Hotline
0938 696 012

Nên kiểm toán chi phí, mức giá nước sạch sẽ sông Đuống

06:00

Đừng bắt người mua gánh giá cao do chi phí lợi nhuận mượn cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), đại diện TP Hà Nội đã lý giải vì sao lại phê thông qua giá nước sắm từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá tạm bợ tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Thủ đô cho nhân thức: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo luật pháp, gồm chi tiêu đóng gói, chi phí khấu hao, chi tiêu vay lãi, chi tiêu điều hành tổ chức (tạm bợ tính 5%), chi tiêu bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lãi định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cổ lỗ đông lớn nhất là Công ti TNHH MTV điều hành quỹ Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp vietnam (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội 10%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Vận dụng Công nghệ mới và Ngao du 5%.

Chi phí điều hành: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân chia: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng xem xét nhất là chi tiêu lãi vay 20% được tính và phân bổ vào giá niêm yết nước. Nhân tố này đã khiến cho chi phí đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, tổ chức vay vốn phân bổ chi phí lãi vay tham gia giá bán vật phẩm là vấn đề dễ nắm bắt. Tuy nhiên, trong trường phù hợp chi tiêu đi mượn quá lớn khiến đội giá tiền sẽ làm cho giảm sức khó khăn của vật phẩm. Nếu có đa dạng sự chọn lựa, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ càng trước những item giá cao do phải gánh thêm chi phí lợi nhuận vay ngân hàng.

Ông Long cũng cho nhân thức: Nước là mặt hàng cần thiết, có sự kiểm soát của nhà nước. Do đó, cần phải chọn nhà đầu tư có đủ năng lực, trong đó có khả năng tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi vay với lãi cao, đẩy giá tiền cao rồi bắt khách hàng phải gánh.

Theo lên tiếng vốn đầu tư của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu cơ để thực hiện dự án theo giấy chứng nhận đầu cơ là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để thực hiện dự án là 999,6 tỷ đồng (chiếm giữ 20% tổng vốn đầu cơ), còn lại là vốn mượn 3.9998,4 tỷ đồng trong khoảng nhà băng thương mại và được huy động theo thời gian thi hành công trình.

Cũng theo báo cáo, đến cuối năm 2018, Công ti đã vay nợ hơn 2.483 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp vietnam.

Cần kiểm toán xem chi phí hợp lý chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt yếu tố: Hà Nội phải giải đáp rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra tầm giá tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi tin tức không toàn diện sẽ không thuyết phục được người địa phương – người bị bắt buộc mua nước theo sự chọn lựa của TP Thủ đô. Bên cạnh đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lãi.

Quay quanh chuyện giá nước Sở Tài chính Hà Nội đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa bề ngoài chung chung. Đầu cơ chỉ có 20%, còn mượn 80% với lãi suất rất bất có lí.

Những hiệ tượng bà giám đốc Tổ chức kinh doanh nước mặt Sông Đuống nói có tính chất ôm đồm. Giám đốc Sở tài chính nói như thế cũng không lọt tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long thông tin: “So với toàn quốc, giá nước tại Thủ đô cao nhất, lợi nhuận chiếm được trong khoảng nước tại Thủ đô cũng cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ rằng, nhân tố đó là vì độc quyền. Bởi vậy trong quá trình đầu cơ phải chú ý tại mỗi khu vực. Trong khi đó, ko phải chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Thủ đô mới chỉ tin tức và lý giải nói quanh nói quẩn câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và hiệp thương còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc vì sao chọn chủ đầu tư này lại không được nhắc tới. Việc chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu tư, đại diện TP Thủ đô nói do diện tích đầu tư cao, suất đầu tư cao nên tác động đến tầm giá. Nhưng ông Long không tán thành khi nghĩ là, diện tích lớn là một lợi thế và khi quy mô lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì mức giá phải giảm.

Đại diện TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng của nả đầu tư của nhị công trình Sông Đà và Sông Đuống lần là lượt 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu tư chi tiết. Hơn nữa, hai nhà máy được đầu cơ ở nhì thời điểm khác nhau cách đến 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được hợp lý bởi công nghiệp, trình độ quản trị… đều đã thay đổi đa số. Đáng lý, dự án sau càng phải đầu tư lanh lợi và hiệu quả hơn những dự án trước.

Riêng về số vốn đầu cơ và diện tích… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ là suất đầu tư tại nhà máy nước sông Đuống là cao so với bình quân chung.

Việc chỉ đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu cơ máy móc, các con phố ống… với chi phí cao, ông Long cho rằng giá tậu thiết bị máy móc, vật tư… có lí chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra tham gia cuộc để làm cho rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city