Hotline
0938 696 012

Loạt dự án BT sai phạm của Cơ quan Lã Vọng - VnExpress Kinh Doanh

21:02

Một loạt công trình BT do Lã Vọng làm cho nhà đầu tư đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá, theo Thanh tra Chính phủ. 

Trong kết luận việc thanh tra toàn diện các công trình của Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Thương mại & Phục vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở 9 công trình.

Cụ thể, đa phần ở các dự án này đều theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Công ti Lã Vọng hoặc các công ty thành viên khiến chủ đầu tư. Dĩ nhiên, toàn bộ được chỉ định không qua đấu giá, sau đó doanh nghiệp dần chiếm hữu các khu đất ở đô thị lớn tại Thủ đô.

Lã Vọng được Hà Nội chỉ định thi hành dự án cải tạo và xây đắp chuỗi hệ thống cống nối hồ Vục - hồ Đầu Băng - hồ Tư Đình dài 1,85 km theo chế độ hợp đồng BT. Công trình do Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần thương nghiệp Ngôi nhà mới (đơn vị thuộc Cơ quan Lã Vọng) khiến nhà đầu tư với tổng mức đầu cơ 610,8 tỷ đồng.

Để trả tiền công trình BT, Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới được giao 14,5 ha đất thi hành dự án Khu thị trấn Tây Nam tuyến đường 70, xã Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm. Theo quy hoạch, dự án có 571 căn nhà liền kề và hơn người yêu đã hoàn thành hoặc đang xây dừng phần thô, thu nhập bán hàng hơn 2.549 tỷ đồng. 

Dự án Ngôi Nhà Mới của Tập đoàn Lã Vọng tại Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: AT

Cổng chào Khu thành phố Ngôi Nhà Mới của Tổ chức Lã Vọng tại Quốc Oai, Thủ đô. Ảnh: AT

Sau khi đối trừ tiền sử dụng đất tham gia trị giá hợp đồng BT, công ty này đã nộp số tiền cao thấp khác nhau tham gia ngân sách. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc Hà Nội đã trả tiền quỹ đất cho Công ti Ngôi nhà mới khi chưa chấm dứt nhà cửa BT xây đắp 1,85 km cống nối 3 hồ này là chưa đủ cơ sở. Bên cạnh đó, quỹ đất bố trí đối ứng cũng tăng gần một ha so với quy mô đất cam đoan trong phù hợp đồng BT. 

Với 5 khu đất quà DX1, DX2, DX3, DX4, CX2 diện tích khoảng 10.000 m2 tại khu thành phố mới Đông Nam tuyến phố È cổ Duy Hưng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, công đoạn Thủ đô giao đất cũng không chuẩn y đấu giá, làm tăng mật độ xây dựng. Khi giao 5 ô đất cho Công ty Lã Vọng, Thủ đô căn cứ tham gia đơn giá đất đóng hộp nông nghiệp để cho thuê với chi phí khoảng 187.000 đồng mỗi m2 làm mặt bằng kinh doanh thương nghiệp, buôn bán nhà hàng, ẩm thực và bãi đỗ xe. Việc này theo Thanh tra Chính phủ đã "gây thất thu tiền dùng đất". 

Sau khi thuê đất, Công ty Lã Vọng tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng công trình sai phạm trên đất nhưng các cơ quan tác dụng của Thủ đô không xử lý kết thúc điểm sai phạm.

Liên quan đến công trình Khu thành phố Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện Hà Nội giao 27,5 ha đất để tổ chức xây đắp khu nhà ở cao cấp không ưng chuẩn đấu thầu là vi phạm qui định về chọn chủ đầu tư thi hành dự án nhà đất thương nghiệp. 

Ngoài ra đó, công trình cũng đã được cho phép chuyển 2 ha quy mô đất xây trường mầm non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà đất thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây dựng phổ biến cư, văn phòng sang đất xây nhà đất thấp tầng, thương nghiệp, dịch vụ, trường mầm non, trạm y tế, làm diện tích đất ở tăng lên.

Tại dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai, Công ty Ngôi Nhà mới hợp tác liên danh với 2 đơn vị để lập Công ty Louis Group nhằm chấp hành dự án này, cũng theo cách thức BT. Công ty Louis được chỉ định chấp hành dự án BT có chiều dài 20,9 km, tổng vốn đầu cơ khoảng 8.700 tỷ đồng. Vốn đối ứng thanh toán cho dự án là 39 ô đất, diện tích khoảng 343 ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chỉ định Công ty Louis chấp hành dự án là vi phạm luật pháp về đấu thầu. Công ty tham mưu cho UBND TP Thủ đô là Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng căn cứ vào danh mục các ô đất theo đề nghị của Công ty Louis để trình thành phố quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư không duyệt y đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án khu thành phố mới Hoàng Văn Thụ, rộng 23,8 ha tại thị xã Hoàng Mai do công ty thành viên của Lã Vọng góp vốn cùng công ty đối tác cũng không qua đấu thầu. Tổ chức thanh tra kết luận nhân tố này sai quy định pháp luật. 

Trong khi việc nêu rõ sai phép của tập đoàn ban hành các quyết định hoặc doanh nghiệp tham mưu cho UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cũng nêu kiến nghị kiểm điểm và xử lý bổn phận của các doanh nghiệp can dự. 

Việc thanh tra này được triển khai trong khoảng giữa năm 2018 theo lãnh đạo của Thủ tướng, sau khi có tin tức tổ chức này được ưu ái giao rộng rãi khu "đất quà" làm cho dự án BĐS, đóng gói sản phẩm, giao thông theo chế độ hợp đồng BT. Trong đó, vài dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo qui định và quan điểm của các công ty can hệ. 

Công ty Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm cho Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được xây dựng năm 2003, với số vốn nhân tố lệ thuở đầu là 500 tỷ đồng. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city