Hotline
0938 696 012

Nhà thầu xây dựng Việt ở thế “con kiến leo cành đa”

04:30

Theo quy định hiện hành, điều kiện để doanh nghiệp xây đắp nhập cuộc đấu thầu là đã từng chấp hành ít ra 2 công trình (thích hợp đồng) tương tự.

Tất nhiên, nếu không được đấu thầu, không trúng thầu thì doanh nghiệp không thể kinh qua công trình thứ nhất, chứ nói gì tới nhì dự án? Qui định theo kiểu con gà - quả trứng đã và đang đẩy nhà thầu xây đắp tham gia thế "con kiến leo cành đa".

Trong 2019, thu nhập của các công ty xây dựng giảm mạnh, phổ quát nhà thầu xây đắp lâm vào trạng thái gian nan. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, duyên cớ cơ bản dẫn đến trạng thái này, ngoài do giảm bớt nguồn cung dự án bất động sản còn do những bất cập của chuỗi hệ thống văn bạn dạng quy phạm quy định can hệ đến xây dựng đang "bó chân" công ty.

Bất cập của chuỗi hệ thống pháp luật "bó chân" doanh nghiệp xây đắp

Như ông đã nói, khó khăn của các doanh nghiệp xây đắp hiện nay phần nhiều bắt nguồn trong khoảng các qui định hiện hành. Xin ông chỉ rõ những bất cập trong hệ thống quy định can hệ tới ngành xây đắp?

Tính tổng thể, hiện thời ngành xây dựng đóng góp khoảng 12% GDP cả nước. Hầu hết các công trình lớn ở đầy đủ các lĩnh vực, trong khoảng xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng tới nhà cửa khiến cho thay mặt bộ thành phố đều do các tổ chức kinh doanh xây dựng đảm trách kiến thiết. Bởi vậy, việc khiến cho các công ti yên ổn tâm hoạt động, nâng cao năng lực, hiệu quả xây dựng là rất cần thiết.

Đương nhiên, thực tế còn phổ thông vướng mắc trong việc thực hiện các pháp luật qui định hiện hành. Có quá phổ thông luật cùng nhập cuộc yếu tố chỉnh về một điều dẫn tới trạng thái chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật.

Ví như Luật Đầu tư công thì đối tượng vấn đề tiết là các công trình đầu tư công, nhưng Luật xây dựng lại vấn đề chỉnh các công trình đầu cơ sử dụng vốn nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách; Can dự tới xây dựng, có cả luật Nhà ở, Luật xây dựng, Luật đầu cơ, Luật đất đai... Pháp luật Phù hợp đồng xây dựng thì cả Luật xây dựng và Luật đấu thầu cùng chỉ dẫn.

Bản thân mình khóa chân chính mình lại do những quy định pháp lý.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Đặc biệt, những khó khăn can hệ tới công trình đầu tư, gồm trình tự đầu cơ xây dựng, lập thẩm định quyết định đầu cơ… thì phổ thông luật cùng quy định, không có tổ chức cầm trịch, không phân đoạn rõ ràng, gây sốt ruột trong việc thực hiện.

Hiệp hội Nhà thầu đã có động thái gì nhằm gỡ vướng cho tổ chức, thưa ông?

Chúng tôi đã có văn phiên bản gửi Quốc hội, Chính phủ, kiến nghị là cần sửa đổi, giải quyết sự chồng chéo giữa các luật. Yêu cầu quan trọng nhất trong yếu tố biên tập luật là nỗ lực làm được sự đồng bộ giữa các luật, muốn thế cần phải đặt ra nhãi con giới, khuôn khổ điều chỉnh của mỗi luật thật phân minh, chi tiết.

Nếu công đoạn đang chấp hành thủ tục đầu cơ thì Luật Đầu tư kiểm soát; những gì can dự về xây đắp trong khoảng giám định kiến tạo, cấp phép xây dựng, chấp hành xây đắp tới công đoạn đưa tham gia sử dụng thì do Luật Xây đắp điều hành... Luật Xây dựng làm sao phải đồng bộ với các luật có liên quan khác, khác lạ như là Luật Đầu cơ, Luật đầu tư công, Luật đấu thầu, Luật nhà đất, Luật đất đai… và chỉ nên yếu tố tiết các nội dung có liên quan đến công đoạn thực hiện công trình.

Trong Luật Xây dựng phổ quát năm qua vẫn chạy theo ý kiến: tòa tháp xây dựng đều là vốn ngân sách, xây đắp cho Nhà nước mà Nhà nước bao giờ cũng có tiền nên không cần bảo đảm thanh toán gì cả.

Cho nên, việc bảo lãnh trả tiền, từ bảo lãnh đấu thầu, bảo lãnh trợ thời ứng, thi hành thích hợp đồng..., nhà thầu đều phải khiến hết, khi mà nhà đầu tư không có bất cứ bảo lãnh nào về nghĩa vụ trả tiền của mình. Cụ thể, khi hợp đồng kinh tế chấm dứt khoảng 70%, phần còn lại phải được nhà đầu tư bảo đảm thanh toán qua bảo lãnh nhà băng.

Hiện nay 60% vốn đầu tư xây dựng là vốn ngoài ngân sách, kể cả vốn ngân sách thì điều kiện bảo lãnh thanh toán cũng nên đưa tham gia Luật Xây dựng, khác lạ là đưa tham gia quy giễu cợt phù hợp đồng để đảm bảo công bằng giữa 2 chủ thể ký hợp đồng với nhau, dự án đã thi hành đủ 70% phải được bảo lãnh thanh toán.

Dù dùng ngân sách thì cũng phải bảo đảm đủ tài chính mới cho chấp hành dự án để khắc phục trạng thái nợ đọng xây dựng căn bản. Chứ như hiện nay, có những dự án 5-7 năm chưa trả tiền hết, có dự án thì được trả tiền 75 – 80% là dừng lại, nhất là những dự án lớn, gây thiệt hại cho nhà thầu.

Dường như, trong những bước thực hiện đánh giá, đơn giá dự toán cũng nên rút gọn lại chứ thi hành đa dạng bước, rộng rãi khâu, mỗi một bước lại do một cơ quan thẩm định khiến cho cả công ty lẫn tập đoàn hành pháp đều rất khó nhọc. Thẩm định phòng cháy chữa cháy, không gian... nên tập trung một mai mối, thẩm định 1 lần cho quá trình dễ chơi đi.

Rối loàn vì thanh, rà soát quá phổ quát...

Các cơ quan từ cấp phường, thị trấn tới các sở ban, ngành nghề... đều có thể đến thanh tra, mà đơn vị chẳng thể từ chối, có 04 tuần phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, tinh vi, đơn vị không có thời điểm làm việc khác

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ Hiệp hội Nhà thầu xây dựng vietnam

Phổ biến tổ chức còn phản ánh, ngoài các luật pháp của quy định thì việc chấp hành pháp luật của các tổ chức chức năng cũng gây khó khăn cho các nhà thầu, ông nghĩ sao về yếu tố này?

Nói thật là, ngoài các pháp luật của pháp luật thì công tác thanh tra, kiểm tra liên tiếp của các tập đoàn công dụng cũng gây không ít phiền hà cho đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã đa dạng lần chỉ đạo về việc tăng mạnh giải quyết, chặn lại có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người địa phương, đơn vị trong giải quyết công việc như tại Chỉ thị số 10/CI-TTg ngày 22/4/2019, hay Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/7/2017 về việc chỉnh đốn hoạt động thanh tra, rà soát đối với công ty khẳng định ngành nghề thanh tra "không để xảy ra trạng thái thanh tra, kiểm tra quá 01 lần/năm đối với doanh nghiệp".

Thế nhưng tình trạng trong một năm, hoặc cùng một thời gian phổ biến đoàn thanh, kiểm tra cùng tới công ty, chồng chéo lên nhau về cùng một nội dung khá chung. Các công ty từ cấp thị trấn, phường tới các sở ban, lĩnh vực... đều có thể đến thanh tra, mà tổ chức chẳng thể thoái thác, có bốn tuần phải tiếp thanh tra 5-7 lần, chồng chéo, phức tạp, công ty không có thời điểm khiến cho việc khác.

Vì vậy, chúng tôi kiến nghị nên xây đắp cách thức ủy quyền Thanh tra Chính phủ làm đầu mối thống nhất và phê phê chuẩn chiến lược thanh tra hàng năm để đơn vị biết được họ phải tiếp bao lăm đoàn thanh tra (trừ thanh tra đột xuất, thanh tra vụ việc), có dè bỉu tài công nhận kết quả thanh tra để tránh trạng thái cùng một nội dung nhưng nhiều đoàn thanh tra cùng làm.

Báo cáo cho thấy, thời gian mới đây, thu nhập của các tổ chức xây dựng, trong đó có cả những doanh nghiệp lớn đang giảm mạnh. Cội nguồn cốt yếu có bắt nguồn từ những bất cập về cơ chế chính sách kể trên không, thưa ông?

Ngoài những bất cập từ chế độ, chế độ thì trong thời gian vừa mới đây, số lượng dự án BĐS giảm bớt đã làm các nhà thầu ít việc hơn. Số đông các công ty xây dựng đều giảm mạnh về thu nhập do thiếu dự án mới. Yếu tố này cũng có nguyên hiền đức việc sửa luật, trong đó có đặt nhân tố hồi tố.

Với sự có mặt trên thị trường của những văn phiên bản đòi hỏi rà soát lại những công trình dùng đất, có can hệ tới đất Nhà nước làm các dự án phải dừng hết lại. Từ đó, phát hành nút thắt, khiến đình trệ hoạt động kinh tế. Khúc thắt này do chính chúng ta tạo ra bằng văn phiên bản hành chính.

Hiệp hội đồng ý việc kiểm tra là quan trọng làm cho thanh lọc thị trường BĐS vì quá khứ có nhiều cái sai, có thể chấn chỉnh quy định, pháp luật nhưng cũng cần có những giải pháp có lí để hạn chế tạo ra những bước hụt về nền kinh tế cũng như phức hợp trong xã hội.

Giả dụ có những dự án đã cấp phép xây dựng, cấp sổ đỏ rồi, giờ thanh tra, rà soát lại, bảo sai thì đuổi dân ra à? Nhân tố này gây ra mâu thuẫn, phức hợp, tác động đến đời sống kinh tế xã hội.

Trình độ cao vẫn "thua trên sân nhà"

Tuy nhiên, có quan niệm nghĩ là hiện trạng "thiếu việc làm" của các nhà thầu xây đắp Việt Nam còn do yếu sức khó khăn. Ông nghĩ sao?

Thời điểm gần đây, hàng ngũ kiến thiết xây dựng của tư đã có văn minh rất xa, đã vươn lên top đầu khu vực khi xây được công trình thuộc top cao nhất quả đât như Landmark 81 cao 81 tầng.

Chúng ta cần cần cổ vũ công ty ngành nghề xây dựng bởi họ góp phần làm cho thay đổi gương mặt thị trấn, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiệp hội Nhà thầu đã xin quan điểm Thủ tướng, Bộ Xây dựng cũng đã có văn phiên bản hợp nhất ủng hộ đề nghị của Hiệp hội về việc vinh danh các nhà thầu xây đắp uy tín (có cả nhà thầu nước ngoài) trong lúc chờ bình chọn, xếp hạng nhà thầu xây đắp.

Trình độ đã đạt tới tầm cao mới nhưng sao nhà thầu xây đắp vietnam vẫn thua trên sân nhà khi nhập cuộc đấu thầu những công trình trọng tâm quốc gia?

Yếu tố này lại quay về vấn đề pháp lý. Mình khóa chân bản thân mình lại do những quy định pháp lý. Giả dụ với công trình Landmark 81, chủ đầu tư là Vingroup – một công ty tư nhân dù đã đơn vị đấu thầu quốc tế, nhưng cuối cùng lại tin cậy, giao cho nhà thầu Việt là Coteccons chấp hành.

Trong khi đó, nếu như dự án này do Nhà nước làn nhà đầu tư thì Coteccons không thể được lựa chọn bởi theo pháp luật của Luật Đấu thầu, điều kiện để công ty tham gia đấu thầu là đã từng thi hành chí ít 2 dự án (phù hợp đồng) tương tự. Hình như đó Coteccons chưa khiến cho dự án nào 60 -70 tầng. Nhưng không khiến cái đầu tiên thì làm cho sao có cái thứ 2?

Thực tế, việc Coteccons thực hiện thắng lợi dự án này cho thấy qui định trên rất phi thực tại.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city