Hotline
0938 696 012

Phổ quát thử thách đang 'phong bế' hoạt động mua bán BĐS

04:30

Giá nhà đất tăng nhanh làm nhà đầu tư mới không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán

Đây là gian nan mà không chỉ người dùng nhà đang “gồng gành” mà bản thân những tổ chức mới cũng “lểu đểu” vì khó gia nhập hoạt động mua bán BĐS.

Theo khám phá, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, ví như lấy trung bình là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức quá trình 2009-2019, trị giá mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Tốc độ tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu vững bền và tích tụ bong bóng giá. Dĩ nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao kều ngưởng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là quá trình sốt đất mạnh nhất trong một thập niên vừa mới đây. Các điểm hot xuất phát trong khoảng Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh giấc phụ cận. Hiện nay nhịn nhường như đã thiết lập mặt bằng mới ở phần lớn các khu vực trên cả nước, trong đó trọng điểm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp ranh TP.

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn thức giấc Quảng Ninh tăng cao tới 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các tổ chức, với các công trình BĐS nhà ở, tiền đất thường chiếm hữu 10-14% giá bán.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên đến 25% nên giá sàn chắc chắc phải tăng. Chẳng những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo gần như các vật phẩm can hệ tới ngành xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Từ đó đẩy giá tiền nhà ở lên cao. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà bản thân các đơn vị mới cũng khó khăn gia nhập thị trường.

Chi tiêu đầu vào tăng, việc tìm kiếm quỹ đất để tạo ra dự án biến thành một khó khăn không tí hon đối với những đơn vị mới. Bạn dạng thân những đơn vị lâu năm trên thị trường, bài toán về quỹ đất cũng đã khiến họ khá đau đầu. Giá cô động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng bỗng biến làm cho việc chiếm hữu quỹ đất trở thành khó khăn. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra item, giá bị đội lên thì việc tiếp cận khách hàng item với giá cao cũng là vấn đề rất gian nan với các CĐT.

Các độc vấn đề cơ sở ngày càng nghiêm trọng

Kẹt xe, ngập lụt, cơ sở lờ đờ tiến độ….là những rào cản không nhỏ nhắn tới sự sản xuất của thị trường BĐS.

Thực tế cho thấy, phổ quát cư dân Tp.HCM và các thị trấn lớn đã và đang trực tiếp trải nghiệm hằng ngày sự quá tải về hạ tầng giao thông ở trọng điểm TP.

Các chuyên gia cho rằng, khi có các tòa tháp nhà cao tầng mọc lên, yếu tố giao thông khu vực bao quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trọng tâm TP nói chung ngày càng trở nên nhức nhói. Ví như tiếp diễn cho xây thêm nhà ở, tòa tháp cao tầng mới ở khu trung tâm thì yếu tố sẽ càng nghiêm trọng.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sống sót này còn ảnh hưởng tới tâm lý của người dùng nhà. Những khu vực nhiều lần kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản công trình ở khu vực đó cam kết bị tác động.

Trong các nhân tố ảnh hưởng tới trị giá bất động sản thì yếu tố về hạ tầng giao thông có tác động khá đa dạng. Theo các chuyên gia, nếu yếu tố này không được khắc phục thì sẽ biến thành sự cản trở không hề gầy tới sự sản xuất dự án cũng như tâm lý lâu dài của người mua bất động sản.

Đa dạng thử thách mới ngày càng “lộ diện”

chậm triển khai là phổ biến dự án “ma” lộng hành trên thị trường, tiến độ các nhà cửa trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người doanh thu thấp, ô nhiễm không gian gia tăng cũng ảnh hưởng phần nhiều tới sự sản xuất nói chung của thị trường nhà ở.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý mua bán đất nền thời gian mới đây bị tác động không bé trong khoảng thông tin hàng loạt công trình “ma” hoành hành, phổ quát người bị lừa khi sắm phải công trình không toàn vẹn pháp lý, thậm chí mất trắng rộng rãi nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những vấn đề này đã và đang ảnh hưởng tới sức cầu của thị trường ở vài thị phần. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời gian nữa để hoạt động mua bán bình ổn quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city