Hotline
0938 696 012

Nỗi lòng của môi giới BĐS: Không có item bán, doanh thu giảm mạnh

21:00

chậm triển khai là thực tại đang diễn ra tại hoạt động mua bán nhà đất Tp.HCM ở quá trình này. Khá phổ thông sàn bất động sản cắt giảm nhân sự, trong khi doanh thu của môi giới giảm mạnh so với trước. Có trường phù hợp môi giới “tạm bợ nghỉ nghề”, chuyển sang khiến cho việc khác, chờ hoạt động mua bán tốt lên.

Thu nhập môi giới giảm mạnh

Tiếp xúc với nữ môi giới tên Cẩm Nhung, là môi giới tự do, chuyên bán đất nền khu Đông Sài Gòn, Nhung san sớt: “Gian nan chị ạ. Gần 3 04 tuần nay em chưa có đàm phán nào!”. Chúng tôi không quá bất thần với san sẻ của Nhung bởi đây là trạng thái thông thường mà các môi giới đất nền Tp.HCM đang gặp gỡ phải khi mà không có nguồn hàng mới để bán, trong khi hàng cũ giá đã khá cao, nên dường như rất ít giao dịch xảy ra.

Nữ môi giới này bộc bạch: “Thời điểm đầu năm 2019, tụi em bán hàng lai rai cho người dùng ở thực, bình quân 1 bốn tuần có 1 giao dịch. Nhưng khoảng 4-5 bốn tuần nay thị trường “đứng” hẳn, kiếm khách khó khăn. Vài nền, NĐT giảm giá để bán ra hàng với tốc độ cao nhưng vẫn không có khách hỏi tìm. Hoặc khách có đi xem đất nhưng họ không tìm”.

Nỗi lòng của môi giới BĐS: Không có sản phẩm bán, thu nhập giảm mạnh - Ảnh 1.

Phổ thông môi giới BĐS phải cởi mở thêm công việc khác rồi đợi hoạt động mua bán tốt lên. Ảnh: Hạ Vy

Ước lượng về doanh thu, Nhung cho nhân thức, ví như so với thời gian cuối năm 2017 thì doanh thu hiện nay giảm khoảng 60-70%. Nguyên 3 tháng nay em không có thu nhập do chưa bán được hàng.

Cùng tâm cảnh, Vũ Tuấn Tú là môi giới cho một sàn BĐS ở P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9, Tp.HCM cũng tỏ ra khá rầu rĩ khi cho nhân thức, một vài 04 tuần nay chủ đạo hưởng lương cứng. Cũng có một vài nền NĐT gửi lại bán nhưng bán đủng đỉnh nên thu nhập bị ngăn cách.

Kể về thời “hoàng kim” của bản thân mình, Tú nói, đó là năm 2016 đến giữa năm 2018, một ngày có thể đàm phán được 2-3 nền. Công đoạn đó, ngoài việc môi giới Tú còn có tiền để đầu cơ đất, tìm xe. Nhưng trong khoảng cuối năm 2018 đến nay hoạt động mua bán đất nền Tp.HCM chậm lại nên thu nhập cũng bấp bênh theo, 04 tuần được, bốn tuần không có gì. Khoảng vài bốn tuần nay, nam môi giới phải cởi mở gắn kết thêm với item ở các khu vực tỉnh phụ cận để chào khách.

Nhưng khi được hỏi, liệu có bỏ nghề hoặc chuyển sang nghề khác thì nam môi giới này chắc chắn, sẽ không bỏ nghề chỉ là nhất thời thời linh hoạt thêm công việc khác rồi đợi thị trường tốt lên.

Theo ghi kiếm được, lượng khách hàng tìm kiếm đất nền tại khu vực Tp.HCM vẫn còn nhưng chậm rãi, nhiều phần họ sắm nền đất giá rẻ nhất (đã có sổ) để tậu và kì vọng tầm giá còn tăng trong thời gian đến. Ngoài ra việc không có hàng mới để bán thì hàng cũ giá đã quá cao cũng là nguyên do môi giới chào bán chậm chạp hơn so với trước đó.

Được biết việc bán hàng chậm rì rì đa số diễn ra ở thị trường nhà ở Tp.HCM, còn các môi giới khu vực thức giấc phụ cận thì thu nhập vẫn khá ổn vì giao dịch đang định hình, mặc dầu cũng ít có những con số “bỗng phá” như trước đây.

Công ty “gồng chính mình” nuôi quân

Trước bối cảnh khan hàng bán, tổ chức BĐS cũng lâm tham gia thế khó khăn. Bên cạnh việc kiếm tìm item ngoài địa phận Tp.HCM để cho môi giới bán, duy trì hoạt động đơn vị thì đại diện các sàn giao dịch BĐS đều tỏ ra bị áp lực khi mà thời gian này phải “gồng bản thân” để bù các chi phí hoạt động, trong khi chưa có vật phẩm để bán ra.

Đại diện một công ty bất động sản có trụ sở tại Q.5, Tp.HCM cho nhân thức, chi phí làng nhàng một bốn tuần doanh nghiệp phải chi là 6 tỉ đồng. Hiện nay cũng khá sức ép vì vấn đề mua vật phẩm để cho bạn bè môi giới bán khi mà đợi dự án đầu tư đạt yêu cầu.

Một đơn vị BĐS có hội sở tại Q.7, thi công cách thức đây 1 năm hiện cũng rơi tham gia cảnh “gồng chính mình” nuôi gần 200 nhân sự. Trong khoảng đầu năm tới, theo vị CEO này, viên chức môi giới chỉ lai rai bán hàng cũ. Kế hoạch là tổ chức đang tìm kiếm vật phẩm thức giấc phụ cận để bạn bè có hàng bán đến Tết. Dự báo thu nhập Tết của bạn bè môi giới năm sẽ không bằng năm ngoái.

Nỗi lòng của môi giới BĐS: Không có sản phẩm bán, thu nhập giảm mạnh - Ảnh 2.

Phổ biến doanh nghiệp BĐS đang bị sức ép trước bối cảnh TT khó khăn thông thường. Ảnh: Minh họa internet

Theo ghi nhận, vài ít dự án chung cư đang triển khai trên hoạt động mua bán Tp.HCM chủ công dồn vào một chỗ ở các ông lớn bất động sản. Tuy vậy, rổ hàng khiêm tốn trong khi có một vài tổ chức “nuôi” cả 1.000 sales, ví như tính ra mỗi sản phẩm được bán bởi 4-5 môi giới, sự cạnh tranh rất lớn.

Chưa kể, bây giờ vài sàn dự trù cắt giảm nhân lực để ổn định hoạt động công ty trong dài hạn. Giả dụ cứ tình trạng không có hàng để bán, khi mà chi tiêu phải chi ra hàng tháng đều đặn thì vài công ty bị “đuối sức”. Một chỉ huy doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, thực tại bản thân công ty không muốn mất nhân lực mất việc, vẫn nỗ lực để kiếm tìm quỹ đất, công trình để viên chức có hàng bán đều đặn, nhưng “cái khó khăn bó cái khôn”, giả dụ cứ gồng bản thân để hoạt động vừa tác động tới hoạt động phổ biến của công ty, mà thu nhập của nhân viên cũng bị giảm bớt. Cho nên, lựa từng thời điểm, việc cắt giảm nhân sự là một biện pháp khắc phục tạm thời trước gian truân.

Được biết, những doanh nghiệp có tiềm lực nguồn vốn tốt vẫn đang nỗ lực duy trì hoạt động bằng bí quyết linh động tìm kiếm, phù hợp tác item. Còn những công ty quy mô bé nhỏ, hoặc mới thành lập thì thực thụ đang chạm chán khó khăn trước bối cảnh hoạt động mua bán hiện nay.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city