Hotline
0938 696 012

Sắm thấy chất gây ung thư gan thận, đột nhiên biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho con trẻ thế nào?

04:30

Bim bim là món ăn khoái khẩu của tất cả người, đặc biệt là trẻ nhỏ dại. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và nhân thể như vậy, bao xưa nay chúng ta vẫn bỏ ra cho bim bim một sự e ngại bởi phần đông thông tin nghĩ rằng bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho biết: Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ em sẽ tiếp thu khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con trẻ sẽ kết nạp khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật chiên ở nhiệt độ cao sẽ hiện ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. chậm triển khai là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa đa dạng phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể đem đến cảm giác no bụng nhất thời thời nhưng giá trị dinh dưỡng đông đảo bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo vô ích, dễ gây bụ bẫm, thừa cân.

Theo một công bố công nghệ của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây rán tiềm tàng nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hiểm này được hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách thức hình thức như chiên, nướng, rang, đóng hộp thực phẩm kĩ nghệ ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào thân thể, hấp thụ qua bao tử sẽ phân tán tới mọi tập đoàn nội tạng. Quá trình chuyển hóa này sẽ sản hiện ra glycidamide, có kĩ năng xuất hiện khối u ung thư hoặc gây đột nhiên biến gen. Chất acrylamide còn được cho là xuất xứ gây ung thư gan , thận, phổi, tác động tới thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu thông tin là đủ làm phụ huynh phải hoang mang lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Trước thông tin này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Mua bán với PGS.TS. Nguyễn Duy Phồn thịnh , Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về tin tức bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện nay đã có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm con nít ăn bim bim rồi bận bịu ung thư hay chưa? Nếu chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa đích thực thuyết phục bởi phần lớn chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng chi tiết…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để chiên bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Đương nhiên, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, tạo thành chất độc, dĩ nhiên ko phải loài người cứ ăn gì độc là thân thể cũng tích trữ lại, nó còn dựa vào tham gia việc arcylamide có vượt ngưỡng chuẩn y hay không. Ngay cả các món rán cừu chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở chừng mực không giống nhau.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn nhạo báng ăn vì trong quá trình chiên rán, tinh bột và protein sẽ bị chuyển đổi, gây ngăn cản công đoạn tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Phân tích sinh học thực phẩm, trẻ em ăn phổ thông bim bim thì mối họa kiếm được thấy thuở đầu là đầy bụng, chán ăn, làm tăng các bệnh về tiêu hóa.

Nếu bim bim được chiên bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi chiên ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và phổ biến chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Bên cạnh, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối trục đường…. đây là khởi thủy gây bệnh tim mạch, tiểu trục đường, khiến giảm sự phát hành cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Bố mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là thị hiếu của hồ hết các tí hon, để con có thể hạn chế giễu bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Ba má có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố thức ăn, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa bảo đảm cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời gian ăn vặt lý tưởng nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy tiện thể sẽ khiến tí hon đầy bụng, biếng ăn. Trong khi, nếu như ăn phải những đồ không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tại cho hay, hầu hết các loại đồ ăn khi được đưa tham gia cơ thể đều sinh tồn 2 mặt lợi và hại. Vì thế, để mang đến những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học phương pháp cân bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu như nhân thức phương pháp kiểm soát và lựa chọn loại đồ ăn hữu dụng thì sẽ đem lại rộng rãi ích lợi cho sức khỏe. Chúng ta không một mực phải nghĩ suy quá thụ động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn nhận nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city