Hotline
0938 696 012

Nhà băng bỗng nhiên ngột hạ lãi suất, nhân viên phía dưới 'đỡ không kịp'

03:00

Trong trắng 19/11, hàng loạt ngân hàng trong hệ thống đã báo cáo biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng yêu cầu của Nhà băng Nhà nước luật pháp về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất thần lên tiếng về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tối đa ứng dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm trong khoảng 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lợi nhuận suất tối đa ứng dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 tháng tới dưới 6 04 tuần giảm trong khoảng 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Nhân tố này đã có ảnh hưởng tới đa số tổng thể nhà băng thương mại trong chuỗi hệ thống, bởi theo dò xét trước đây, gần như các ngân hàng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 bốn tuần, 4 bốn tuần, 5 bốn tuần ở mức kịch è cổ 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ánh, một số nhà băng còn lách luật để thú vị đối tượng mua hàng bằng cách cộng lợi nhuận suất, tặng vàng bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các nhà băng, không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 04 tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lợi nhuận suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ đối tượng mua hàng của một chi nhánh nhà băng tại Thủ đô cho biết, trong trắng 19/11, một loạt email "Khẩn" từ Trụ sở gửi tới với lên tiếng điều chỉnh giảm lãi suất vận động khiến chị hơi hồi hộp bởi ngay lúc trước đã giải đáp cho khách hàng với lợi nhuận suất cũ. Quyết định giảm lãi suất cũng được đưa ra khá chợt ngột và các viên chức như chị cũng chưa được công bố trong khoảng trước. Nhiều khách hàng cũng đã yêu cầu chị giải nghĩa tại sao lợi nhuận suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các ngân hàng kế bên.

Ngoài ra đó, phổ biến viên chức nhà băng cũng lo âu việc giảm lãi suất sẽ khiến các khách hàng gửi tiền e dè, tác động tới KPI được giao, việc xong xuôi tiêu chí huy động những tháng cuối năm đã khó nay lại không dễ dàng hơn. Chị Cúc cho nhân thức, sẽ tư vấn cho khách hàng của chính mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, trong khoảng 6 tháng trở lên để có lãi suất cao, nhân tố này cũng đảm bảo đúng xác định phương hướng vận động tài chính trung và dài hạn của nhà băng. 

Viên chức ngân hàng bối rối, khách hàng cũng bất ngờ với việc giảm lợi nhuận suất của ngân hàng. Anh Hoàng, một đối tượng mua hàng đang gửi tiết kiệm tại VPBank cho nhân thức, đa phần sổ tiết kiệm của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lãi suất giảm đến 0,5% là khá đa dạng. Không những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm nhà băng cũng giảm lợi nhuận suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, ảnh hưởng của lãi suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu đồng mỗi tháng. Khách hàng này cũng cho nhân thức sẽ bố trí lại số tiền của từng sổ tiết kiệm để hữu ích lãi suất nhất mà vẫn bảo đảm có thể rút tiền khi cần thiết. Dường như, anh cũng sẽ tìm hiểu các kênh đầu cơ khác để có lãi tốt hơn như vàng tăng giá khá mạnh mới đây. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lợi nhuận suất lần này của ngân hàng có nhẽ là những đơn vị. Ngay sau động thái giảm lợi nhuận suất huy động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lợi nhuận suất cho vay. Vietcombank là nhà băng đi đầu đầu tiên, hạ lãi suất cho mượn 0,5% đối với tất cả các đơn vị. MSB cho biết sẽ giảm tới 2% lãi suất cho mượn ngắn hạn đối với đối tượng mua hàng công ty và chủ hộ buôn bán; giảm đến 3,6% lợi nhuận suất phục vụ mục đích đóng hộp, chăn nuôi, nông nghiệp.

Ngoài ra, có BIDV giảm lãi suất cho mượn thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chế độ cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với luật pháp mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành dành đầu tiên.

Tính tới nay, sau 3 ngày đã có 7 nhà băng tham gia giảm lãi suất cho vay. Có nhà băng giảm trực tiếp cho rất nhiều tổ chức, có ngân hàng tung các gói hỗ trợ với lãi suất giảm giá.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city