Hotline
0938 696 012

'Món chiên giòn và đầy những con sâu' của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

09:00

Hà Nội trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật khó để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Hà Nội mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng hổi, giòn rụm hay là thơm nghi ngất khói... Thôi thì, cứ ngẫu hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang phường, bỗng thấy quán nào đó bán một món đồ nóng bức, cơn thèm đột nhiên nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển chừng như hôm nay này, trời Thủ đô lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, đột nhiên thấy mùi chả rươi thơm phức phả vào trong gió, cơn thèm nổi lên thì không điều gì có thể cản trở được.

Độ này năm ngoái, thấy người ta hoạt động mạnh mẽ về "món cừu giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Thế ra, những con sâu được nhắc tới ấy chính là những con rươi, còn món ăn nhiều người biết đến kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ làm phổ thông người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hiện ra theo mùa, tham gia khoảng bốn tuần 4 - 5 âm lịch và bốn tuần 10 - 11 âm lịch. Tuy nhiên hiện tại, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán quanh năm.

Rươi có thể sản xuất thành rộng rãi món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và chung nhất chính là chả rưởi. Để làm món này, người ta phải sơ giễu cợt rươi rất cẩn thận để làm cho sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm thịt băm cùng các gia vị, rau thì là... Đặc biệt, thứ rất quan trọng để làm giảm độ tanh và gia tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi vào chiên lên là có được món ăn thơm lừng, nóng nực.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Hà Nội tuy chẳng phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về trong khoảng tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản xuất hiện phổ thông món ngon từ rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "nếu như bỏ lỡ một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ dở tuổi thanh xuân của chính mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử nghĩ đến thôi, trời lạnh lạnh, tạt tham gia một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo rán, miếng nào miếng nấy vàng ươm, bạo dạn gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng nực, hương thơm bốc lên nghi ngút, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon chẳng thể nào mô tả hết được.

Ở Hà Nội hiện nay, có phổ quát nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau vài địa chỉ quen thuộc mà nhắc tới là hầu như người nào hay đi ăn rươi cũng đều nhân thức, đó là số 1 Hàng Chiếu, giả dụ không thì qua 25 Gia Ngư hoặc lép 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ dở một mùa rươi nữa, bỏ qua một xuân thì của bản thân mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Thiết kế Các con phố Dương

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city