Hotline
0938 696 012

Những điểm nghẽn của thị trường căn hộ TP HCM - CafelandTV

03:02

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM hai năm vừa qua được đánh giá bị sụt giảm mạnh về nguồn cung công trình. Đâu là lý do dẫn tới sự sụt giảm này và chủ đầu tư nên phản ứng thế nào trong bối cảnh này là nội dung chính chuyên đề kỳ này của Cafeland.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP HCM, trong 9 tháng đầu năm nay, đô thị chấp nhận chủ trương đầu cơ một công trình, hài lòng đầu cơ 12 dự án mới và không thừa nhận nhà đầu tư công trình nào. Các số liệu này đều sụt giảm nghiêm trọng so với năm 2018.

Trong số này, có 11.830 căn hộ tầm thường cư được hài lòng đầu cơ và 10.085 căn hộ đã chấm dứt so với 37.442 căn hộ được bằng lòng đầu cơ và 32.167 căn đã kết thúc của cả năm rồi.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM (Horea), hoạt động mua bán 9 bốn tuần đầu năm nay tiếp diễn thiên hướng sụt giảm. Trong đó, thị phần căn hộ vừa túi tiền hay nhà đất xã hội rất khan thảng hoặc trên thị trường.

Nói về sự chững lại của thị trường BĐS nói tầm thường và căn hộ nói riêng tại TP HCM, các chuyên gia đều hợp nhất rằng, nguyên cớ đầu tiên và quan trọng nhất chính là ảnh hưởng trong khoảng thời kỳ siết chặt các thủ tục can dự tới giao đất và cấp phép xây đắp công trình mới. 

Trước đây, câu chuyện vừa bán vừa “chạy” giấy phép là thực tại quen thuộc với phần lớn các công trình bình thường cư trên hoạt động mua bán. Bằng chứng là không ít công trình công bố hoặc lách luật huy động vốn bằng phương pháp kiếm được đặt chỗ tìm căn hộ - trước khi chấm dứt móng cọc, nhiều dự án xây đắp ngừng phần thô vẫn chưa được giao đất, chưa có Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Hậu quả là trong gần 3 năm qua, đã có rộng rãi dự án nhà đất thương mại bị dừng các hồ sơ đầu tư xây dựng hoặc hoàn thành triển khai. Con số của Horea cho thấy, từ u 7/3/2017 đến nay đã có 150 dự án nhà đất can dự đến dùng quỹ đất công bị tạm bợ dừng để được kiểm tra các giấy tờ đầu cơ đã được phê chuẩn y lúc trước. Tới bốn tuần 3/2019, tập đoàn điều hành đã tuyên bố cho 124 dự án được tiếp diễn hoạt động phổ biến, nhưng thực chất tới nay nhiều dự án vẫn chưa thể hoạt động thông thường.

Điểm nghẽn thứ hai, theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Thành viên Hội đồng Công nghệ Viện Phân tích Tin học và Kinh tế Vận dụng là do chính sách siết chặt nguồn hỗ trợ đổ tham gia BĐS của Ngân hàng Nhà nước.

Theo lên tiếng của Ngân hàng Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2019, nguồn hỗ trợ đổ vào BĐS có thiên hướng giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018 (thấp hơn mức tăng tổng dư nợ nguồn đầu tư). Vấn đề này cho thấy các đơn vị BĐS ngày càng khó khăn tiếp xúc tài chính nguồn đầu tư ngân hàng.

"Các ngân hàng cổ hủ phần, dưới sự chỉ đạo của nhà băng nhà nước đã thắt chặt nguồn hỗ trợ cho mượn BĐS. Những chủ đầu tư dùng đòn bẩy tài chính phải chững lại. Lực lượng người dùng này đa số hướng đến ý định ở thật, nhưng lại gặp mặt phải nguồn cung hạn nhạo báng. Phần nhiều các công trình ở phân khúc vừa phải và trung – cao không có hàng mới trên thị trường. Sản phẩm cao cấp không đại diện cho hoạt động mua bán".

Điểm nghẽn thứ 3, theo ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ti Savista là, tâm lý người mua bây giờ cũng có thiên hướng phòng ngự, thận trọng hơn sau thực tiễn rộng rãi công trình bị đỉnh chỉnh khai triển.

"Trong thời kỳ mới đây chúng ta cũng chứng kiến hồ hết công trình đất nền bị vướng pháp lý và các nhà đầu tư cũng bị thiệt thòi hồ hết. Do đó, sự mua bán đã chững lại và người ta cũng sẽ thận trọng khi lựa chọn công trình"

Là một trong những ngành nghề có tỷ lệ đóng góp lớn vào kinh tế thông thường, sự chững lại của hoạt động mua bán bất động sản đã kéo theo sự suy giảm store loạt các đơn vị quản lý nghề can hệ , đồng thời tác động tới nguồn thu ngân sách.

Số liệu thống kê của TP HCM cho thấy thu từ tiền dùng đất dự án trong 9 tháng qua chỉ đạt 9.861 tỷ đồng, chưa bằng người ấy so với năm 2018 và hơn 1/3 so với cả năm 2017.

"BĐS là một trong những ngành có tỷ trọng đóng góp lớn vào kinh tế bình thường. Việc sụt giảm trước nhất sẽ tác động tới các doanh nghiệp bất động sản, thứ nhị là các doanh nghiệp phục vụ hỗ trợ như xây đắp, thiết kế, môi giới. Điều này vô hình trung sẽ ảnh hưởng gần như tới ngân sách. Kế đến là ngân hàng sẽ sụt giảm toàn bộ khoản nguồn đầu tư cho BĐS, khác lạ là tín dụng cho người mua. Đây là yếu tố hoạt động mua bán đang phải đối diện"

Theo đại diện CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ TP HCM không dễ dàng có thể hồi phục trong ngày một ngày nhị. Dù nhà nước cũng đã có những chủ trương toá gỡ nhưng sẽ còn chờ một thời gian trước khi có những nghị định và thông tư hướng dẫn liên quan.

Tất nhiên, cũng có quan niệm nghĩ rằng, BĐS tạm bợ thời “đứng hình” cũng có những yếu tố mang ý nghĩa hăng hái về mặt hoạt động mua bán. Ghi kiếm được của các công ti tìm hiểu thị trường cho thấy, số dự án mới ra mắt tuy có chậm rì rì hơn công đoạn trước, nhưng phần lớn đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện công bố nhà ở xuất hiện trong mai sau trước khi mở bán. Nhân tố này giúp hoạt động mua bán sáng tỏ hơn, tránh lặp lại những bài học dẫn tới việc phải đình chỉ các công trình như lúc trước.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên cân nhắc kỹ hơn các nhân tố can hệ tới pháp lý và mức giá trước khi quyết định xuống tiền một dự án.

"Trước khi quyết định đầu tư dự án, chúng ta phải xác định là mua để ở hay sắm để đầu cơ. Với người mua để đầu tư, chúng ta phải xác định là rất khó để giải quyết được biên độ lãi như hy vọng. Còn nếu tìm để ở thì cần thiết là thấy giá cả thích hợp".

Dường như, chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng có thể cân nhắc sang các loại hình BĐS khác, ở các khu vực ngoại ô TP HCM. Trong đó, các công trình đất nền ở các thức giấc giáp ranh như Bình Dương, Long An và Đồng Nai đang được bình chọn có mức sinh lợi tốt.

CAFELAND TV


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city