Hotline
0938 696 012

Người dân Sài Gòn càng ngày càng không dễ dàng kiếm nhà ở | MuaBanNhaDat

10:30

Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) vừa công bố báo cáo về trạng thái các dự án đang trong thiên hướng sụt giảm của hoạt động mua bán BĐS. Trong đó dẫn nguồn dữ liệu của Sở Xây dựng đô thị về đà lao dốc của nguồn cung dự án nhà đất thời kỳ 2017-2019.

Theo thống kê 9 04 tuần đầu năm 2019, Sở Xây đắp TP HCM cho nhân thức, toàn thị trấn chỉ có một công trình được ưng ý chủ trương đầu cơ với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2, giảm 87,5% so với năm 2018. Đáng chú ý hơn, trong suốt 9 04 tuần qua, không có công trình nhà đất nào được công nhận nhà đầu tư. Đây là mức giảm mạnh nhất so với năm 2017-2018.

Kể từ đầu năm tới 30/9 số công trình được hài lòng đầu cơ chỉ dừng ở con số 12, giảm 80% so với năm 2018 và giảm 86% so với năm 2017. Trong đó tổng diện tích đất khoảng 495.032 m2, số lượng nhà ở 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ thông thường cư và 530 nhà ở thấp tầng.

So với năm 2018, chỉ có 24 dự án nhà chung cư, dự án nhà đất thấp tầng được Sở Xây dựng cấp phép, giảm đến 50%. Theo đó, 9 bốn tuần qua, toàn thành phố không có dự án căn hộ du lịch, vi la ngao du, officetel nào được duyệt.

nguoi dan sai gon cang ngay cang kho kiem nha o

Theo đánh giá của chủ tịch HoREA, Lê Hoàng Châu, thị trường BĐS nhất phân khúc nhà ở, căn hộ thương nghiệp bình dân, nhà ở thị trấn hội đang bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Yếu tố này khiến cho đồng đội người dân có mức doanh thu trung bình và người có doanh thu thấp ở thành phố khó có nhà đất hơn. Việc mất cân bằng "cung - cầu" làm giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ sinh đầu tư, "lướt sóng".

Ông Châu cho rằng, nguyên do của trạng thái khan thảng hoặc công trình nhà đất này là vướng bận bịu, xung đột của một số quy phạm quy định và do cả công tác thực thi pháp luật. Vì thế, cần yếu giải pháp giải quyết hiệu quả, nếu không tình trạng sụt giảm diện tích hoạt động mua bán sẽ còn tiếp diễn. Vấn đề này dẫn đến một vài đơn vị BĐS gặp mặt phổ quát gian truân, thậm chí nguy cơ vỡ nợ.

Ngoài ra đó, các phù hợp đồng kiếm được thầu xây đắp nhà đất của các công ty xây đắp cũng bị sụt giảm khoảng 30-50%. Trong khoảng đó, dẫn tới hệ luỵ các chủ kinh doanh vũ trang, vật tư suy giảm doanh thu bán hàng. Những người lao động, người công sức chế biến các nguyên liệu, thiết bị xây dựng bị thất nghiệp hoặc giảm doanh thu.

"Ví như hiện trạng này tiếp tục kéo dài, các ngân hàng thương mại có thể gặp mặt gian nan trong việc thu hồi nợ; song song nguồn thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất và thị trường BĐS sẽ còn bị sụt giảm mạnh hơn nữa", ông Châu dự báo.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city