Hotline
0938 696 012

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm cho người: Chỉ cần thành lập lòng ra, vạn vật loanh quanh ta đều là thầy!

19:30

Câu chuyện về ba người thầy khổng lồ

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà nhân hậu triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp tắt hơi - một người mới hỏi rằng: “Bạn nào là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì phổ biến vô kể kể, ví như điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy khác biệt đã cho ông những bài học đắt giá đến tận cuối cuộc thế.

Người thầy trước tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, mọi người đều ngủ say.

Hasan được một người con trai làm nghề... ăn trộm cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một tháng. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến đây. Ông ở nhà và nguyện cầu cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng mai sau tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy lạc quan và êm ấm.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có đôi lúc Hasan rơi tham gia hiện trạng vô vọng, vô vọng đến nỗi ông nghĩ tới việc phải kết thúc số đông những điều bất nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan đột nhiên nhớ đến tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn cả quyết: “Tương lai tôi sẽ làm cho được, có thể lắm chứ!”.

Bạn nào cũng biết đánh cắp là điều cấm kỵ, Hasan dĩ nhiên không A dua thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự lạc quan trong cuộc sống: Bạn có là ai, khiến bất cứ công việc gì - vô vọng hay sáng sủa là do chính bản thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhì là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó hình thành.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Bồn chồn, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay trở lại. Mặc nỗi khiếp sợ trong lòng, nó quyết định dancing xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng mất tích. Hasan nhìn thấy rằng: Bằng hành động, loài người mới có thể xóa bỏ nỗi run sợ vô hình trong lòng bản thân mình.

Người thầy sau cùng là một đứa nhỏ bé

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan nhìn thấy đứa bé bỏng trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa nhỏ dại đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có biết ánh sáng từ đâu đến không?”. Đứa gầy đột cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã mất tích, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của chính mình hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của bạn dạng thân, vứt đi phần nhiều những kiêu hãnh về tri thức của mình. Ông trông thấy rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bạn dạng thân là một học sinh. Tức là có khả năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để biết chấp nhận ý nghĩa của vạn vật.

Nếu như muốn học hỏi, đừng tự coi mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để chiến thắng trong bất kỳ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có phổ biến người không xem ai quanh co họ là thầy, có người lại chưa mua thấy người thầy của thế cuộc vì bản thân quá cao ngạo.

Anh hùng Hasan chẳng thể học được bất kì vấn đề gì trong khoảng tên trộm, con chó, cậu tí hon cầm nến hay bất kỳ thứ gì khác nếu ông luôn tự cho bản thân là thầy. Hãy tự nhận ra rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, ngăn cản chúng ta thành công chẳng hề không gian hay gia đình, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì chính mình cũng nhân thức.

Mọi thứ bao quanh bạn đều có thể là những người thầy, tất nhiên giả dụ đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không nhận ra.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city