Hotline
0938 696 012

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ké

01:00

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh giấc Quảng Nam bắt được hàng chục cân lép cho doanh thu một số triệu đồng . Theo những ngư dân ở đây, nghề này không cần phải đầu cơ lớn nhưng doanh thu khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác xịt dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy gầy nhưng khi ra biển khoảng một vài hải lý có thể bắt được rộng rãi ghẹ, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Tự dưng đi biển, ông Nhanh lại khiến những chiếc giỏ bắt xẹp cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, thị xã Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam nghĩ là, kẹ biển có thể tấn công bắt vòng quanh năm, nhưng trong khoảng 04 tuần 11 đến 04 tuần Giêng âm lịch sẽ bắt được phổ thông ghẹ ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư dân, những chuyến tấn công bắt vừa qua mỗi chuyến thu được 3 tạ kẹ.

"Thuyền bắt kẹ sử dụng máy công suất bé nhỏ nên chi phí chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được nhiều xẹp nên doanh thu một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu tiền việt. Nghề này doanh thu cao, nếu như chịu khó có thể cho thu nhập vài trăm triệu tiền việt mỗi năm", ngư gia Lê Nhanh cho biết.

Do vị trí tiến công bắt gần bờ nên phương tiện ngư dân sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg xẹp vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá thị trấn Duy Hải, thị xã Duy Xuyên cho nhân thức, thị trấn này có gần 140 tàu bè nhưng có hơn 30 tàu khiến cho nghề tấn công bắt ghẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tấn công bắt được 6 kg lép các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân vùng biển có cuộc sống khá giả hơn.

"Nhiều năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ghẹ của ngư gia vẫn đạt yêu cầu, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư gia chỉ kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho nhân thức.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư dân bắt gạnh.


Theo phổ thông ngư gia, bình quân mỗi chuyến biển tấn công bắt được từ 2,5 - 3 tạ gạnh các loại. Các tư thương hiện tậu xịt loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu chuồng tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung ứng như hiện giờ vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp quận Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam cho nhân thức, nghề bắt ghẹ là một trong những nghề khai thác ven bờ doanh thu tương đối bình ổn.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không khuyến khích những nghề hoạt động gần bờ, làm cho hết sạch nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư dân cần có thu nhập tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho nhân thức.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city