Hotline
0938 696 012

Đợt suy thoái trước tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự đoán

13:00

Nền kinh tế Hong Kong, trọng tâm tài chính châu Á, đã chính thức rơi vào suy thoái trong quý 3 mới đây, dưới áp lực của biểu tình và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tiễn thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự đoán.

Nổ ra trong khoảng đầu bốn tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã làm các cửa hiệu tại rộng rãi khu vực trong thành phố phải đóng cửa sớm hoặc trợ thì hoàn thành hoạt động, giao thông công cộng phổ biến thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đó, nền kinh tế của vùng bờ cõi với vai trò lối vào vào TQuốc đại lục này đã "vạ lây" cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu chính thức lên tiếng ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn phổ quát so với dự báo, và với nhị quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong tình trạng suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên của Hong Kong kể từ khủng hoảng nguồn vốn thế giới 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong tới giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự đoán sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu như so với cùng kỳ năm rồi, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Tình thật mà nói, không có cơ sở vật chất nào để sáng sủa cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp với giới doanh nghiệp hôm thứ Năm, trước khi số liệu phát triển kinh tế được thông báo.

"Đa phần sức ép bây chừ đối với kinh tế Hong Kong đến từ bất ổn chính trị. Chiến tranh thương nghiệp có thể làm kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa tới mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn đến suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics kiếm được xét.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Hong Kong sẽ không đạt tiêu chí phát triển 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp diễn trong năm đến.

Kinh tế Hong Kong "rất có tài năng phát triển âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không nắm bắt các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING kiếm được xét.

Chuyên gia Wu dự đoán kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Không may suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Ví như bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo nền kinh tế tiếp tục suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Lĩnh vực du lịch, một rường cột quan trọng của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong thời gian này chỉ đạt tỷ lệ sử dụng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong công bố kết quả buôn bán báo cáo vừa mới đây, InterContinental Hotels Group cho nhân thức doanh thu bình quân mỗi phòng khách sạn của công ty này ở China đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ quản do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có nhiều nơi nghỉ ngơi hạng sang tọa lại tại các khu trung tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Báo cáo doanh thu bán lẻ cũng vẽ nên một bức chụp đáng bi thiết về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên đường phường đã khiến cho phổ biến cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa phổ biến ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm tham gia các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập đổ vỡ cửa sổ, phá bàn giao dịch, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một số cơ sở vật chất.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ hòm chính thuộc chính quyền Hong Kong lên tiếng một loạt giải pháp kinh tế mới để hỗ trợ các đơn vị bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm người yêu giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền điều hành, trợ giá xăng dầu cho lái xe taxi, và trợ phí cho dịch vụ phà.

Lúc trước, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ công ty bé bỏng và một gói kích cầu 2,4 tỷ đô la Mỹ nhằm kiểm soát an ninh việc khiến và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Bên cạnh nền kinh tế Hong Kong chịu sức ép lớn, hoạt động mua bán nguồn vốn của vùng bờ cõi vẫn bộc lộ sự vững vàng. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời gian đầu năm, và nhiều chủ đầu tư vẫn xem Hong Kong là lối vào quan trọng để tiến vào hoạt động mua bán châu Á.

Một vài đơn vị lớn vẫn chọn Hong Kong làm cho nơi để thực hiện phát hành cổ lỗ phiếu lần đầu ra mọi người (IPO). Bốn tuần 9 cách đây không lâu, hãng bia Anheuser-Busch InBev bắt đầu vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Thương lượng chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ đô la. Đây là vụ IPO lớn thứ hai quả đât năm nay, sau vụ IPO của công ti ứng dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng trị giá IPO tại HSE trong khoảng đầu năm tới nay cao thứ ba thế giới, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city