Hotline
0938 696 012

Nhân thức chiếc cỗ ván bị nứt nhưng vẫn sử dụng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ

09:00

Có một cu li gánh nước nọ hằng ngày mang săng đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt áo quan ở nhì đầu đòn gánh một trong nhị chiếc lại bị nứt đổ vỡ, chiếc còn lại tuyệt vời không có thiếu sót gì.

Gánh nước đi qua một chặng trục đường dài trong khoảng suối về đến nhà, nước trong chiếc cỗ ván hoàn hảo vẫn vẹn nguyên trong khi nước trong chiếc hậu sự nứt chỉ còn lại có người yêu.

Trong suốt nhị năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc hòm nước tuyệt vời luôn cảm thấy tự hào về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc hòm nứt thì hổ ngươi lắm, nó bi lụy vì chỉ chấm dứt người ấy nhiệm vụ và rất mến mộ chiếc áo quan kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi chẳng thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với phu gánh nước: "Tôi rất lấy khiến cho hổ hang, phải xin anh tha thứ."

"Tại sao?" – phu gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy hổ thẹn?"

"Nhì năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về đến nhà chủ chỉ còn có nửa kia. Thiếu sót của tôi khiến anh mặc dù đã khiến cho việc hoàn toản nhưng chỉ thực hiện được người tình hiệu quả thôi." – Chiếc quan tài nứt tư vấn.

Người gánh nước cảm thây buồn thay cho chiếc quan tài, anh nói: "Trên phố chúng ta trở về nhà ông chủ, mày hãy lưu ý tới những đóa hoa bên các con phố nhé."

Và trên phố đi về, chiếc quan tài nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó nhận ra những đáo hoa nở rực rỡ bên con đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. Cảnh tượng đẹp như tranh này khiến cho chiếc quan tài nứt đích thực cảm thấy nhẹ lâng lâng, vui miệng.

Nhưng, đi tới cuối con đường nhỏ bé, nó lại bi lụy, vì nước trong áo quan lúc này đã rò rỉ mất người tình. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không chú ý quan sát cả nhị bên trục đường phải không? Chỉ có phía các con phố bên mày có hoa, còn phía tuyến đường bên chỗ chiếc áo quan tuyệt vời làm gì có hoa đâu? Tao biết mày có khuyết điểm, vì vậy tao đã sử dụng triệt để thiếu sót này mà đem hoa ra trồng phía bên con đường của mày, mỗi lần từ suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Nhị năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ sở hữu. Nếu như mày không bị nứt, trên bàn của chủ sở hữu đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh tặng thưởng cho chúng ta nụ cười và cơ hội, đồng thời cũng mang đến cho chúng ta những mất mát và khổ đau, chúng ta không cần phải oán trách ông trời hay bất kỳ bạn nào, càng không cần phải so sánh, mặc cảm.

Hãy cởi mở, sử dụng thái độ khoan thứ để nhìn và đối đãi thế cuộc, như thế, một cách tự nhiên chúng ta sẽ giảm sút được phổ biến nhân tố phiền muộn và có thêm thú vui. Chỉ có như thế, con người mới có thể khiến chủ cuộc sống của bản thân mình.

Mỗi người đều có giá trị sống sót của riêng bản thân mình, mỗi một người tới với trái đất này đều có phần lớn điểm đáng để người khác hâm mộ, cho dù là người đó rơi tham gia tình cảnh thấp kém tới thế nào.

Đơn cử như bây giờ, chúng ta phải học tập rất âu sầu khó nhọc, nhưng chúng ta phấn đấu vì xuất sắc của mình, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một khách hàng nào đó chạm chán gian nan trong tương lai nhưng anh ta vẫn có cơ họi thắng lợi; một người vừa mất việc nhưng anh ta vẫn còn một cơ thể mạnh khỏe, có thể mở đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người xấu số hơn, hồ hết những điều trên đều đáng hâm mộ và rất nên thương cảm, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không cần thiết phải quá viên mãn, bớt một tẹo êm ấm của bản thân sang cho người khác cũng là một việc đẹp tươi.

Nắm bắt rõ thế cục mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh bất nghĩa với bất kỳ bạn nào mà ngược lại, sẽ trân trọng phần nhiều những gì chính mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn cuộc đời đã ban tặng cho mình những gì đang sở hữu, bạn sẽ thấy những gì chính mình có thực ra phần lớn và chỉ thiếu một tí đỉnh mà thôi. Mặc dù những thiếu khuyết đó không cute thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, thu nạp và đối đãi tử tế với phần không đáng yêu đó, cuộc đời bạn sẽ vui hơn số đông.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những thiếu khuyết đó để biến chúng thành ưu điểm của phiên bản thân, như bí quyết mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc cỗ ván thành lợi thế mà chiếc quan tài hoàn hảo không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city