Hotline
0938 696 012

Nhận thấy hàng trăm tổ chức kinh doanh cho người nước ngoài 'nấp bóng' buôn bán BĐS

03:00

Thời điểm qua, tổ chức công dụng đã nhận thấy hàng trăm công ty do người vn đứng tên cho đơn vị, tư nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực BĐS, du lịch.. tại những vị trí có nguy cơ tác động đến quốc phòng, bình an.

Đó là thông tin được Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tư vấn chất vấn đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai).

Đại biểu Dương TQuốc phản ảnh ý kiến cử tri tại rộng rãi nơi (Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, Tp.HCM...) là có hiện tượng người nước ngoài thuê người vn tậu đất đai hay BĐS mà pháp luật pháp luật vietnam không chuẩn y, thường là những không gian đắc địa (về kinh tế và bình yên).

Đại biểu cũng tin rằng đó là sự thực đang diễn ra tiềm ẩn những nguy cơ hậu họa.

Vậy, theo Phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có biết không và quy mô đến mức nào? Theo phó thủ tướng, có nên coi đó chỉ là ăn lận thương nghiệp hay là hành vi mà phổ biến cử tri đòi hỏi phải nghiêm khắc xác định là "phản quốc"? Chính phủ có giải pháp nào kịp thời trên ý thức "phòng hơn chống" để sớm chỉnh đốn hiện tượng này trước khi biến thành mối hậu họa liên quan tới ngoại giao và bình yên tổ quốc? ông Quốc chất vấn.

Tư vấn đại biểu, Phó thủ tướng nêu, theo lên tiếng của các cơ quan chức năng, thời gian qua nhận thấy người nước ngoài thuê người vn đầu cơ dự án BĐS dưới phổ quát cách thức "nấp bóng" đầu tư.

Các chế độ "nấp bóng" là, duyệt y một vài tư nhân người vn để lập doanh nghiệp đầu cơ buôn bán bất động sản dưới cơ chế bên nước ngoài góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn nhân tố lệ trở lên.

Chuẩn y tư nhân, tổ chức vn hoặc sử dụng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, địa điểm can dự đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất dài lâu để lách Luật Đầu cơ và Luật Đất đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía vn.

Thông qua việc cho tư nhân người vn vay tiền để xây cất đơn vị, mọi quyết định đều phải duyệt bên cho mượn.

Đầu tư "nấp bóng" thông qua việc kết hôn với người vietnam, lập tổ chức do hoàng hậu hoặc chồng là người Việt Nam đứng tên những thực tế mọi hoạt động quản lý đều do người nước ngoài đảm trách.

Người nước ngoài đến vietnam với mục đích du lịch, học tập xếp sau người Việt Nam thuê mặt bằng nhà xưởng.

"Thời gian qua, tổ chức tác dụng đã nhận thấy hàng trăm công ty do người Việt Nam đứng tên cho công ty, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư, kinh doanh trên các ngành BĐS, du lịch.. tại những địa điểm có nguy cơ tác động đến quốc phòng, an toàn ở Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh... Đối với các công trình vi phạm qui định, các tổ chức công dụng sẽ xem xét thu hồi giấy phép, tạm thời dừng hoặc yếu tố chỉnh một số công trình trên cơ sở vật chất mức độ vi phạm", Phó thủ tướng cho biết.

Tại văn thực chất vấn, Phó thủ tướng cũng nêu vài luật pháp can dự và hướng đi, chỉ huy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Theo đó, để ngăn đề phòng, xử lý các trường thích hợp vi phạm qui định về đất đai, trong đó có trường phù hợp như đại biểu nêu, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Luật Đất đai năm 2013 và ban hành theo thẩm quyền các nghị định pháp luật cụ thể thực hiện luật. Trong đó đã qui định đơn vị có vốn đầu cơ nước ngoài được tiếp cận đất đai phê duyệt việc Nhà nước thu hồi đất để giao đất, cho thuê đất hoặc thuê lại đất trong các khu, cụm công nghệ, khu chế xuất, khu kĩ nghệ cao, khu kinh tế hoặc nhận chuyển nhượng vốn đầu cơ là trị giá quyền dùng đất chẳng hề là đất nông nghiệp của các doanh nghiệp kinh tế; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được tiếp cận đất đai trực tiếp phê chuẩn việc nhận quyền sử dụng đất, thuê đất trực tiếp của hộ mái ấm, tư nhân.

Mặt khác, Luật Đất đai cũng pháp luật hành vi bị nghiêm cấm đó là "không chấp hành đúng pháp luật của qui định khi thi hành quyền của người dùng đất". Đối với trường thích hợp dùng đất để chấp hành các dự án có vốn đầu cơ trực tiếp của nước ngoài tại đảo và phường, phố, đô thị biên thuỳ, ven biển thì quan có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành có liên quan (qui định tại Khoản 2 Điều 58 Luật Đất đai, Yếu tố 13 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); trường phù hợp kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với kiếm được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đầu cơ thì cũng phải phục vụ yếu tố kiện lấy quan điểm Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành can hệ như đối với trường thích hợp giao đất, cho thuê đất, chuẩn y chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với nhà ở, Luật Nhà ở đã quy định về vấn đề kiện để tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được chiếm hữu nhà ở tại vn (qui định tại Điều 61 Luật Nhà ở). Luật Nhà đất quy định doanh nghiệp nước ngoài, cá nhân nước ngoài đáp ứng điều kiện theo quy định chỉ được tậu, thuê sắm, nhận tặng cho, kiếm được thừa kế và chiếm hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà phổ biến cư; ví như là nhà đơn nhất thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp xã chỉ được tìm, thuê mua, kiếm được tặng cho, kiếm được thừa kế và chiếm hữu không quá 250 căn nhà.

Trong thời điểm đến, để tiếp diễn chặn đứng và xử lý triệt để tình trạng trên bảo đảm kiểm soát bình an non sông, trơ trẽn tự bình an xã hội, Chính phủ tiếp diễn lãnh đạo các bộ, lĩnh vực, địa phương phiên cứu, ban hành hình thức, chế độ để điều hành ngặt nghèo, ngăn cấm việc người vn đứng tên tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài theo kiến nghị của Đoàn Giám sát Quốc hội.

Phó thủ tướng cũng cho biết sẽ chấn chỉnh khắc phục những sinh tồn, hạn nhạo báng trong công  tác điều hành hoạt động của các tổ chức, người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam ngay từ khâu thẩm định, cấp phép, rà soát, giám sát các công trình. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các pháp luật can dự đến năng lực, vấn đề kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, giải quyết trạng thái công trình "treo", nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng phi pháp.

Theo Hà Vũ

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city