Hotline
0938 696 012

Người nước ngoài sở hữu hàng trăm công trình nhà đất Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

22:30

Hàng trăm công ty của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những dự án có địa điểm "nguy cơ tác động quốc phòng, an toàn". 

Trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu Dương Trung Quốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh công nhận có hiện tượng hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, kinh doanh các ngành bất động sản, ngao du... Không chỉ vậy, các dự án này nằm ở những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, an toàn ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho nhân thức, người nước ngoài thuê người Việt đầu cơ dự án BĐS dưới nhiều cơ chế núp bóng khác biệt. Một trong số đó là lập tổ chức kinh doanh buôn bán BĐS và phía Việt Nam góp vốn trên 50%. Hoặc cách khác là dùng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, vị trí can hệ đến quốc phòng, bình yên có thời hạn dùng đất vĩnh viễn để lách quy định về đầu cơ, đất đai... sau đó tìm lại để phù hợp thức hoá. 

Chỉ đạo Chính phủ chắc chắn, các qui định về người nước ngoài chiếm hữu đất đai, nhà ở đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà đất. Dĩ nhiên, trước hiện tượng này, các cơ quan chức năng sẽ để ý thu hồi, hoặc dừng các công trình có dấu hiệu vi phạm. Để chặn lại, Chính phủ chỉ huy các Bộ, ngành nghề, địa phương đưa ra chế độ cấm người Việt đứng tên tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được yêu cầu chấn chỉnh ngay từ khâu thẩm định, cấp phép rà soát, giám sát các công trình. Chính phủ cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các pháp luật can hệ tới năng lực, nhân tố kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khắc phục tình trạng công trình "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng bất hợp pháp.

Anh Minh


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city