Hotline
0938 696 012

Ngân hàng sẽ được cá nhân hóa, thay thế buôn bán và phục vụ sản phẩm truyền thống cho người tiêu dùng

07:30

Văn minh về công nghệ và dữ liệu sẽ giúp các nhà băng cung ứng phục vụ theo dạng siêu tư nhân hóa và phần nhiều được tự động hóa trong thập kỷ tới, thay thế cho nguyên tắc tiếp xúc dựa trên các sản phẩm bán lẻ truyền thống. Nhưng mức độ phát hành của mô hình ‘nhà băng trong mai sau’ sẽ còn phụ thuộc vào kỹ năng mà nhà băng có thể thăng bằng phù hợp giữa đổi mới và quản lý rủi ro.

Theo thông báo mới có tựa đề Ngân hàng trong tương lai - Vốn đầu tư trong kỷ nguyên số (The Future of Banking, Finance in the Digital Age) do Giáo sư Markos Zachariadis chấp hành cho Tập đoàn HSBC, khách hàng sẽ ngày càng tăng mức độ quản lý dữ liệu cá nhân duyệt các giấy má nhận diện công nghệ số. Đồng thời, các nhà băng sẽ đặt mục tiêu trở thành "những nhà môi giới lòng tin" trong việc điều hành, tạo ra và kiểm soát an ninh những giấy má nhận biết số này và quyền tróc nã cập tham gia dịch vụ do các bên thứ ba cung cấp bên cạnh các vật phẩm tài chính, chả hạn như các công ti cung ứng tiện ích và nhà bán từng cái. Bằng cách thức nắm vững các nguồn dữ liệu mới và công nghiệp phân tách, ngân hàng có thể hiểu biết thâm thúy hơn về ý định của đối tượng mua hàng cũng như chế độ có thể hỗ trợ họ và khai phá các nguồn doanh thu mới.

Trong vòng một thập kỷ, nhân tố này có thể làm ngành ngân hàng trở thành ít tiếp xúc trực tiếp với người tiêu xài. Thay vì đánh giá từng loại item một phương pháp hiếm hoi để sắm ra sự lựa chọn tốt nhất, chả hạn như tiết kiệm, mượn và đầu tư, các tập item sẽ được tiết kiệm hóa trên nền móng giấy tờ dữ liệu của đối tượng mua hàng, trong khoảng đó tậu ra item tốt nhất cho khách. Kích hoạt bằng giọng nói kỹ thuật số có khuynh hướng trở thành một kênh mặc định để giao du với đối tượng mua hàng, cùng với thực tại ảo dùng trong các tình huống thực tại, kế bên chọn được nói chuyện với một giải đáp viên để khắc phục những vấn đề phức hợp hơn.

Tất nhiên, quản lý những rủi ro đang ngày càng phổ thông trong thời đại kinh tế số mới như rủi ro về quyền riêng tây về dữ liệu và an toàn mạng, sẽ trở nên rất quan trọng trong việc tạo ra chuỗi hệ thống tương lai này và xây dựng niềm tin cho người tiêu xài. Chả hạn, các ngân hàng cần thực hiện thêm rộng rãi bước để chuẩn hóa công tác trong lĩnh vực Trí thông minh nhân tạo (AI), phương pháp tích lũy, trưng bày và giải nghĩa thông tin cho người tiêu dùng. Dĩ nhiên vấn đề này đòi hỏi phải có sự phối hợp quốc tế trên diện rộng hơn để đích thực tận dụng những công nghệ mới – những công nghiệp tiên tiến vốn không có biên thuỳ nhằm tránh sự khác nhân thức về pháp luật.

Theo ông Josh Bottomley, Giám đốc Toàn cầu Khối Kỹ thuật số, Trọng điểm Dữ liệu và Tạo ra của tập đoàn HSBC: "Hành trình hướng tới ngân hàng trong mai sau ​​sẽ tăng tốc đáng kể trong thập kỷ tới. Các khách hàng kỳ vọng phục vụ được thiết kế riêng dựa trên những đòi hỏi tư nhân, thay vì phụ thuộc một nhóm vật phẩm như tiết kiệm, cho mượn và đầu tư. Những đòi hỏi tư nhân này đồng hành với những đặc điểm riêng về phục vụ và bán hàng. Nhưng để biến điều này thành thực tế, các nhà băng cần phải đạt tới một sự thăng bằng phù hợp giữa những gì kĩ nghệ và dữ liệu có thể phục vụ được kỳ vọng của đối tượng mua hàng, với yêu cầu khắc phục các không may đối với cuộc sống của họ cũng như bảo vệ được hệ thống vốn đầu tư".

Giáo sư Markos Zacchariadis – tác giả của bản thông báo, đồng thời cũng là Giáo sư Khoa Công nghệ Vốn đầu tư (Fintech) và Chuỗi hệ thống thông tin thuộc Trường buôn bán Alliance Manchester cho nhân thức thêm: "So với các đơn vị quản lý kĩ nghệ khác, ngành nghề phục vụ vốn đầu tư đang đi lừ đừ hơn trong thời kỳ số hóa. Nhưng chúng ta đang chứng kiến ​​giai đoạn thay đổi thực sự và các nhà băng sẽ có rộng rãi cơ hội cần thiết để gặt hái chiến thắng trong thập kỷ đến. Bằng bí quyết tận dụng công nghệ để doanh nghiệp và phân tách dữ liệu tốt hơn, cũng như dùng vị thế được tin tưởng của mình để từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với người tiêu xài, các nhà băng có thể mở rộng vai trò trọng điểm trong một mô phỏng dịch vụ tài chính có thiên hướng dựa đa dạng tham gia nền tảng."

Lên tiếng nói trên mày mò ba ngành nghề chính và những tài năng sản xuất trong 10 năm đến. Thứ nhất là về Công nghiệp và Dữ liệu cung cấp cho thấyQuan hệ công ty đối tác giữa các tổ chức kinh doanh FinTech và nhà băng đa dạng khả năng sẽ tăng theo cấp số nhân; Công nghiệp dữ liệu và kĩ nghệ, như Trí não nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) và công nghệ máy móc (Macine Learning - ML), sẽ bất biến các dịch vụ nguồn vốn và nhà băng của thế kỷ 21; Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT) có thể đóng vai trò cao hơn trong phân phối các dịch vụ tài chính qua trung gian mang tính nền móng; Của nả mã hóa được cung cấp bằng của nả (như tiền ảo có chi phí định hình) hoặc các loại tiền ảo của nhà băng trung ương (CBDCs) sẽ trở nên tầm thường hơn; Sẽ không có sự chấp thuận nhiều các loại tiền điện tử địa phương không có bảo đảm về tài sản và đơn vị tạo ra.

Thứ nhì là lợi thế quản lý rủi ro: Trong nền kinh tế kỹ thuật số, quản trị và quyền riêng tây dữ liệu sẽ là những thành phần quan trọng nhất để xây đắp mối quan hệ tin tưởng với khách hàng; Các ngân hàng cần thực hiện thêm phổ quát bước nữa để chuẩn hóa công tác trong ngành nghề Trí óc nhân tạo, cách thức thu thập, trình bày và giải nghĩa thông tin cho người tiêu xài; Đầu cơ tham gia RegTech - Áp dụng công nghệ để hỗ trợ tuân hành qui định sẽ tiếp tục bùng nổ, thương nghiệp hóa vài danh mục về tuân hành; Bình yên mạng sẽ là ưu tiên ngày càng gia tăng của Hội đồng quản trị và là trọng điểm đầu tư của các ngân hàng; Qui định pháp luật sẽ chỉ ngày càng tăng và ngày một vận dụng cho nhiều tổ chức tài chính phi truyền thống; Quy định pháp luật sẽ không chỉ hoàn toàn vận dụng cho một nước, bởi thế các tổ chức cần có cái nhìn ở tầm địa phương cũng như toàn cầu.

Thứ ba là cuộc cách mạng hành vi người tiêu dùng cho thấy: Tiền mặt cũng như ‘tiền nhựa’ sẽ không bặt tăm trong 10 năm đến vì cần có thời điểm thí điểm các hình thức thanh toán công nghệ số mới, và người tiêu xài cần thích ứng và xây dựng niềm tin; Các ngân hàng không còn bị ràng buộc bởi các vật phẩm như dành dụm, cho mượn và đầu cơ - các đòi hỏi sẽ được kiến tạo gần với khách hàng hơn tùy thuộc vào yêu cầu của họ tại một thời điểm tạm bợ; Người tiêu xài sẽ chịu nghĩa vụ về những dữ liệu cá nhân nhiều hơn, dẫn đến việc hiện ra các thủ tục nhận diện kỹ thuật số; Các nhà băng có thể biến thành ‘các nhà môi giới lòng tin’ trong việc quản lý và phát hành các giấy tờ nhận biết kỹ thuật số và quyền tầm nã cập vào bên thứ ba chuẩn y mô phỏng phục vụ vốn đầu tư dựa trên nền tảng; Kích hoạt bằng giọng nói kỹ thuật số có thể sẽ trở thành một kênh mặc định để giao thiệp đối tượng mua hàng, cùng với thực tế ảo sử dụng cho các cảnh huống thực tại, với chọn lựa được thì thầm với một tư vấn viên để giải quyết những vấn đề tinh vi hơn.

Tại Việt Nam, phiên bản thân nhà băng HSBC đang đầu tư khỏe khoắn tham gia kĩ nghệ để tiếp diễn hợp lý hóa trật tự, ngày càng tăng tự động hóa và tăng nhanh các kênh khoa học số nhằm cải thiện hưởng thụ đối tượng mua hàng. Tại Khối dịch vụ Vốn đầu tư doanh nghiệp, HSBC vietnam đã khai triển một loạt các nền tảng điện tử như Trade Tracker (Áp dụng công nghệ số để cung cấp khách hàng theo dõi các giao dịch thương mại theo thời điểm thực), thực hiện thương lượng Thư tín dụng blockchain thể nghiệm đầu tiên và khai triển chiến thắng giải pháp tài trợ chuỗi cung cấp trên nền móng web, trình bày biện pháp trả tiền đa kênh v.v... Trong mảng bán từng cái, năm 2019, HSBC Việt Nam bắt đầu số hóa cục bộ thời kỳ đạt yêu cầu và cấp thẻ nguồn đầu tư, upgrade ứng dụng nhà băng trên máy tính bảng thông minh v.v…

Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc HSBC vn, cho biết: "Chúng tôi đang sử dụng công nghệ tham gia đổi mới như chìa khóa cho việc tạo dựng sự đặc biệt của HSBC vn trong lĩnh vực nguồn vốn nhà băng tại đây. Chúng tôi bổ sung các điểm cộng và trị giá cốt lõi của nhà băng với những đặc thù số được khách hàng bình chọn cao để duy trì vị thế là một nhà băng tiên tiến và đáng tin tưởng trong tương lai. Ngoài ra đó, theo tôi, thay đổi và thông minh là tạo điều kiện cho mọi viên chức có thể hiến đâng và cung cấp các biện pháp đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình nhà băng, vấn đề mà tôi đang tự hào chứng kiến tại HSBC Việt Nam."

Phương Uyên

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city