Hotline
0938 696 012

Nỗi trằn trọc của người thiếu nữ trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương

14:30

Nhà cũ kĩ Trằn Công Vàng

Phải vận động phổ thông lần và hỏi rộng rãi người, chúng tôi mới đến được nhà chị Nai lưng Ánh Tuyết. Căn nhà ở số 21 Ngô Tùng Châu (P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) nằm mệnh chung sau những gian hàng trong chợ Thủ. Lách qua một khoảng hẹp, chúng tôi vào được bên trong. Tấm biển công nhận di tích sừng sững ở trước mắt chúng tôi. Trên tấm biển ghi rõ đây là nhà cổ của ông Trần Công Quà.

Chị Tuyết, 50 tuổi, con gái của ông Trằn Công Quà và cũng là người thừa hưởng căn nhà này sau khi ông tạ thế, tiếp chúng tôi tại phòng khách.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 1.
Phía ngoài nhà cổ Trằn Công Vàng.

Trời bên ngoài chuyển mưa. Chị nói với chúng tôi, rộng rãi năm trước, thời gian 2005, nhà xuống cấp nguy hiểm. Cứ mỗi lần mưa, nước ngập rất sâu. Nguyên cớ là do rác ở chợ, những nhà cửa xây dựng bao quanh xả thải khiến cho nước không thoát được. Cũng may, nhà được xây đắp toàn gỗ quý, chịu được nước nên sau khi cải tạo kết thúc vẫn không có thiệt hại nào đáng kể.

Chị cho biết, chị là cháu đời thứ 5 thuộc hệ phái ông Trần Văn Long. Ngôi nhà này được ông Long xây đắp vào năm 1889 đến năm 1892 mới hoàn thành trên quy mô 1333 m2. Trải qua phổ biến đời, người tiếp thụ sau đó là phụ thân chị, chưng sĩ Nha khoa Trằn Công Quà.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 2.
Bia công nhận di tích.

Chưng sĩ Quà ra trường Y khoa tại Pháp, đã giảng dạy tại Đại học Y khoa Sài Gòn trong khoảng năm 1967 tới 1974. Ông mất năm 1999. Trước khi mất 2 năm, ông đã giao tổng thể cơ ngơi của ngôi nhà cho chị điều hành.

Ngôi nhà được xây đắp theo hình chữ Đinh. Nhà làm bằng các loại gỗ quý, chạm khắc tinh xảo.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 3.

Chạm trổ lao động.


Nhìn vào ngôi nhà, chúng tôi ghi nhận phía bên trong trong nhà được trang hoàng theo phong cách cổ kính của người Việt. Từ chân cột tới gia đình, trong khoảng các tủ thờ tới những bức hoành phi liễn đối hồ hết đều được chạm trổ cực kỳ công trạng.

Có được những khéo léo đó là nhờ sự kết hợp của nghệ hiền khô Huế vào và những người thợ ở Bình Dương. Sự đoàn kết đã cho có mặt trên thị trường ba ngôi nhà cổ hủ tại đất Thủ Dầu Một, trong đó có ngôi nhà của ông Trần Công Quà.

Bây chừ cả 3 ngôi nhà cổ ở nhà thờ Thủ Dầu Một gần như còn nguyên vẹn. Những vật dụng trong nhà cũng không bị thất thoát.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 4.
Gian trường học.
Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 5.

Án Thư ông Quà. Chân dung ông ở giữa.


Nỗi trằn trọc của người thừa kế

Chị Tuyết nói, dòng họ È có rất nhiều 3 ngôi nhà cổ lỗ và một nghĩa trang gia tộc. 2 trong 3 nhà đã được thừa nhận di tích. Còn lại nhà của ông Miên (phố Tề) và nghĩa trang chưa được công nhận vì rộng rãi nguyên do.

Tha ma bây chừ đã xuống cấp nặng. Rộng rãi sự sửa sang bên trong không thích hợp với trạng thái đã khiến cho giảm đi vẻ trang nghiêm.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 6.

Cổng nghĩa địa gia tộc đổ nát.


Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 7.

Tường thành vẹo vọ vẹo.


Chị Tuyết cho biết, nghĩa địa do 3 đồng đội họ Trần gồm ông Miên, ông Long và ông Lân góp lại sắm miếng đất lập nên và giao cho ông Lân chú tâm. Năm 1886, mẹ của 3 ông là người trước tiên được an táng tại tha ma này. Với tình trạng xuống cấp ở nghĩa trang hiện nay, chị ước muốn chính quyền phối thích hợp cùng với gia tộc để tu bổ lại.

Nỗi trăn trở của người đàn bà trong căn nhà toàn gỗ quý ở Bình Dương - Ảnh 8.

Tượng Phật trong nhà ông Tiến thưởng.


Trở lại câu chuyện của căn nhà cổ, chị Tuyết cho biết, cả 3 ngôi nhà cổ đều có phần trang trí nội thất phong phú và nhiều chủng loại. Riêng về xây đắp, vào thời gian ấy chưa có những công cụ, máy móc nên tất cả đều thực hiện bằng tay. Cả 3 nhà đều không sử dụng mộng ghép nên không cần đến đinh, kiên cố và rất vững tiến thưởng.

Lúc nhận nhà, chị mới 20 tuổi nên chưa có ý niệm gì sâu sắc về việc bảo quản giữ gìn căn nhà. Khi thân phụ bệnh, chị phải ở nhà để mắt, có thời cơ tiếp xúc đồng đội, gắn kết với dòng tộc, chị mới được hướng dẫn cho thấy giá trị của ngôi nhà.

Thật vậy, ngoài trị giá kiến trúc nghệ thuật bí quyết bài trí bên trong biểu thị đề cao phụng dưỡng ông cha. Lối trang hoàng nội thất các liễn đối hoành phi bằng chữ Hán mang đậm triết lý Nho giáo biểu lộ tinh thần đạo đức, lễ nghĩa truyền thống của dân tộc.

Giã từ chị Tuyết, chúng tôi ra về vẫn còn văng vẳng bên tai câu nói của chị: 'Nhà mình mình phải quý, phải chăm sóc. Có thể đây cũng là cái duyên với nhà cổ mà tôi hên có được'.

Theo Trần Chánh Nghĩa

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city