Hotline
0938 696 012

Đốt vàng mã trong thông thường cư có thể bị tầm nã tố hình sự | MuaBanNhaDat

01:30

Sau rộng rãi vụ cháy chung cư xảy ra trên địa bàn TP.HCM, rộng rãi dân cư vẫn lo lắng về trạng thái không ít hộ mái ấm vẫn đốt vàng mã trong những ngày rằm, Tết... Điều này có kĩ năng gây ra hỏa hoạn tác động tính mạng của hàng nghìn hộ dân sống trong các tòa nhà.

Ngoài ra, để đốt vàng mã, đa dạng mái ấm thành lập cửa ban công làm cho khói bụi bay xuống các tầng khác. Thấy bác mẹ đốt quà mã, phổ thông em bé dại cũng khám phá ra ban công để xem và đùa nghịch rất gian nguy. Trên thực tế, hành vi đốt tiến thưởng mã trong bình thường cư là hành vi bị nghiêm cấm. Bộ Xây đắp đã có pháp luật rõ ràng về chế nhạo tài xử phạt các hộ mái ấm đốt tiến thưởng mã trong tầm thường cư. Trong trường thích hợp đốt vàng mã gây ra hậu quả nghiêm trọng, chủ nhà có thể bị truy hỏi tố nghĩa vụ hình sự.

dot vang ma trong chung cu co the bi truy to hinh su

“Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà phổ biến cư, trừ vị trí được đốt quà mã theo quy định tại nhà chung cư” là hành vi bị cấm

Cụ thể, Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Trạng sư Tp.HCM cho biết hành vi “Đốt quà mã, đốt lửa trong nhà bình thường cư, trừ địa điểm được đốt quà mã theo quy định tại gia phổ biến cư” là hành vi bị cấm (được luật pháp tại Yếu tố 2 Phụ lục 1 ban hành dĩ nhiên Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 bốn tuần 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Trường phù hợp vi phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính: Việc đốt quà mã không đúng qui định trong nhà phổ biến cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng tới 5 triệu tiền việt theo qui định tại Vấn đề 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về giải quyết vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong dùng nguồn lửa, nguồn nhiệt, vũ trang, công cụ sinh lửa, sinh nhiệt…

Có thể bị truy hỏi cứu nghĩa vụ hình sự: Trường thích hợp đốt quà mã trong nhà bình thường cư không đúng luật pháp mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội sơ suất gây thiệt thòi nghiêm trọng tới tài sản. Cụ thể như sau: Gây thiệt thòi cho của cải của người khác giá trị từ 100 triệu tiền việt đến dưới 500 triệu tiền việt thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt làm mới không giam giữ đến 02 năm.

dot vang ma trong chung cu co the bi truy to hinh su

Theo LS Trần Minh Cường, trường hợp đốt tiến thưởng mã trong nhà thông thường cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu bổn phận hình sự theo Nhân tố 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Gây thiệt hại cho của cải của người khác giá trị trong khoảng 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt cải tạo không nhốt trong khoảng 02 năm tới 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 03 04 tuần đến 02 năm.

Trường thích hợp gây ra hậu quả chết người mà có cơ sở khẳng định nguyên thánh thiện việc đốt vàng mã không đúng pháp luật thì có thể bị tróc nã tố nghĩa vụ hình sự theo luật pháp tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội sơ ý làm cho chết người:

Khách hàng nào sơ sẩy khiến chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ tới 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 01 năm tới 05 năm. Phạm tội khiến chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù trong khoảng 03 năm tới 10 năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city