Hotline
0938 696 012

Ông Đặng Hùng Võ buộc phải tăng thuế để hạn nhạo báng di trú tham gia Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh: chậm triển khai là thuế gì?

01:30

Tại hội thảo "Điều hành đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên khu vực TP" do UBND TP.HCM công ty hôm 22/11, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT nhận định việc dùng qui định luật pháp hay quyết định hành chính đều sẽ không ngăn được làn sóng thiên cư tham gia các đô thị lớn như Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh. Thay tham gia đó, ông nghĩ là cần ứng dụng sự cản trở kỹ thuật, chi tiết là áp mức thuế cao để những người sống các thị trấn này phải có thu nhập cao mới "trụ" được.

"Sử dụng thuế là bộ lọc, là rào cản công nghệ độc nhất để khắc phục yếu tố thiên di. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Thủ đô, TP.HCM tăng cao 40 - 50 triệu người mà không phương pháp gì cản được", ông cho nhân thức. 

Ý kiến đã tạo ra sự tranh cãi với các chuyên gia khác. Cụ thể, bà Phạm Chi Lan cho rằng hệ thống thuế của đất nước là qui định phổ biến, hợp nhất chứ chẳng hề qui định riêng, chia theo tính vùng miền. Nếu có mức thuế không giống nhau sẽ sản xuất tiền lệ xấu, mỗi địa phương lại xin với Trung ương cho được đánh thuế thêm giữa thành phố, thành phố thuộc tỉnh giấc với các vùng khác để quản lý cư dân – bà Chi Lan nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, thì đưa ra danh sách rằng quyền tự do cư trú của công dân là quyền hiến định. Do đó, đề xuất tấn công thuế cao để ngăn người nhập cư vào các thành phố lớn là hoàn toàn không phù hợp.

TP. Hồ Chí Minh, theo ông Châu, về mặt xã hội luôn là thành phố của người nhập cư. Yếu tố này tạo nên bản sắc cư dân và tính tạo dựng cho thị trấn. Người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng là công tích giải quyết toàn bộ điều của các thành phố, trong khoảng chân tay tới công phu trí não.

Phân tách về buộc phải gây tranh cãi của mình, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho nhân thức "thuế" được ông nhắc đến là thuế BĐS. Theo ông, đây là cách thức để quản lý và phát hành thị trấn tốt hơn.

Ông cho nhân thức cả TP. HCM và Hà Nội đều rơi vào hiện trạng dân số tăng cơ học quá lớn, cơ sở hiện thời không chịu nổi, chất lượng dịch vụ công quá thấp, môi trường bị ô nhiễm nặng vật nài. Có thể sớm rơi vào tình trạng đổ vỡ trận.

Để giải quyết điều này, các đô thị lớn trước đây sử dụng giải pháp có nhà mới được nhập hộ khẩu, có hộ khẩu mới được sắm nhà. Tất nhiên, ông cho nhân thức đây là một nguyên lý mà không cư dân nào chấp hành nổi nên năm 2003, khi họp về xây đắp Luật đất đai, ông đã đặt vấn đề cần bỏ luật pháp này ở Thủ đô. 

Ông Võ từng đưa ra ý kiến yếu tố chỉnh thuế bất động sản trước đó. Cụ thể như năm 2006, thời điểm vn đang trong cơn sốt đất, giá nhà đất tăng gấp 3 lần trong 2,5 năm. Cụ thể, ông nghĩ rằng hoạt động mua bán trở nên lộn xộn vì thuế tấn công tham gia bất động sản quá thấp, khi mà đây là công cụ độc nhất vô nhị bảo đảm sự tạo ra của thị trấn lành mạnh, hiệu quả cao.

Theo ông, tại các nước công nghiệp, thuế BĐS được tính theo thuế suất cơ bản 1% tính trên giá đất hoạt động mua bán, chiếm giữ tỷ trọng từ 50% tới 90% nguồn thu nhập cho ngân sách địa phương.

Đây là nguồn lực chính để phát hành cơ sở, dịch vụ công cộng. Nguyên lý của các nước này là nguồn thu nhập chính cho địa phương là từ đất, không tiến công thuế cao tham gia các hoạt động đóng gói, buôn bán nhằm kích thích tạo ra kinh tế. Mỗi người sống tại đâu đểu phải đóng góp phê chuẩn thuế bất động sản để phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng. Mỗi một địa phương phải thu ở mức đủ để tự phát triển trên đôi chân của bản thân theo hướng phù hợp với mức doanh thu của cư dân.

Tại đô thị, giá bất động sản cao thì thuế đóng cao, tại nông thôn giá BĐS thấp thì thuế đóng thấp.

"Mỗi người tùy theo kỹ năng doanh thu của bản thân mình mà chọn lựa nơi ở cho phù hợp. Dân chúng luôn hy vọng cuộc sống dễ ợt nhất, nhưng năng lực công phu sẽ quyết định thu nhập là cơ sở để chọn lựa nơi sinh sống cho phù hợp. Thuế chính là công cụ quan trọng để vấn đề chỉnh dòng người tự do mua nơi trú ngụ. Khí cụ thuế cũng tạo nên nguồn công trạng chất lượng cao cho phát hành cả đô thị và nông thôn", ông cho nhân thức.

Tại vn, thu thuế BĐS hiện thời chỉ với thuế suất căn bản 0,03% giá đất của Nhà nước, tức là chỉ khoảng 0,01% giá đất thị trường. Tổng thu từ thuế dùng đất chiếm giữ khoảng 3% tổng thu ngân sách trong khoảng đất, tức thị chỉ chiếm hữu 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Tức có sự khác biệt rất lớn với các nước kĩ nghệ, đồng thời tạo hệ quả xấu lên đô thị.

Trong khi đó, loại thuế này cũng đóng nhiều vai trò nhân tố tiết khác cho đô thị như ngăn dự phòng đầu cơ, tàng trữ đất, tránh sốt đất, tạo thời cơ dễ dãi hơn cho người có doanh thu nhàng nhàng hoặc thấp tiếp xúc nhà ở…

Vì vậy, ông Võ cho nhân thức điều ông đặt ra là cách tân thuế bất động sản. Và việc cách tân này không chỉ nhằm chỉ tiêu tăng thuế mà lưu ý yếu tố chỉnh để khí cụ thuế đạt được hiệu quả cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city