Hotline
0938 696 012

Nhận diện kịch bản hoạt động mua bán bất động sản năm 2020

22:30

Dự kiến, phân khúc này sẽ tăng tiếp tục tăng trong thời điểm đến. Hình như đó, trong thời gian này các chủ đầu tư cũng sẽ tập trung mạnh về các tỉnh giấc ven biển để đầu cơ tham gia thị phần bất động sản du lịch, các khu đô thị phức tạp thành phố biển.

Đồng ý kiến, ông Trằn Quốc Dưỡng, chuyên gia phân tích hoạt động mua bán (Hiệp hội BĐS vietnam) cho nhân thức, hoạt động mua bán sẽ sắp có những tín hiệu hăng hái trong quý sau cùng của năm 2019.

“Mặc dù khó khăn có thể phát triển đột biến, song trong quý 4, thị trường BĐS sẽ có sự phát triển hăng hái hơn so với quý 3, đây là thời gian cư dân đã “gom” được nguồn vốn và tâm lý tìm nhà để đón Tết Nguyên đán. Bước sang năm 2020, thị trường bất động sản cả nước sẽ khởi sắc hơn, trong đó thị phần BĐS nghỉ ngơi và bất động sản công nghệ sẽ sắp có những luồng vốn đầu cơ mới trong khoảng nước ngoài”, ông Dưỡng nêu nhận định.

Tại Hội thảo “Kinh tế vietnam 2020 - 2030: Suy thoái hay hưng thịnh?” cho Nhịp cầu đầu tư đơn vị mới đây tại TPHCM, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết Việt Nam có 100 triệu dân là thị trường mà các nhà đầu tư có phổ quát thời cơ tiếp xúc. Nhưng điểm nghẽn của vietnam là cơ sở vật chất, nhân công, lương tăng nhanh; khác lạ là điều tiên liệu nhất quán chính sách, cách thức hành văn của các quan chức địa phương để nắm bắt là không tiện lợi.

Cũng theo TS Thành, thời điểm tới với sự tạo ra của nền kinh tế, lĩnh vực kết cấu cơ sở vật chất và BĐS gồm bất động sản nhà ở, văn phòng, ngao du, bán từng cái, khu kĩ nghệ, đô thị thông minh...sẽ có thời cơ phát triển.

Còn ông Michael Paul Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital, cho rằng tiềm năng sản xuất BĐS trong những năm đến sẽ tập trung tham gia phân khúc thị trường nghỉ ngơi, nhà ở cao cấp, hoạt động mua bán công nghiệp và hậu cần. vn là non sông có nền kinh tế ổn định, GDP không hoàn thành tăng trưởng cũng với dòng vốn FDI đổ tham gia ngành nghề bất động sản lớn là những yếu tố giúp thị trường BĐS phát hành trong thời gian qua.

Cũng theo ông Piro, hoạt động mua bán nhà đất tại vn đã phát triển với tốc độ cao trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp và khó khăn so với các hoạt động mua bán trong khu vực. Theo số liệu ông Michael Paul Piro đưa ra, HongKong hiện là khu vực có mức giá căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 USD/m2, kế đến là Singapore với 25.600 USD/m2, Tokyo (Nhật Phiên bản) là 15.800 đô la/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 đô la Mỹ.

Hình như đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có mức giá lần lượt là 3.800 đô la/m2 và 3.200 đô la Mỹ/m2, vẫn thấp hơn chi phí 4.500 USD/2 tại thị trường Bangkok. Với mức giá cạnh tranh, hoạt động mua bán nhà đất vietnam có sức lôi cuốn đối với chủ đầu tư ngoại hơn các thị trường cùng khu vực.

Một điều cần thiết được ông Piro đưa ra cho thấy năm 2015, Việt Nam cho phép người nước ngoài sở hữu 30% số căn hộ của một dự án thì ngay lập tức, mức trần này được lấp đầy, cốt yếu là các đối tượng mua hàng đến trong khoảng Hàn Quốc, China và HongKong.

"Điều này đồng nghĩa, vietnam vẫn còn nhiều dư địa để sản xuất. Yếu tố là lựa chọn đúng dự án, đúng địa điểm và thiết kế giá tốt. Giá rẻ nhưng lợi suất đầu cơ nhà đất tại vietnam rất cao, tối thiếu 6.5-7%", ông Michael Paul Piro nhấn mạnh.

Ông Michael Paul Piro cho nhân thức thêm sự tạo ra của lĩnh vực ngao du trong thời gian qua không những góp phần thúc đẩy lĩnh vực du lịch tạo ra mà còn góp phần kích cầu phân khúc bất động sản nghỉ ngơi. Đây chính là cơ hội cho phân khúc hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi phát triển trong tương lai.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Ngao du, năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 80 triệu lượt khách trong nước. Trong 10 bốn tuần của năm 2019, lượng khách du lịch quốc tế tới vietnam đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Với sự tăng trưởng mạnh của ngành du lịch, trong những năm trở lại đây, hoạt động mua bán bất động sản nghỉ ngơi cũng phát triển mạnh, phục vụ yêu cầu tạm cư cho du khách, đặc biệt là tại các vùng có ích thế về du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tất nhiên, thực tiễn bây chừ, nguồn cung khách sạn có thương hiệu còn rất hạn chế. Vì thế, đây chính là điểm sáng cho các nhà đầu tư.

Còn theo nhà phân tích hoạt động mua bán BĐS Savills, sự tạo ra mạnh bạo của ngành du lịch kéo theo ý định lưu trú lớn làm cho vài địa phương có bờ biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang biến thành vị trí hấp dẫn đối với các nhà phát triển và nhà đầu tư về vật phẩm BĐS ngao du, khác biệt là condotel. Nổi bật trong số các địa phương này là Khánh Hòa, tính tới tháng 6-2019 có 13.000 căn condotel đã được chào bán trên thị trường.

Các khu vực sản xuất nghỉ ngơi không nên chỉ đơn giản là ngao du đơn thuần mà còn cần tạo ra nhiều loại hình khác như du lịch sân golf, ngao du bán buôn, du lịch tâm linh, BĐS hưu trí… Nếu nhân thức cách thức khai thác và điều chỉnh các pháp luật cho thích hợp hơn với tình hình tạo ra kinh tế thì các địa phương có tiềm năng ngao du hoàn toàn có thể phát hành BĐS ngao du nghỉ ngơi.

Một thị phần khác được dự báo sẽ bùng nổ, đó là bất động sản kĩ nghệ hiện đang là phân khúc lôi cuốn nhất trong năm 2019 và dự đoán có nhiều thời cơ để phát triển trong tương lai. Phân khúc hoạt động mua bán này đang tạo dựng niềm tin khỏe khoắn về sự tăng trưởng trong mắt chủ đầu tư quốc tế. Với mức vững mạnh mạnh của các thị phần, lĩnh vực kinh doanh bất động sản những năm gần đây luôn đứng thứ 2 trong 19 lĩnh vực hấp dẫn FDI trong cả nước.

Tính tới cuối năm 2018, cả nước có 326 khu công nghệ và khu kinh tế có tổng quy mô hơn 95.600 ha đất. Giới chuyên gia đánh giá, việc xác định phương hướng xây dựng nền kinh tế dồn vào một chỗ vào xuất khẩu và việc thiết kế các khu kinh tế trọng điểm, các khu kĩ nghệ, tạo dựng không gian thú vị vốn FDI… sẽ làm cho phân khúc này tiếp diễn hấp dẫn trong mai sau.

Theo đó, Việt Nam lôi cuốn các nhà chế biến kĩ nghệ vì nguồn công phu trẻ dồi dào và chi tiêu còn thấp. chả hạn so với Indonesia thì chi tiêu công lao ở tổ quốc "vạn đảo" này thấp hơn vietnam, nhưng chi phí đất đai thì lại cao hơn. Bởi vậy, đầu cơ ở vietnam vẫn dễ dàng hơn.

"Việc nhì nhà đóng hộp giầy dép hàng đầu trái đất, gồm Nike và Adidas chọn vietnam khiến cho cơ sở đóng chai với sản lượng lớn hơn gấp đôi ở China cũng phần nào cho thấy ưu thế của vn hiện thời", ông Piro nói.

Hình như 2 ngành thu hút nhà đầu tư ngoại là căn hộ cao cấp và đóng hộp công nghiệp, đầu tư nước ngoài "chảy" tham gia vietnam phát triển cao còn nhờ doanh số bán từng cái, trong khoảng đó thúc đẩy sự phát triển của cơ sở vật chất logistic văn minh, ước lượng tăng làng nhàng 20% mỗi năm trong 5 năm cách đây không lâu.

Theo một vài thông báo vừa qua, tại vn có 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động đóng gói kĩ nghệ vào năm 1996. Báo cáo này tới năm 2018 đã đạt hơn 80.000 ha. Nhân tố này khẳng định 20 năm qua, vietnam đã từng bước biến thành một trong những điểm sáng về lĩnh vực công nghiệp của Đông Nam Á. Bởi vậy, Việt Nam hiện đang có sự lớn mạnh về số lượng các chủ đầu tư nước ngoài tìm kiếm thời cơ đầu tư vào hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ vn.

Trong đó, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến ba cơ chế để xâm nhập thị trường. Hình thức trước tiên là thu mua đất trực tiếp trong khoảng các công ti điều hành khu công nghệ. Đây là phương thức truyền thống để tìm được của cải công nghiệp ở vn khi các nhà điều hành khu công nghệ cho rộng rãi khách thuê lại đất trong chu kỳ thuê.

Cơ chế thứ nhị là việc thiết kế mối quan hệ liên doanh chiến lược với các bên uy tín của địa phương, doanh nghiệp có quyền sử dụng quỹ địa ốc và hỗ trợ chủ đầu tư nước ngoài trong thời kỳ hoàn thành giấy má, giấy phép kinh doanh.

Chế độ thứ ba về thâm nhập thị trường, cũng là một cách thức điển hình nổi lên trong thời điểm cách đây không lâu là việc thu hồi đất trực tiếp hoặc là bán và cho thuê lại các BĐS kĩ nghệ. Hoạt động này đang đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chủ đầu tư.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city