành vi vi phạm trong thời điểm công việc của cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo pháp luật của pháp luật.

Căn cứ tham gia thuộc tính, chừng nguy hiểm, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc giải quyết kỷ luật;

b) Cán bộ, công chức sau khi mất việc hoặc nghỉ hưu mới nhận thấy có hành vi vi phạm trong thời điểm công tác thì tùy theo tính chất, chừng mực vi phạm phải chịu một trong những chế độ kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã phụ trách gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với chế độ giải quyết kỷ luật.

Việc giải quyết kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 01/7/2020 được thực hiện theo quy định của Luật và Chính phủ quy định chi tiết khoản này.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city